Quảng Nam cấm khai thác hải sản ven bờ vùng biển Hội An

Sở NN&PTNT Quảng Nam cho biết, toàn tỉnh hiện có 1.338 phương tiện đánh bắt hải sản ven bờ nhưng Chi cục Thủy sản Quảng Nam mới chỉ cấp 94 giấy phép khai thác hải sản cho ngư dân. Phương tiện sản xuất ven bờ chủ yếu là tàu thuyền có công suất dưới 20CV, trước đây được 6 địa phương có nghề cá quản lý (trong đó có TP.Hội An) nhưng bị “thả nổi”.

Khu vực bãi biển Hòn Ông (Cù Lao Chàm, Hội An)

Do buông lỏng quản lý nên phương tiện nghề cá ven bờ thường khai thác tận diệt với các nghề pha xúc, giã cào, châm điện, thuốc nổ, lờ Trung Quốc… Mật độ, tần suất khai thác hải sản ven bờ ngày càng tăng lên, đáng báo động. Do vậy nguồn lợi hải sản giảm mạnh. Trong năm 2020, ngành biên phòng xử phạt 275 triệu đồng với 43 vụ khai thác hải sản trái phép ven bờ. Trong 10 tháng của năm 2021, đã xử phạt 547 triệu đồng với 70 vụ sai phạm. Thống kê cho thấy có đến 137 tàu thuyền lớn đăng ký các nghề lưới vây, lưới rê, lưới chụp nhưng lại đánh bắt hải sản ven bờ bằng nghề giã cào.

Để bảo vệ, phát triển nguồn lợi hải sản, UBND tỉnh Quảng Nam sẽ cấm khai thác hải sản từ ngày 1.4 đến 30.6 ở vùng ven biển Cửa Đại (Hội An) với diện tích 67km2, khu vực vùng biển phía nam Hòn Ông (Cù Lao Chàm, Hội An) với diện tích 76km2.

ĐỖ HUẤN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *