Lúa vụ Đông Xuân: Nông dân Hội An được mùa

Đúng thời gian nghỉ lễ 30.4 và 01.5, nông dân Hội An đã thu hoạch những thửa ruộng đầu tiên của vụ Đông Xuân 2020 – 2021. Đa số người dân rất phấn khởi, vui mừng vì năng suất lúa bình quân đạt 70 tạ/ha, đặc biệt có địa phương đạt đến 80 tạ/ha, cao nhất từ trước đến nay.

Nông dân Hội An tranh thủ thu hoạch lúa trong dịp nghỉ lễ 30.4 và 01.5. Ảnh: Mỹ Lệ

Là địa phương có diện tích đất sản xuất nông nghiệp lớn nhất, vụ Đông Xuân này, phường Cẩm Châu gieo sạ 180 ha lúa, với các giống chủ lực nằm trong cơ cấu vụ do Sở NN&PTNT ban hành là VNR20, TBR225, Hòa Phát 3, Thiên ưu 8, VN27….

Hộ ông Trần Tiến – khối Sơn Phô 2, phường Cẩm Châu gieo sạ 3,5 mẫu (tương đương 35 sào) với các loại giống khác nhau. Trong thời gian nghỉ lễ, gia đình ông đã thu hoạch xong diện tích lúa và đạt 380 bao lúa tươi.

“Thời tiết năm nay rất thuận lợi nên lúa được mùa lắm. Gia đình tôi thu hoạch bình quân mỗi sào từ 10 đến 12 bao lúa tươi. Vụ này, gia đình tôi cũng được Ban Kinh tế phường hỗ trợ 2 đợt lúa giống” – ông Tiến nói.

Cùng chung tâm trạng phấn khởi như ông Tiến, bà Trần Thị Hoa cũng trú tại khối Sơn Phô 2 cho biết, mùa này tất cả nông dân ở phường Cẩm Châu đều “trúng lớn”, năng suất lúa đạt khoảng 80 tạ/ha, so với các năm thì chỉ đạt từ 60 – 65 tạ/ha.

 “Nói chung, lúa mùa ni được mùa nhất. Hồi mô tới chừ chưa từng thấy. Đây là trà đầu, lúa thu hoạch rồi, rất ngon” – bà Hoa cho hay.

Đa số nông dân phấn khởi bởi lúa năm nay trúng mùa. Ảnh: Mỹ Lệ

Nhiều hộ tại phường Cẩm Châu sản xuất từ 2 đến 3 sào cũng thu hoạch và cho năng suất cao. Ông Trần Văn Dâng – khối Sơn Phô 2 vui mừng nói: “Vụ này, tôi gieo sạ 2 sào rưỡi. Mới vừa gặt xong, khoảng 35 bao lúa tươi. Từ hồi giải phóng đến nay, vụ ni là được mùa nhất”.

Không chỉ nông dân phường Cẩm Châu, tất cả các địa phương sản xuất nông nghiệp tại Hội An cũng đã thu hoạch một số diện tích ruộng và đều vui mừng vì trúng mùa, trúng giá.

Bà Trần Thị Hồng Trang – Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp TP. Hội An cho biết, năm nay, thời tiết khá thuận lợi để nông dân sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh việc đầu tư, tu bổ hệ thống kênh mương thủy lợi, đảm bảo nguồn nước tưới tiêu để cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, thành phố Hội An và chính quyền các xã, phường cũng hỗ trợ giống lúa để nông dân sản xuất, đặc biệt là giống lúa mới VNR20. Đây là giống lúa thuần chất lượng, chịu thâm canh, chống đổ tốt, cho năng suất cao và kháng được các loại sâu bệnh do Công ty Cổ phần giống cây trồng Trung ương Quảng Nam tư vấn, cung ứng.

Trong niềm phấn khởi, bà con nông dân tại xã Cẩm Thanh đang thu hoạch gần 60 ha lúa, trong đó có trên 30 ha nông dân sử dụng giống lúa mới VNR20, năng suất bình quân ước đạt 70 – 75 tạ/ha.

Người dân được hỗ trợ giống lúa mới VNR20 trong vụ Đông Xuân. Ảnh: Mỹ Lệ

Ông Nguyễn Bé – Thôn Thanh Đông, xã Cẩm Thanh chia sẻ, cùng với các hộ nông dân của xã, gia đình ông cũng được chính quyền xã hỗ trợ giống lúa chuẩn VNR20. “Tôi làm 7 sào, mỗi sào thu được 13 bao lúa tươi. Năm nay như vậy là năng suất lúa rất đạt. Tôi hy vọng các vụ sau, chính quyền địa phương cũng tiếp tục hỗ trợ các giống lúa như thế này để nông dân yên tâm bám ruộng, sản xuất” – ông Bé cho hay.

“Mấy năm nay, mỗi sào tôi làm chỉ được từ 7 đến 8 bao thôi. Nhưng năm nay, nhờ chính quyền hỗ trợ giống lúa mới VNR20 nên tôi thu hoạch được 12 bao/sào, tăng 40% so với các năm. Coi như đạt 10 tấn/ha”- ông Phạm Liễu, xã Cẩm Thanh nói.

Tại xã Cẩm Kim, vụ Đông Xuân này, nông dân đã gieo sạ 45 ha lúa, tăng 20 ha so với các năm trước, chủ yếu là giống lúa mới VNR20. Chính quyền địa phương đã vận động xã hội hóa và hỗ trợ 100% giống lúa cho nông dân sản xuất. Năng suất lúa vụ này cũng đạt rất cao.

Vụ Đông Xuân 2020 – 2021, TP. Hội An gieo sạ gần 380 ha diện tích lúa. Từ nay đến trước ngày 10.5, nông dân Hội An sẽ thu hoạch dứt điểm các diện tích lúa còn lại của vụ Đông Xuân. 

Mỹ Lệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *