Nông dân tranh thủ thời tiết nắng ráo thu hoạch lúa.

Những ngày qua, tranh thủ thời tiết nắng ráo, nông dân Hội An đã khẩn trương thu hoạch các diện tích lúa còn lại sau bão số 5. Tuy nhiên năng suất lúa hè thu vụ này nhiều khả năng thất thu so với cùng kỳ năm ngoái, do lúa bị ngập nước, ngã đổ và nảy mầm.

Nông dân tranh thủ thu hoạch lúa. Ảnh: Mỹ Lệ

Lão nông Nguyễn Xí (khối Sơn Phô 1, Cẩm Châu) sản xuất 20 sào lúa bằng các loại giống trung và ngắn ngày. Sau khi bão số 5 tan dần, cùng với các hộ nông dân phường Cẩm Châu, gia đình ông Xí nhanh chóng tiêu thoát nước cho ruộng khô và tranh thủ thời tiết nắng ráo tiến hành gặt, phơi khô lúa. Đến ngày 15.9, gia đình ông mới chỉ thu hoạch được 4 sào lúa chín bị mưa gió quật ngã.

 “Hơi tội cái là do lúa bị ngâm dưới nước mưa lâu ngày nên nó lên mộng luôn. Gặt như thế chứ cũng không bằng lúa đứng, nhiều lúa ướt quá, không đủ độ cao để mà cuốn lên nên hao hụt”- Ông Nguyễn Xí chia sẻ.

Năng suất lúa hè thu vụ này giảm sút so với vụ cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: Mỹ Lệ

Cùng chung khối Sơn Phô 1, phường Cẩm Châu, gia đình bà Nguyễn Thị Cư sản xuất 4 sào lúa với 2 loại giống lúa TBR225 và Hòa Phát. Sau bão số 5, gia đình bà Cư chỉ gặt chưa đến nửa sào, vì các diện tích lúa còn ngập trong nước và chưa đến độ chín.

Bà Nguyễn Thị Cư cho biết thêm: “Bão ni làm cho lúa đa số ngã đổ hết, mà có ngã hay không thì lúa cũng lên mộng. Lúa ngã thì lên mộng dài hơn còn lúa đứng thì ít lên mộng hơn. Chừ rứa thôi chứ ren. Tôi mới cắt mấy đám ruộng cao, chứ đám ruộng mô nằm vùng trũng thì chưa cắt được”.

Không riêng gì Cẩm Châu, gần 40 ha lúa của các hộ nông dân ở xã Cẩm Thanh cũng bị ảnh hưởng sau bão số 5, trong đó17 ha đổ ngã và các diện tích còn lại thì bị ngập nước.

Nhiều diện tích lúa bị bão số 5 làm ngã đổ, ngập nước, nảy mầm. Ảnh: Mỹ Lệ

Ông Lê Hải Triều (thôn Võng Nhi, Cẩm Thanh) chia sẻ: “Nhà tôi có 7 sào lúa, bây giờ ngã đổ hết 6 sào chỉ còn có 1 sào. Chừ thu hoạch thì khó khăn, ngã hết xuống nước rồi, khả năng lúa bị lên mộng. Đám nào không ngã thì vớt vát năng suất đạt 70%, còn đám nào ngã thì đạt 50%.”

Với tình hình này, UBND xã Cẩm Thanh đã huy động phương tiện và lực lượng dân quân tự vệ, công an… để hỗ trợ nông dân tại địa phương khắc phục hậu quả do ảnh hưởng lúa hè thu sau bão số 5.

 “UBND xã đã chỉ đạo ban nông nghiệp xã cùng đội xung kích và toàn thể bà con nhân dân quay toàn bộ các cánh cống để đảm bảo nước rút và huy động các chủ phương tiện máy cắt thực hiện phương châm “nước rút đến đâu, thời tiết hanh ráo thì tiến hành cắt ngay cho bà con đến đó”, đặc biệt phải thu hoạch từ lúa ngã để đảm bảo thu nhập cho bà con. Cơn bão số 5 đã làm nhiều diện tích lúa nảy mầm nên năng suất trong vụ hè thu bị giảm sút”Ông Bùi Minh Thuận, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Thanh cho biết.

Còn tại xã Cẩm Kim, vụ hè thu này, nông dân chỉ sản xuất 25 ha do từ đầu vụ nguồn nước bị nhiễm mặn và thời tiết nắng nóng kéo dài. Tuy nhiên, trước khi ảnh hưởng bão số 5, địa phương đã kịp thời vận động nông dân thu hoạch được 20 ha lúa, năng suất ước đạt từ 55 đến 60 tạ/ha. Hiện nay, còn 5 ha đang được thu hoạch trong những ngày tới.

Vụ hè thu năm nay, thành phố Hội An trồng 351 ha lúa với các giống lúa HT1, Thiên ưu 8, VNR20, TBR225, TBR97… Hiện nay, nông dân thành phố đang được ngành nông nghiệp hỗ trợ để khẩn trương thu hoạch xong các diện tích lúa còn lại sau ảnh hưởng bão số 5, nhưng năng suất lúa thấp hơn nhiều so với vụ cùng kỳ năm ngoái.

Mỹ Lệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *