Nông dân Hội An thu hoạch lúa hè thu

Hiện nay, nông dân trên địa bàn thành phố Hội An đã thu hoạch xong diện tích lúa hè thu 2022.

Vào thời gian thu hoạch cuối vụ thì ảnh hưởng của đợt áp thấp, gây mưa lớn

Tại xã Cẩm Thanh, vụ hè thu này nông dân sản xuất 59 ha lúa. Những ngày qua, tranh thủ thời tiết nắng ráo, nông dân đã thu hoạch xong các diện tích lúa, năng suất ước đạt 60 tạ/ha.

Ông Bùi Minh Thuận – Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Thanh cho biết, như các năm, vụ hè thu mưa gió xảy ra bất thường nên địa phương đã vận động nông dân khẩn trương thu hoạch lúa hè thu theo phương châm “Xanh nhà hơn già đồng” để tránh thiệt hại cho bà con. Cùng với đó, địa phương cũng huy động các chủ phương tiện máy cắt phục vụ tốt nhất cho việc thu hoạch lúa của bà con.

Hộ bà Nguyễn Thị Thao ở xã Cẩm Thanh chia sẻ, bà đã thu hoạch xong 2 sào lúa với giống VNR20, sản lượng đạt 16 bao lúa khô.

Tuy nhiên, vẫn có một số địa phương trên địa bàn thành phố, diện tích lúa của nông dân trong vụ này không đạt năng suất. Do đợt mưa xảy ra hồi đầu tháng 8 vừa qua đã làm cho nhiều diện tích lúa vụ hè thu đang trong giai đoạn trổ bông nên bị bệnh lem lép thối hạt, ảnh hưởng đến chất lượng hạt lúa. Cạnh đó, việc lựa chọn giống lúa để gieo sạ trong vụ hè thu không có khả năng thích nghi với những bất lợi của thời tiết cũng ảnh hưởng đến năng suất lúa.

Đợt mưa xảy ra hồi đầu tháng 8.2022 đã làm cho nhiều diện tích lúa vụ hè thu bị bệnh lem lép thối hạt

Lão nông Đặng Hà (Khối An Mỹ, phường Cẩm Châu) sản xuất tổng cộng 3 sào lúa trong vụ hè thu này.

“Nhìn chung đồng ruộng ai cũng bị hết. Tùy theo đám, có lẽ gặp phải đợt dịch. Ai sạ trễ, lúa trổ sau thì ít ảnh hưởng, còn những đám sạ trước thì lúa đứng.

Tôi được trung bình thôi, 5 bao/sào là cũng đỡ lắm rồi. Độ lép rất nhiều, bông nào chín cũng bị lép, mức độ khoảng 40%; nhiều đám đứng, đen hết toàn bộ”- Ông Hà chia sẻ.

Ngoài yếu tố bất lợi về thời tiết, nông dân trên địa bàn thành phố còn gặp khó khăn vì giá vật tư nông nghiệp tăng quá cao so với các năm trước, nhất là giá phân bón tăng mạnh ảnh hưởng lớn đến khả năng đầu tư và lợi nhuận của người sản xuất, tác động trực tiếp đến chi phí sản xuất, giá thành sản phẩm nông nghiệp.

Ông Trần Bình Trọng (khối An Mỹ – Phường Cẩm Châu) cho hay:“Tình hình sản xuất vụ hè thu năm nay tệ hơn mọi năm. Những hộ đã gặt rồi thì chỉ 4 bao lúa khô/sào. Sản xuất nông nghiệp của bà con nói chung và ở Cẩm Châu nói riêng năm nay rất khó khăn. Giá cả vật tư nhiên liệu thì lên, thu nhập thế này thì ảnh hưởng đến cuộc sống của bà con. Thu hoạch xong có lẽ bà con sẽ phản ánh lên để nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí, giúp ổn định sản xuất nông nghiệp của bà con xã viên”.

Còn tại xã Cẩm Kim, vụ hè thu này, nông dân tại địa phương cũng chỉ sản xuất 14 ha, trên tổng số diện tích 43,5 ha.

Giá vật tư nông nghiệp tăng ảnh hưởng đến lợi nhuận của người sản xuất

Hằng năm vào vụ hè thu, tình trạng nhiễm mặn thường xảy ra nên khiến việc sản xuất lúa của nông dân gặp nhiều bấp bênh vì không chủ động được nguồn nước tưới; mặc dù chính quyền xã và ngành nông nghiệp thành phố đã tìm nhiều cách khắc phục. Vì vậy, chính quyền địa phương đã vận động nông dân chuyển đổi những diện tích khó tưới, bấp bênh nước tưới sang trồng các loại ngắn ngày như ngô, lạc, đậu xanh, mè…

Vụ hè thu năm nay, toàn thành phố Hội An trồng gần 350 ha lúa, giảm 30 ha so với vụ đông xuân vừa qua.

MỸ LỆ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *