Hội An phấn đấu có gần 1.500 người tham gia BHXH tự nguyện 2021

Năm 2021, thành phố Hội An phấn đấu có gần 1.500 người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện. Để hoàn thành kế hoạch đề ra, UBND thành phố đã xác định mục tiêu cho UBND 13 xã, phường trên cơ sở tổng dân số hiện có của từng địa phương.

Nhiều lao động tại Hội An phải tạm dừng đóng BHXH bắt buộc do ảnh hưởng dịch, thì nay tiếp tục đóng BHXH theo hình thức tự nguyện để sau này được nhận lương hưu. Ảnh: Mỹ Lệ.

UBND thành phố giao nhiệm vụ cho phường Thanh Hà phát triển và vận động 178 người, còn phường Cẩm Châu là 187 người. Các địa phương còn lại sẽ vận động từ 50 đến 140 người tham gia BHXH tự nguyện.

Trao đổi kế hoạch phát triển số người tham gia BHXH năm nay tại địa phương, ông Phan Thanh Dũng – Phó Chủ tịch UBND phường Cẩm Châu cho biết, địa phương đã phối hợp với Mặt trận và các đoàn thể đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền phù hợp với từng nhóm người lao động. Ngoài sự hỗ trợ đắc lực của các đại lý thu, địa phương còn hướng dẫn cấp ủy các chi bộ, Trưởng, phó khối phố và cán bộ không chuyên trách tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện thông qua các cuộc họp tổ dân cư.

 “Trong công tác tuyên truyền, chúng tôi tập trung nhấn mạnh người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo được hỗ trợ 30% số tiền phải đóng, hộ cận nghèo được hỗ trợ 25% và các nhóm khác được hỗ trợ 10%. Đồng thời, phối hợp với BHXH thành phố cấp phát sổ BHXH kịp thời cho người tham gia; thường xuyên cập nhập dữ liệu đến hạn đóng BHXH, không để gián đoạn thời gian của người tham gia”- ông Dũng cho hay.

Được biết, năm 2020, phường Cẩm Châu đã vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện vượt chỉ tiêu trên 252% kế hoạch UBND thành phố giao; đồng thời, đại lý thu của phường được BHXH tỉnh khen thưởng đã có nhiều giải pháp trong việc vận động, phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện.

Đối với BHXH Hội An, ngoài việc mở rộng mạng lưới đại lý thu để tạo thêm kênh tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHXH Hội An còn tích cực hỗ trợ về chuyên môn, nghiệp vụ cho đại lý thu.

 “BHXH Hội An đã phân tổ cho cán bộ, viên chức và lập các nhóm đại lý thu để hỗ trợ kịp thời khó khăn, vướng mắc cho đại lý khi vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện”- Bà Trương Thị Minh Tâm, Giám đốc BHXH Hội An nói.

Có thể thấy, trong việc phát triển BHXH tự nguyện, Hội An đã vận dụng và linh hoạt triển khai các giải pháp và cách thức tuyên tuyền phù hợp với tình hình. Đặc biệt, sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và các các đại lý thu đã góp phần thay đổi đáng kể nhận thức của người dân đối với tính ưu việt và nhân văn của chính sách BHXH tự nguyện.

BHXH Hội An hỗ trợ các đại lý thu khi vận động người dân tham gia BHXH, BHYT. Ảnh: Mỹ Lệ

Định hướng các giải pháp để phát triển dân số tham gia BHXH tự nguyện, ông Nguyễn Thanh Danh – Giám đốc BHXH tỉnh mong muốn BHXH Hội An cần tiếp tục hỗ trợ đại lý thu để triển khai chính sách BHXH tự nguyện một cách hiệu quả hơn; tổ chức ra quân tuyên truyền và đối thoại trực tiếp đến từng nhà có nhu cầu tham gia; nhấn mạnh tính liên thông giữa BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện để người dân hiểu BHXH tự nguyện là một trong những chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.

 “Trong thời gian tới, mong rằng những câu chuyện về lợi ích chính sách BHXH tự nguyện sẽ được lan tỏa sâu rộng ở Hội An. Đây là chính sách vừa phù hợp chủ trương của Đảng, Nhà nước vừa giúp người dân có nguồn thu nhập sau tuổi lao động. Hiện nay, Nhà nước đang xây dựng chủ trương hưu trí đa tầng, và BHXH tỉnh đang đề xuất tỉnh hỗ trợ thêm mức đóng cho người tham gia BHXH tự nguyện”- ông Danh trao đổi thêm.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố có không ít người lao động phải ngừng việc, nghỉ việc do ảnh hưởng dịch Covid-19 và phải tạm dừng đóng BHXH bắt buộc. BHXH Hội An và các đại lý thu đang tập trung vận động những người này tiếp tục tham gia đóng BHXH theo hình thức tự nguyện để sau này có thể được nhận lương hưu theo quy định.

Việc đề xuất nâng mức hỗ trợ cho người tham gia BHXH theo hình thức tự nguyện góp phần tiến tới BHXH toàn dân. Ảnh: Mỹ Lệ

Đơn cử trường hợp Bà Phạm Thị Năm, ở Phường Tân An là nhân viên làm việc cho một doanh nghiệp ở Hội An đã tham gia BHXH bắt buộc 18 năm 3 tháng. Song, năm qua do ảnh hưởng của các đợt dịch Covid-19 bà Năm phải dừng đóng BHXH bắt buộc, được đại lý thu BHXH, cán bộ BHXH thành phố tư vấn về tính liên thông giữa BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện, bà Năm đã quyết định tham gia BHXH tự nguyện.

 “Tôi còn thiếu 21 tháng nữa. Chừ tôi tham gia BHXH tự nguyện để đủ điều kiện được hưởng hưu trí, rồi sau này về già có đồng tiền trang trải cuộc sống”- bà Nămbộc bạch.

Với những giải pháp này, Hội An phấn đấu hoàn thành mục tiêu có gần 1.500 người tham gia BHXH tự nguyện trong năm 2021; qua đó giúp người lao động tự do trên địa bàn thành phố được an tâm khi tuổi cao, sức yếu.

Mỹ Lệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *