Hội An chú trọng tuyên truyền về biển đảo

Trong những năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về biển đảo cho cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân và đặc biệt là bà con ngư dân trên địa bàn TP.Hội An luôn được chú trọng và thu đạt nhiều kết quả đáng mừng.

Hội An thường xuyên phối hợp Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”

Những năm gần đây, Ban Dân vận Thành ủy Hội An đã chủ động phối hợp với Ban Tuyên giáo và UBND các xã phường thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền vấn đề chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (gọi tắt là khai thác IUU), trong đó đặc biệt chú trọng các địa phương ven biển, hải đảo.

Hoạt động này góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhân dân về ý thức tôn trọng, chấp hành quy định pháp luật của Việt Nam và các nước trong khu vực về khai thác thủy sản trên biển; tuyên truyền, phổ biến kịp thời, đầy đủ các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định pháp luật của các quốc gia có biển trong khu vực trên lĩnh vực khai thác hải sản và tình hình an ninh, trật tự trên biển. Bà Nguyễn Thị Vân – Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Hội An cho biết, công tác tuyên truyền vận động đã có những hiệu quả rõ ràng. “Ngư dân đánh bắt xa bờ đã chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về khai thác xa bờ, kể cả khai thác gần bờ đối với những ngành nghề pháp luật cấm không được khai thác. Ngư dân trong quá trình ra khơi bám biển để bảo vệ vùng trời vùng biển của mình đã có ý thức nhiều hơn trong việc thực hiện nhiệm vụ của mình ở vùng biển xa bờ cũng như các hoạt động bảo vệ biển đảo”, bà Vân nói.

Vùng Cảnh sát biển 2 tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho ngư dân TP.Hội An

Cùng với việc đổi mới, đa dạng các hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật phù hợp với từng địa phương, từng đối tượng như: nói chuyện chuyên đề, phát tờ rơi, tập gấp, sổ tay pháp luật…; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị và xã phường trên địa bàn thành phố cũng đã tạo mối liên kết, gắn bó chặt chẽ với các đơn vị vũ trang như Bộ đội Biên phòng, Vùng Cảnh sát biển 2… tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội như: tặng quà cho ngư dân khó khăn, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, tặng cờ Tổ quốc cho bà con ngư dân treo trên tàu khai thác hải sản… Ông Nguyễn Hồng Nam – Phó Chính ủy Hải đoàn 21 – Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 cho rằng, so với các địa phương khác, công tác tuyên truyền cho ngư dân ở địa bàn TP.Hội An được đổi mới đáng kể. “Cùng với tổ chức tuyên truyền tại hội trường trên các địa bàn phường Cửa Đại, xã Cẩm Thanh; Vùng Cảnh sát biển 2 còn tuyên truyền trực tiếp trên các tàu cá của ngư dân. Trong đó có hoạt động khác nữa là chúng tôi phối hợp với Ban Dân vận chọn những ngư dân tiêu biểu vào tham quan và tuyên truyền tại đơn vị; sau đó tham quan cuộc sống của CB,CS trên các tàu Cảnh sát biển. Tận mắt thấy được các trang thiết bị hiện đại, các hoạt động của Cảnh sát biển, ngư dân yên tâm hơn khi hoạt động trên biển, có gì khó khăn thì liên lạc trực tiếp với Cảnh sát biển”, ông Nam nói.

Từ những hoạt động đa dạng, được tổ chức thường xuyên hằng năm, nhận thức pháp luật của ngư dân được nâng cao. Bà con tích cực hưởng ứng chống khai thác IUU, ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt tàu cá, ngư dân khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài và các ngành nghề ven bờ đã được pháp luật quy định cấm khai thác theo các quy định của Luật Biển Việt Nam; Luật Thủy sản năm 2017; Luật Cảnh sát biển; Nghị định của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản… Ngư dân Huỳnh Kim Trị ở thôn Phước Trung, xã Cẩm Kim cho hay là nhờ được tuyên truyền mà ông biết được những vùng cấm trên biển nên không cho tàu đến những vùng đó.

Tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân trên tàu khai thác hải sản xa bờ

Còn ngư dân Lê Mười ở thôn Vạn Lăng. Xã Cẩm Thanh phát biểu: “Qua chương trình tuyên truyền biển đảo thì tôi thấy có lợi cho bà con ngư dân đánh bắt xa bờ vừa cả tuyến lộng lẫn tuyến khơi. Có những cái lợi là mình hiểu được vùng biển mình ở đâu, mình làm từ đâu đến đâu, chỗ vi phạm là từ đâu đến đâu. Hiểu được những quy định của luật đưa ra thì mình chấp hành, làm theo mệnh lệnh của nhà nước. Như vậy sẽ thấy ung dung, không lo lắng gì hết!”.

Vừa qua, thực hiện kế hoạch tuyên truyền về phòng, chống khai thác IUU, chuẩn bị cho Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) đến làm việc tại Việt Nam lần thứ 4 để tháo gỡ “thẻ vàng” IUU, Ban Dân vận và Ban Tuyên giáo Thành ủy tiếp tục mở đợt tuyên truyền, phổ biển pháp luật về biển đảo cho ngư dân các xã phường ven biển và hải đảo trên địa bàn thành phố. Đồn Biên phòng Cửa Đại cũng đã tích cực tổ chức cho các chủ tàu khai thác thuỷ sản trên địa bàn, nhất là các tàu khai thác hải sản xa bờ ký cam kết không xâm phạm vùng biển nước ngoài để khai thác. Các phương tiện khi xuất bến phải có đầy đủ giấy tờ, có hải đồ để phục vụ việc xác định ranh giới trên biển nhằm hạn chế tình trạng các tàu cá vi phạm liên quan đến khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) của Ủy ban Châu Âu và chấp hành tốt luật pháp Việt Nam và các nước, các quy định của địa phương…

ĐỖ HUẤN