Hội An chú trọng hướng dẫn những người lần đầu ứng cử đại biểu HĐND các cấp.

Trong quá trình hiệp thương, giới thiệu người ra ứng cử Đại biểu HĐND các cấp, thành phố Hội An luôn quan tâm hướng dẫn cụ thể cho những người ứng cử lần đầu làm các bước cần thiết đúng quy trình nghiệp vụ bầu cử. Hiện nay, các hoạt động nghiệp vụ đang được thành phố triển khai, đúng hướng dẫn quy định và phù hợp với công tác phòng chống dịch.

Hội An tuyên truyền phù hợp với từng tuyến đường. Ảnh Lê Hiền

          Nhân dân tín nhiệm cao…

Theo UBMTTQ thành phố Hội An, trong đợt ứng cử Đại biểu HDND thành phố lần này, Hội An có đến 33 người ứng cử lần đầu trên tổng số 48 người sau hiệp thương lần 3, giới thiệu ứng cử Đại biểu HĐND thành phố khóa 12, nhiệm kỳ 2021- 2026.

 Trong số 33 người mới ứng cử lần đầu này, đa phần có độ tuổi còn trẻ, hiện đang công tác tác, sinh hoạt tại các cơ quan, đơn vị địa phương, cộng đồng dân cư trong thành phố; có uy tín, đạo đức, tác phong, lập trường chính trị vững vàng, quan hệ tốt với đồng nghiệp và nhân dân, được bà con cử tri ở các địa bàn cư trú và nơi công tác tin tưởng, tín nhiệm giới thiệu ứng cử. Qua các lần hiệp thương cũng như hội nghị lấy ý kiến nhận xét của cử tri, danh sách các đại biểu được thống nhất thông qua giới thiệu với tỷ lệ tín nhiệm cao.

Theo Ủy ban mặt trận thành phố, đây là tín hiệu cho thấy mức độ tin tưởng, hài lòng ban đầu cũng như sự quan tâm của quần chúng nhân dân, bà con cử tri với cuộc bầu cử, trong đó có những người ứng cử đại biểu HĐND thành phố. Trong các hội nghị lấy ý kiến nhận xét cử tri nơi cư trú đối với đại biểu ứng cử nói chung, trong đó có các đại biểu lần đầu ứng cử nói riêng, hầu hết bà con cử tri đều cho rằng, các đại biểu ứng cử đều giữ mối quan hệ mật thiết với nhân dân nơi cư trú, hội đủ phẩm chất và bản lĩnh làm người đại biểu được nhân dân tin tưởng gửi gắm, ứng cử vào HĐND các cấp.

Tại khối An Bang, phường Thanh Hà, ông Nguyễn Viết Đãi, Bí thư Chi bộ, kiêm trưởng Ban Công tác mặt trận khối phố cho biết: “Trong 11 vị đại biểu ứng cử HĐND các cấp về lấy ý kiến cử tri tại khối An Bang thì 100% đều được nhân dân tín nhiệm biểu quyết cao hết, không có trường hợp nào tín nhiệm thấp. Khi biểu quyết từng người, 350 cử tri dự đều biểu quyết cao, cơ bản các vị đều đủ tiêu chuẩn làm đại biểu HĐND sắp đến”. ”

Ủy ban bầu cử thành phố Hội An công khai thông tin liên lạc – Ảnh Lê Hiền

Trong quá trình tổ chức các hội nghị hiệp thương thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND, các đại biểu Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ thành phố và các xã phường ở Hội An đã thống nhất về số lượng đại biểu được bầu ở mỗi cấp và mỗi địa phương, đảm bảo được phân bổ theo các khối: Đảng, chính quyền, Mặt trận và các tổ chức thành viên, LLVT, khối xã phường, các thành phần khác như tôn giáo, người Hoa, trí thức, doanh nghiệp…, đảm bảo tỷ lệ ứng cử viên là phụ nữ, ứng cử dưới 40 tuổi; đảm bảo tỷ lệ người ngoài Đảng, tỷ lệ đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2016 – 2021 được tái cử trong nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Cầu nối…

Là một đại diện của cộng đồng người Hoa sinh sống tại Hội An, ông Tạ Tấn Vũ, ở phường Minh An, đại biểu tham gia ứng cử HĐND thành phố khóa 12 chia sẻ: “Tôi rất vinh dự lần này được bà con cử tri đề cử tham gia ứng cử đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ này. Với bà con cử tri, tôi sẽ là cầu nối giữa bà con nhân dân, cử tri với chính quyền các cấp. Trong đợt này, nếu đắc cử, chúng tôi sẽ cùng với chính quyền địa phương và bà con nhân dân hiệp lực tìm mọi giải pháp để vực dạy nền kinh tế và đẩy nền kinh tế Hội An từng ngày từng vững bước, nâng cao đời sống của bà con Minh An nói riêng và bà con nhân dân Hội An nói chung, đặc biệt là cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này.”.

Còn đối với Hòa thượng Thích Hạnh Nhẫn, người đại diện cho các cơ sở tôn giao tham gia ứng cử lần đầu đại biểu HĐND thành phố khóa 12, cũng chia sẻ về tâm tư, tình cảm như thế này: “Được sự tín nhiệm của Ban Trị sự thành phố Hội An, giới thiệu thầy đại diện cho 6 tôn giáo và bà con đạo hữu, ứng cử HĐND thành phố lần đầu tiên. Trước mắt và trên hết là thầy mong muốn, giữa bà con tôn giáo và chính quyền địa phương ngày càng được kết nối, tạo sự hài hòa, tạo sự thuận lợi nhất trong sinh hoạt tín ngưỡng. Hy vọng chính quyền thành phố sẽ kết nối sự đoàn kết hơn nữa để bà con đạo hữu các tôn giáo ra sức, đồng lòng tham gia xây dựng nền kinh tế của thành phố cũng như sự phát triển của nhân dân”.

Chú trọng hướng dẫn…

Theo UBMTTQ TP, những người được tín nhiệm từ cơ sở hoặc cơ quan đơn vị công tác, được hiệp thương giới thiệu ứng cử lần đầu đều đáp ứng các tiêu chuẩn quy định nhưng đối với các thủ tục, quy trình ứng cử, tiếp xúc, vận động tranh cử… sẽ có những bỡ ngỡ và cảm thấy mới mẻ nhất định. Trong khi cuộc bầu cử lần này cũng có nhiều điểm mới, khác so với các cuộc bầu cử trước. Vì vậy, việc hướng dẫn kỹ lưỡng để đại biểu được giới thiệu ứng cử thực hiện đúng các thủ tục, các quy trình, đảm bảo từng khâu từng bước, đạt chất lượng trước ngày bầu cử, đảm bảo tiến độ thời gian, đúng quy định về bầu cử là rất quan trọng và cần thiết. Vì vậy, sau khi hướng dẫn người ứng cử lần đầu xây dựng, hoàn chỉnh hồ sơ, viết chương trình hành động, UBMTTQ thành phố và các xã phường sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động cần thiết để các đại biểu nói chung, trong đó có người ứng cử lần đầu HĐND các cấp có thể gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri, thông qua chương trình hành động, vận động tranh cử. Chủ tịch UBMTTQ thành phố ông Trần Tấn Dũng cho hay: “Theo quy định của Luật Bầu cử thì các ứng cử viên của HĐND các cấp sẽ tiến hành tiếp xúc cử tri với cử tri nơi ứng cử để trình bày chương trình hành động của mình nếu trúng cử. UBMTTQ thành phố đã tiến hành xây dựng đề cương và hướng dẫn các ứng cử viên cách viết chương trình hành động, trao đổi với cử tri vận động tranh cử trong các hội nghị tiếp xúc cử tri sắp đến. Chúng tôi cũng đã cung cấp thông tin về sự phát triển của thành phố nhiệm kỳ qua và phương hướng nhiệm kỳ đến, đặc biệt là các vấn đề ứng cử viên cần quan tâm, trao đổi với cử tri và chúng tôi sẽ lưu các chương trình hành động của ứng viên để sau này giám sát việc thực hiện sau khi trúng cử.”

Một buổi hướng dẫn người lần đầu ứng của đại biểu HĐND thành phố – Ảnh Phú Toàn

Với việc chuẩn bị kỹ lưỡng, tạo điều kiện thuận lợi cho người ứng cử thực hiện đảm bảo các công việc liên quan trước ngày cử tri cầm lá phiếu bầu chọn, tin chắc rắng, giữa người ứng cử và đại biểu cử tri ở Hội An sẽ có sự thông hiểu sâu sắc, từ đó, giúp cử tri gửi gắm tâm tư tình cảm nguyện vọng của mình, đồng thời giúp các đại biểu ứng cử có thêm những thông tin cần thiết để xây dựng chương trình hành động, hiện thực hóa chương trình hành động sau khi trúng cử, làm người đại biểu của nhân dân.

Lê Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *