Hội An phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng

Thời gian qua, tại TP.Hội An, nhiều hoạt động nhằm lan tỏa niềm đam mê đọc sách, đưa sách đến cộng đồng đã được tổ chức sôi nổi, qua đó góp phần phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Tủ sách cộng đồng tại khối Xuân Mỹ (Tân An- Hội An) vừa được khai trương để phục vụ người dân khối phố

Mới đây, tại nhà văn hóa khối Xuân Mỹ, phường Tân An, thư viện Thanh Hóa- Hội An phối hợp tổ chức ra mắt tủ sách cộng đồng. Dịp này, nhiều sách, báo được thư viện Thanh Hóa – Hội An cùng các hội, đoàn thể của phường Tân An trao tặng tủ sách cộng đồng để phục vụ bạn đọc tại khối phố.
“Có điểm đọc sách này thì chúng tôi có thể giải trí, tìm hiểu thêm nhiều thông tin trên các lĩnh vực, nắm bắt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước”, ông Trần Mười ở khối Xuân Mỹ, phường Tân An bày tỏ:
Theo ông Nguyễn Văn Nhi – Bí thư chi bộ khối Xuân Mỹ, phường Tân An, để phát huy tủ sách cộng đồng , khối phố sẽ giao cho các đoàn thể quản lí và cử người trực mở cửa theo lịch từ 8h đến 10h30 thứ ba, thứ năm, thứ bảy và chủ nhật hàng tuần để phục vụ người dân.
Tại TP.Hội An, thời gian qua, thư viện Thanh Hóa- Hội An trên đường Nguyễn Trường Tộ đã trở thành địa chỉ quen thuộc của nhiều bạn đọc. Thư viện này hiện có hơn 47.000 bản sách với hơn 20.000 đầu sách, mở cửa phục vụ bạn đọc 6 ngày trong tuần, kể cả thứ bảy và chủ nhật. Riêng năm 2023, thư viện Thanh Hóa – Hội An đã phục vụ hơn 172.000 lượt bạn đọc.
Cũng tại thư viện, nhiều hoạt động ý nghĩa, thú vị cũng thường xuyên được thư viện Thanh Hóa – Hội An tổ chức. Có thể kể đến các hoạt động như chúng em cùng nhau khám phá thư viện, tìm hiểu di tích ở Hội An qua trang sách, chiếu phim tư liệu về lịch sử văn hóa Hội An, hội thi tuyên truyền, giới thiệu sách, hội báo xuân, trao tặng thẻ bạn đọc…
Chị Trương Thị Tú Anh – Phó Trưởng phòng Sự kiện – Thư viện thuộc Trung tâm VH-TT&TT-TH TP.Hội An cho biết thêm “Ngoài việc phục vụ bạn đọc và đẩy mạnh hoạt động tại thư viện, chúng tôi còn phối hợp với các thư viện, các cơ quan, đơn vị, ban ngành, đoàn thể, các điểm đọc ở cơ sở để hỗ trợ, giúp đỡ chuyên môn nghiệp vụ, chia sẻ những kinh nghiệm và thường xuyên biếu tặng sách, báo. Trong thời gian qua, Thư viện Thanh Hóa –TP Hội An đã kiên trì xây dựng phong trào đọc sách báo ở cơ sở, đưa sách báo đến với người dân. Định kỳ 1 tháng/ lần thư viện tổ chức luân chuyển, trao tặng sách, báo, tạp chí cho các điểm đọc sách cơ sở với số lượng từ 3.000 – 10.000 cuốn/ năm”.

TP.Hội An chú trọng phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng góp phần xây dựng xã hội học tập

Mới đây, hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024, TP.Hội An tổ chức nhiều hoạt động phong phú, bổ ích, thú vị, thu hút đông đảo bạn đọc tham gia, trong có thanh thiếu nhi thành phố. Các hoạt động diễn ra tại thư viện Thanh Hóa – Hội An đồng thời được tổ chức ở cơ sở nhằm mở rộng đối tượng tham gia. Qua đó, khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức; góp phần phát triển văn hóa đọc trên địa bàn TP. Hội An.
Đây cũng là dịp tôn vinh người đọc, người sáng tác, xuất bản, in, phát hành, thư viện, lưu giữ, sưu tầm, quảng bá sách và các tổ chức, cá nhân có những đóng góp cho phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Đồng thời nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc.
“Hiện nay chúng tôi đang thử nghiệm mô hình “con đường sách“ trong khu phố cổ và bước đầu nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân, các em học sinh và du khách đến tham quan Hội An. Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển mô hình này, lan tỏa đến các địa phương trên địa bàn thành phố”, bà Trương Thị Ngọc Cẩm – Giám đốc Trung tâm VH-TT&TT-TH TP Hội An nói.
Ở Hội An hiện cũng có nhiều cá nhân, nhóm cộng đồng với tâm huyết và niềm say mê đọc sách đã tổ chức và tham gia nhiều hoạt động về sách. Qua đó cũng góp phần lan tỏa niềm đam mê đọc sách, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng cũng như xây dựng xã hội học tập trên địa bàn thành phố.

PHAN SƠN