BẦU CỬ Ở HỘI AN: Tập trung cho giai đoạn cao điểm

Cùng với cả nước, TP.Hội An đang bước vào giai đoạn cao điểm để chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Tất cả đang tập trung cao độ để tổ chức thành công ngày hội lớn của toàn dân (23.5 tới)

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường cùng các đại biểu HĐND tỉnh khóa IX khu vực Hội An tiếp xúc với cử tri xã Tân Hiệp

Tính đến thời điểm này, thành phố Hội An đã cơ bản hoàn tất các bước chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Hiện nay, cả hệ thống chính trị đang bước vào giai đoạn cao điểm để tạo điều kiện cho cử tri sáng suốt lựa chọn, bầu cử những người đủ đức đủ tài vào các cơ quan quyền lực nhà nước từ trung ương đến địa phương, đại diện cho quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân. Ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND, Chủ tịch Ủy ban bầu cử thành phố nói, trong suốt nhiều tháng qua, UBND thành phố cũng như Ủy ban bầu cử thành phố và các cấp, các ngành của thành phố đã triển khai thực hiện khá chu đáo và nghiêm túc. Thành phố đã xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện các bước đúng theo quy định của pháp luật về quy trình tổ chức công tác chuẩn bị cho bầu cử.

          Qua 3 vòng hiệp thương, UBMT TQVN thành phố đã chính thức lựa chọn 48 đại biểu để Ủy ban bầu cử công bố danh sách những người ứng cử, niêm yết tại từng tổ bầu cử để cử tri theo dõi, tìm hiểu, bầu chọn. Theo đó, 48 người ứng cử được phân bổ cơ cấu tại 6 đơn vị bầu cử, mỗi đơn vị có 8 người để cử tri lựa chọn bầu 5 đại biểu xứng đáng, phù hợp với cơ cấu. Đơn vị bầu cử số 1 gồm phường Minh An và Sơn Phong, đơn vị bầu cử số 2 gồm phường Tân An và Cẩm Phô, đơn vị bầu cử số 3 gồm phường Cẩm Nam và xã Cẩm Kim, đơn vị bầu cử số 4 gồm xã Cẩm Thanh và phường Cẩm Châu, đơn vị bầu cử số 5 gồm xã Cẩm Hà và phường Thanh Hà, đơn vị bầu cử số 6 gồm phường Cửa Đại, Cẩm An và xã đảo Tân Hiệp. Về công tác chuẩn bị nhân sự, lựa chọn người ứng cử đại biểu HĐND các cấp, ông Trần Tấn Dũng – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử thành phố cho biết: “Về phía MTTQ Việt Nam các cấp, chúng tôi đã tiến hành các quy trình, các bước chuẩn bị nhân sự theo đúng tinh thần Nghị quyết liên tịch số 09 giữa Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính Phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ VIệt Nam về hướng dẫn công tác chuẩn bị nhân sự cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Chúng tôi đã tiến hành 5 bước của quy trình hiệp thương 3 bước, thực hiện các yêu cầu tuyển chọn, giới thiệu các đại biểu ưu tú nhất để nhân dân lựa chọn bầu cử đại biểu HĐND các cấp trong nhiệm kỳ này”

Điểm niêm yết danh sách cử tri và tiểu sử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại Cẩm Phô

Nhìn chung, có thể nói công tác chuẩn bị bầu cử, hoạt động của các tổ chức phụ trách bầu cử ở Hội An thời gian qua được triển khai chặt chẽ, đúng luật và đảm bảo tiến độ. Từ thành phố đến cơ sở xã – phường, thôn – khối phố tiến hành các công việc khá đồng bộ, đặc biệt là đảm bảo việc trang trí điểm niêm yết danh sách cử tri và danh sách ứng cử viên, danh sách cử tri được niêm yết đúng thời gian luật định, cụ thể rõ ràng, thuận lợi đối với cử tri khi đến theo dõi. Hiện nay, thành phố đang triển khai kế hoạch tổ chức tiếp xúc giữa cử tri với các đại biểu HĐND thành phố, xã phường nhiệm kỳ mới cũng như đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh tại khu vực Hội An. Đây là hoạt động chủ đạo trong giai đoạn cao điểm này. Mục đích tổ chức các cuộc tiếp xúc nhằm tạo điều kiện cho những người ứng cử gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri, trình bày chương trình hành động của mình nếu được bầu làm đại biểu HĐND thành phố. Qua đó, cử tri có điều kiện để gặp gỡ, trao đổi, hiểu rõ hơn về những người ứng cử, lựa chọn và bầu những người xứng đáng vào cơ quan quyền lực của nhà nước các cấp. Ông Nguyễn Văn Vinh – Phó Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử thành phố cho biết thêm, đối với Ủy ban bầu cử sắp tới sẽ tiến hành một bước nữa công tác kiểm tra việc niêm yết cử tri, việc công khai công bố tiểu sử tóm tắt của từng vị đại biểu. “Đồng thời, sẽ thu thập những thông tin liên quan đến những vị đại biểu có đơn thư khiếu nại về phẩm chất đạo đức và sẽ phối hợp với các ngành liên quan tiến hành xác minh, đảm bảo chất lượng các vị ứng cử đại biểu HĐND lần này, để nhân dân bầu có hiệu quả hơn, tham gia tốt hơn quyền năng của HĐND thành phố, góp phần xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh hơn”, ông Vinh nói.

          Như vậy có thể thấy rằng, Hội An đã và đang tập trung toàn lực trong giai đoạn cao điểm này để tổ chức thành công ngày bầu cử 23.5 sắp tới, thực sự tạo khí thế ngày hội lớn của toàn dân.Bí thư Thảnh ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử của thành phố Trần Ánh nói: “Hiện nay, toàn thành phố đang tập trung cho những công việc quan trọng, trước mắt là chuẩn bị các bước để bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Hy vọng rằng, khi chúng ta chuẩn bị chu đáo thì cuộc bầu cử sẽ thành công, sẽ bầu ra được những đại biểu xứng đáng, có tâm có tầm để chung tay góp sức, góp phần xây dựng quê hương chúng ta ngày càng tốt hơn”.

ĐỖ HUẤN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *