Thu hoạch lúa hè thu: Nông dân Hội An nơm nớp lo âu

Trước ảnh hưởng của cơn bão số 5 – Conson đang tiến vào đất liền, được dự báo có khả năng ảnh hưởng lớn đến TP. Hội An và gây mưa lớn trên diện rộng; các cấp chính quyền TP. Hội An đang vận động nông dân gấp rút thu hoạch lúa hè thu theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng” để tránh hư hại do mưa bão.

Phường Cẩm Châu chỉ thu hoạch được 30% diện tích lúa hè thu. Ảnh: Mỹ Lệ

Ngay trong cuộc họp triển khai phương án phòng chống bão Conson vào chiều ngày 10.9, Chủ tịch UBND TP. Hội An Nguyễn Văn Sơn đã chỉ đạo các địa phương có sản xuất nông nghiệp khẩn trương thông tin tình hình bão, tiếp tục vận động và giúp nông dân thu hoạch lúa hè thu trước khi bão đến, tránh thiệt hại cho bà con.

“Thành đoàn, BCH Quân sự vận động lực lượng đoàn viên thanh niên, dân quân tự vệ hỗ trợ các hộ gia đình có ruộng bị ngập nước không thể dùng máy gặt thì gặt bằng thủ công và cố gắng khẩn trương thu hoạch xong chiều ngày 12.9” – ông Nguyễn Văn Sơn nói.

Tại phường Cẩm Châu (TP. Hội An), tính đến ngày 10.9, nông dân chỉ thu hoạch xong 30% diện tích lúa hè thu.

Ông Nguyễn Đức Việt (Khối An Mỹ, Cẩm Châu) cho biết, khi nghe thông tin ảnh hưởng của bão Conson, gia đình ông đã thu hoạch xong 4 sào lúa nhưng năng suất không cao.

“Tình hình thời tiết năm nay bất lợi kèm theo dịch bệnh gây hại. Mặc dù gia đình tôi đã gặt trước bão rồi nhưng thời điểm gần thu hoạch thì thời tiết hay mưa nên năng suất lúa thấp, chỉ đạt 50-55 tạ/ha. Còn bà con ở trong khối chỉ mới thu hoạch được 50% diện tích lúa.”

Phần lớn diện tích lúa chưa thu hoạch thì bão ập đến. Ảnh: Mỹ Lệ

Vụ hè thu này, hộ ông Nguyễn Trung Thành (Khối Trường Lệ, Cẩm Châu) gieo sạ 16 sào, chủ yếu giống lúa thuần Q5. Hiện nay, ông rất lo lắng vì toàn bộ diện tích lúa chưa thu hoạch, trong khi bão Conson kèm theo mưa và gió đã làm ảnh hưởng rất lớn đến năng suất lúa.

“Bây chừ cũng rất khó thu hoạch vì vừa ảnh hưởng bão, mưa lớn kéo dài và lúa của gia đình tôi lại nằm ở vùng trũng thấp, ngập nước. Ở khối Trường Lệ này chỉ được 1/10 diện tích lúa thu hoạch xong. Năng suất lúa vụ này thấp, ước đạt khoảng 45-50 tạ/ha”.

Trong lúc người nông dân đang lo lắng tìm cách “giải cứu” vụ hè thu với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” thì điều kiện thời tiết hiện nay rất khó cho việc sử dụng phương tiện cơ giới để thu hoạch. Ngoài ra, việc tập trung một lượng lớn máy gặt liên hợp cùng lúc để nhanh chóng thu hoạch kịp thời là không thể, vì số phương tiện thu hoạch rất hạn chế so với toàn bộ diện tích lúa chưa được thu hoạch.

Lúa ngã đổ do mưa lớn liên tiếp mấy ngày qua. Ảnh Mỹ Lệ

Một vụ hè thu đầy thách thức, với dịch bệnh và thời tiết cực đoan. Người nông dân vẫn đang nỗ lực để cố gắng thu hoạch mùa vụ trong muôn vàng khó khăn, thách thức. Mong rằng, bà con sẽ vượt nắng thắng mưa, sớm hoàn thành vụ lúa để góp phần tạo nên động lực giúp ngành nông nghiệp trở thành cơ cấu chính của kinh tế thành phố trong thời gian sớm nhất.

Mỹ Lệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *