Vai trò của chi bộ thôn, khối phố

Ở TP.Hội An nhiều năm qua, vai trò và chất lượng lãnh đạo của chi bộ thôn, khối phố ở các xã phường có ý nghĩa rất quan trọng. Đó là tổ chức đảng gần dân, sát dân nhất và trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo những nhiệm vụ, công việc cụ thể, có quan hệ mật thiết với đời sống người dân.

Bộ mặt làng quê sinh thái nội đồng ở khối phố Thanh Tây, phường Cẩm Châu.

Thực hiện lãnh đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng đưa du lịch – dịch vụ – thương mại trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố là nhiệm vụ mà các chi bộ thôn, khối phố tập trung hàng đầu trong những năm qua. Ngược thời gian, trở lại với thôn Vạn Lăng (xã Cẩm Thanh) những năm trước khi xảy ra đại dịch Covid-19 có thể thấy: từ một thôn chuyên làm nghề đánh bắt và khai thác thủy hải sản đã hàng chục năm trước đó, đời sống của người dân phát triển không ổn định, số hộ nghèo, cận nghèo chiếm tỷ lệ cao nhưng nhờ chuyển hướng sang làm du lịch – dịch vụ mới hơn 3 năm thôi mà cuộc sống đã khấm khá hơn trước, thu nhập ngày càng cao (hơn 30 triệu đồng/người/năm), thôn hiện giờ không còn hộ nghèo, một số người dân trong thôn mạnh dạn đầu tư mở nhà hàng, quán kinh doanh, tạo thêm việc làm nhiều lao động. Bí thư chi bộ thôn Vạn Lăng – ông Trần Quý cho biết, từ sự hỗ trợ của dự án GEF cho 30 hộ dân vay tiền để sắm thuyền thúng và thành lập tổ du lịch cộng đồng Vạn Lăng, kết quả mang lại khá rõ nét, “Nhiều hộ dân xin đăng ký vào tổ Du lịch cộng đồng bởi vì lao động du lịch đem lại nguồn thu nhập khá cao mà thời gian lao động so với nghề đánh bắt và khai thác thủy hải sản lại ít và đỡ vất vả hơn”, ông Quý nói. Nhờ vậy chỉ trong một thời gian ngắn, tổ du lịch cộng đồng của thôn tăng lên 150 thành viên. Toàn thôn có khoảng 75% số hộ làm nghề dịch vụ du lịch, 25% hộ làm các ngành nghề khác.

Du lịch cộng đồng ở thôn Vạn Lăng, xã Cẩm Thanh phát triển nhanh nhờ dịch vụ du lịch thuyền thúng.

Nếu thôn Vạn Lăng có lợi thế của hệ sinh thái rừng dừa ngập mặn, có hệ thống sông nước, cồn bãi vùng cửa sông ven biển thì ở khối An Bàng (phường Cẩm An) có bãi biển hoang sơ, bãi tắm sạch mịn và môi trường sinh thái trong lành để phát triển du lịch. Cũng là địa bàn mà đời sống người dân chuyên làm nghề đánh bắt và khai thác thủy hải sản nhưng thực hiện chủ trương của Đảng bộ thành phố và phường Cẩm An, chi bộ khối phố An Bàng đã vận động nhân dân từng bước phát triển ngành kinh tế du lịch – dịch vụ – thương mại. Có thể nói, khi chưa có dịch bệnh Covid-19 ngành kinh tế du lịch – dịch vụ – thương mại ở An Bàng có bước phát triển mạnh, tạo ra những đổi thay rõ nét về bộ mặt đô thị và cuộc sống người dân. Đồng chí Phạm Chữ – Bí thư chi ủy khối An Bàng cho biết, lượng người tham gia làm du lịch – dịch vụ – thương mại tại khối phố trước khi có dịch chiếm hơn 70% số lao động, loại hình du lịch tương đối đa dạng. “Ý thức người dân từng bước được nâng lên, có một bộ phận lao động trẻ đã biết giao tiếp làm ăn với người nước ngoài, những lao động biển chuyển sang đều cơ bản có việc làm ổn định, thu nhập từ 5 – 6 triệu đồng/người/tháng. Bước đầu khối phố có khoảng gần 60 % hộ giàu và khá, nhiều hộ có cuộc sống tốt, khối phố không còn nhà tạm, không còn hộ có lao động mà nghèo”, ông Chữ nói thêm.

Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển KT-XH, xây dựng đời sống văn hóa, củng cố quốc phòng, giữ vững an ninh trật tự tại địa bàn, chi ủy các thôn, khối phố trên địa bàn đã có nhiều cố gắng đổi mới phương thức lãnh đạo, lề lối làm việc, sát dân, sát việc, sát địa bàn, quyết liệt cùng với dân trong những lúc khó khăn nhất, biết lắng nghe và tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc, những lợi ích chính đáng của người dân. Nhờ vậy, các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, các chương trình hành động, các nhiệm vụ cụ thể của địa phương được chuyển tải kịp thời đến nhân dân; tâm tư nguyện vọng của nhân dân được phản ánh đầy đủ đến các cấp lãnh đạo, tạo sự đồng thuận, chia sẻ sâu sắc giữa Đảng và Dân. Về việc huy động sức dân đóng góp xây dựng và phát triển đô thị ở khối Thanh Tây (phường Cẩm Châu), ông Phan Văn Bình – Bí thư chi ủy khối cho biết, nhân dân đã hiến hơn 1000m2 đất, đóng góp hàng trăm ngày công và hàng trăm triệu đồng để san sửa mặt bằng, làm mới các tuyến đường, kênh mương bê tông nội đồng. Hiện nay đã hoàn thành và đưa vào sử dụng trên 15 tuyến đường bê tông nội đồng và kiệt hẻm trên địa bàn khối phố. Ngoài ra còn đầu tư hệ thống điện chiếu sáng kiệt hẻm, phục vụ sản xuất nông nghiệp, tạo điều kiện cho việc đi lại lưu thông, góp phần thúc đẩy sản xuất, phát triển kinh tế – xã hội và phục vụ dân sinh.

Nhờ có bãi biển đẹp nên du lịch – dịch vụ – thương mại trong dân ở khối An Bàng, phường Cẩm An phát triển mạnh.

Ở thôn Thanh Đông– khu dân cư văn hóa và nông thôn mới kiểu mẫu tiêu biểu của xã Cẩm Thanh, chi bộ cũng luôn biết tôn trọng, lắng nghe ý kiến của nhân dân để có hướng lãnh đạo phù hợp. Ông Lê Hải – Phó Bí thư chi ủy, Trưởng thôn chia sẻ, đối với ngành dịch vụ du lịch, chi bộ vận động nhân dân sử dụng nguồn vốn, đất đai, sức lao động hiện có của hộ gia đình để mở rộng các dịch vụ du lịch trên địa bàn.Đối với sản xuất nông nghiệp, vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con vật nuôi theo hướng nông sản sạch, thực phẩm sạch, mang lại giá trị kinh tế cao hơn; cụ thể như: mô hình Hợp tác xã dịch vụ – du lịch – rau hữu cơ Thanh Đông và Tổ hợp tác cộng đồng rau hữu cơ Đồng Giá nhằm từng bước mở ra hướng đi mới cho sản xuất nông nghệp tại địa phương, góp phần tăng thu nhập ổn định cuộc sống cho bà con nông dân. Nhờ vậy, đời sống nhân dân có nhiều chuyển biến tích cực, hộ khá giàu ngày càng tăng, hộ nghèo và cận nghèo không còn, đời sống tinh thần của nhân dân được nâng lên, mức thu nhập bình quân trên đầu người tăng lên, cuối năm 2019 đạt 45 triệu đồng/người/năm.

Chất lượng lãnh đạo của Đảng nói chung được thể hiện ở các mặt, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, lòng tin của nhân dân đối với Đảng và chính quyền được nâng lên. Trong đó, vai trò của chi bộ thôn, khối phố rất quan trọng, thể hiện năng lực và tính tiên phong gương mẫu của tổ chức cơ sở đảng gần dân nhất cũng như của từng đảng viên luôn gắn bó, gần gũi với nhân dân.

ĐỖ HUẤN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *