Tiếp tục truy vết, rà soát đối tượng lây nhiễm Covid-19

Sáng ngày 5.5, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh và đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với UBND, BCĐ phòng chống dịch Covid-19 TP.Hội An về công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chủ trì buổi làm việc về công tác phòng chống dịch Covid-19 ở Hội An

Tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo thành phố Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Sơn đã báo cáo một số nội dung về công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố trước và trong dịp lễ 30.4 – 1.5.

Ngay khi có ca dương tính (bệnh nhân số 2982) ở đường Nguyễn Phan Vinh (khối Tân Thành, phường Cẩm An), BCĐ thành phố đã họp khẩn để chỉ đạo triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng chống dịch; chỉ đạo các lực lượng chức năng liên quan khẩn trương truy vết, khoanh vùng đối tượng và địa bàn có nguy cơ lây nhiễm, đưa những người có tiếp xúc với bệnh nhân 2982 (F1) cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly và tổ chức cách ly tại nhà đối với các trường hợp F2 của bệnh nhân, tạm dừng hoạt động kinh doanh đối với khoảng 10 địa điểm có liên quan đến yếu tố dịch tễ của ca dương tính này theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND thành phố nói: “Sau khi có ca nhiễm, thành phố đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống, công khai toàn bộ lịch trình của bệnh nhân trên các trang thông tin điện tử cũng như xe lưu động để người dân biết, thực hiện khai báo bởi lịch trình của bệnh nhân quá phức tạp về thời gian và địa điểm. Nếu không dựa vào dân thì khó kiểm soát, truy vết được. Nhờ vậy sau đó người dân đã đến khai báo rất đông và nghiêm túc”

Cùng với đó, thành phố đã tạm hoãn các chương trình, các sự kiện kích cầu du lịch, sự kiện tập trung đông người dự kiến tổ chức trên địa bàn thành phố dịp lễ, chỉ đạo các lực lượng chức năng, quản lý có liên quan xây dựng kế hoạch và phối hợp thực hiện công tác đảm bảo an ninh, an toàn phòng chống dịch tại khu phố cổ và các điểm tham quan du lịch.

Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác của tỉnh kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại chợ Hội An.

Công tác thông tin, tuyên truyền phòng chống dịch được tăng cường rộng rãi và đa dạng hình thức, phù hợp với thực tiễn tình hình. Trong đó, tập trung tuyên truyền, yêu cầu người dân nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân và ccộng đồng, tránh những hoạt động tập trung đông người, hạn chế đi ra ngoài, thực hiện nghiêm túc quy tắc 5K của Bộ Y tế; tuyên truyền vận động các trường hợp F1 cách ly tại cơ sở cách ly tập trung hiểu, đồng thuận và chấp hành chủ trương mới của Chính Phủ về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng chống dịch.

Đối với đặc thù riêng của địa bàn thành phố, UBND và BCĐ phòng chống dịch thành phố cũng đã chỉ đạo Ban điều hành khu cách ly tập trung có thu phí tại các cơ sở lưu trú du lịch triển khai thực hiện nghiêm, an toàn tuyệt đối công tác phòng chống dịch đối với người nhập cảnh tại các khách sạn theo quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn của Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, không để lây nhiễm bệnh trong cơ sở cách ly và từ khu vực cách ly ra cộng đồng. Ông Nguyễn Văn Lanh – Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết, qua kiểm tra cho thấy các khách sạn gần khu dân cư đã niêm phong tất cả các tiết diện ở mặt tiền và xung quanh; đồng thời tạo một lối đi biệt lập, tạo khu vực cách biệt riêng để du khách cách ly phơi phóng quần áo. “Nói chung khoảng cách không gian đảm bảo an toàn theo các yêu cầu của ngành y tế”, ông Lanh nói.

Từ đầu năm đến nay, có 3 khu cách ly tập trung thu phí tại các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn thành phố (là khách sạn Mulberry Silk Collection, KS Mường Thanh Hội An, KS ÊMM Hội An) đã tổ chức cách ly 3 đoàn khách là công dân Việt nam về nước từ Nhật Bản, Hàn Quốc, nhập cảnh từ sân bay quốc tế Đà Nẵng với tổng số là 697 khách. Nhờ làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 nên tất cả đều đảm bảo an toàn. Đồng thời, đến nay qua 2 đợt tiêm vaccine phòng bệnh, thành phố cũng đã có 791 đối tượng nhóm 1 đã được tiêm mũi 1 vaccine…

Tại buổi làm việc, sau khi nghe lãnh đạo thành phố báo cáo về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn cùng một số ý kiến trao đổi của lãnh đạo các ngành của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đã đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành của UBND và BCĐ phòng chống dịch TP.Hội An.

Một khách sạn ở Hội An thực hiện cách ly tập trung có thu phí đối với công dân Việt Nam về nước từ nước ngoài.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị lãnh đạo thành phố tiếp tục nâng cao cảnh giác, không lơ là, chủ quan nhưng cũng hết sức bình tĩnh để tăng cường chỉ đạo hiệu quả. Trước mắt, cần kích hoạt hoạt động của các tổ giám sát cộng đồng, quản lý chặt các khu cách ly tập trung, tiếp tục truy vết, rà soát các trường hợp nghi lây nhiễm trong cộng đồng, tăng cường lấy mẫu xét nghiệm diện rộng, tiêm văc xin cho lực lượng trên tuyến đầu chống dịch… Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cho rằng, cần đề phòng những trường hợp còn sót có thể từ nguồn lây khác nhưng còn tiềm ẩn trong cộng đồng dân cư vì thời gian nghỉ lễ dài 4 ngày và lượng du khách đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước rất đông. “Cho nên phải tiếp tục truy vết, bắt buộc khai báo y tế đối với những đối tượng có liên quan. Các tổ giám sát cộng đồng tăng cường hoạt động, giám sát chặt chẽ, thưc hiện nghiêm túc”, ông Thanh nói.

 Trước thực trạng còn nhiều khó khăn do thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế của thành phố bởi ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 trong năm 2020 vừa qua, lại tiếp tục chịu tác động trong đợt dịch lần này, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cũng đã bày tỏ sự đồng cảm, chia sẻ sâu sắc với Đảng bộ, chính quyền, mặt trận và nhân dân Hội An; sẽ tạo điều kiện thuận lợi về kinh phí và nguồn nhân lực, vật lực để thành phố phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả, sớm ổn định và hồi phục kinh tế.

Sau buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cùng đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra thực tế công tác phòng chống dịch Covid-19 ở chợ Hội An, ở một số khách sạn nằm gần khu dân cư và được phép làm khu cách ly tập trung cho du khách. Từ đó góp ý thêm những nội dung, công việc cần làm trước mắt và lâu dài để Hội An tiếp tục phát triển

 ĐỖ HUẤN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *