Ở ngôi trường Trung học đầu tiên trên đất Quảng

Sáng ngày 17/9, trường THPT Trần Quý Cáp – Hội An tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm thành lập trường (1952-2022). Ngôi trường mang tên chí sĩ Duy Tân – Trần Qúy Cáp được thành lập vào tháng 9/1952. Đây là ngôi trường Trung học được thành lập sớm nhất tỉnh Quảng Nam trong thế kỷ XX.

Dưới chân kỳ đài chí sĩ Trần Quý Cáp

Những ngày qua, cùng với nhiều cựu học sinh trở về trường THPT Trần Quý Cáp – Thành phố Hội An để chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập trường, anh Nguyễn Viết Lĩnh, cựu học sinh nhà trường khoá 1987-1990 không khỏi bồi hồi với những kỷ niệm về trường xưa, lớp cũ.

“Mình rất là vui khi được gặp lại thầy cô, trường lớp sau 32 năm ra trường đến nay. Mình rất xúc động và hồi hộp vì còn được tham gia các chương trình biểu diễn phục vụ lễ kỷ niệm và giao lưu nhân 70 năm thành lập trường. Qua đây, xin chân thành gửi lòng biết ơn đến quý thầy cô giáo đã dạy dỗ mình trưởng thành hôm nay” – Anh Nguyễn Viết Lĩnh, bày tỏ.

Ngôi trường mang tên chí sĩ Duy Tân – Trần Qúy Cáp được thành lập vào tháng 9/1952. Đây là ngôi trường Trung học được thành lập sớm nhất tỉnh Quảng Nam trong thế kỷ 20. Trường chính thức khai giảng khóa đầu tiên với ba khối lớp đệ thất, đệ lục và đệ ngũ (lớp 6,7,8 Trung học cơ sở bây giờ). Ban đầu cơ sở nhà trường đặt tại chùa Hải Nam, đến năm học 1955-1956, trường dời về địa điểm hiện nay.

Trước 1975, trường có hai cấp học, gồm Trung học đệ nhất cấp (lớp 6 đến lớp 9) và Trung học đệ nhị cấp. Học sinh của trường không những của Hội An mà còn là học sinh toàn tỉnh Quảng Nam do chiến tranh lan rộng và do các địa phương không có các lớp đệ nhị cấp. Kết thúc năm học 1974-1975, các học sinh đệ nhất cấp được chuyển về các trường phổ thông cấp hai tại các địa phương, các học sinh lớp 10-11-12 được nhập vào trường cấp ba Trần Qúy Cáp, nay là trường THPT Trần Qúy Cáp.

Từ đó đến nay, ngôi trường luôn có truyền thống dạy tốt, học tốt, không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, đặc biệt, nhiều học sinh đỗ thủ khoa, á khoa vào các trường đại học, nhiều học sinh được các trường chọn đi học nước ngoài; các phong trào thể dục, thể thao, văn hóa, văn nghệ sôi nổi. Nhiều năm liền, trường nằm trong tốp 200 trường rồi 100 trường có điểm thi vào các trường đại học, cao đẳng cao nhất trên cả nước. Tỉ lệ đỗ tốt nghiệp phổ thông luôn xấp xỉ 100%.

Ngôi trường có nhiều thành tích dạy và học

Trong bảng vàng thành tích cựu học sinh Trường THPT Trần Quý Cáp – Hội An, không thể không nhắc đến GS.TS Trần Văn Thọ. Giáo sư từng làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu kinh tế Nhật Bản, sau đó làm phó giáo sư, rồi giáo sư các Đại học tại Nhật Bản và là thành viên Tổ Tư vấn cải cách kinh tế, tham gia trong Ban Nghiên cứu chính sách của các Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt, Phan Văn Khải, Nguyễn Xuân Phúc.

Hay như GS.TS Dương Quang Trung, tốt nghiệp cấp 3 tại trường THPT Trần Quý Cáp – Hội An năm 1997. Hiện là Giáo sư thực thụ, đứng đầu về lĩnh vực viễn thông tại Đại học Queen’s Belfast – Anh quốc. Ông được tặng giải thưởng “Công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc nhất” tại hội nghị ngành viễn thông lớn nhất thế giới IEEE Globecom năm 2016 và 2019. GS.TS Dương Quang Trung hiện là giám đốc nghiên cứu mạng 6G của Viện Hàn lâm kỹ thuật hoàng gia, Vương quốc Anh; được phong Viện sĩ của Viện Điện – Điện tử thế giới và là nhà khoa học duy nhất của nước Anh được trao 2 giải nghiên cứu danh giá là giải nghiên cứu trẻ và giám đốc nghiên cứu của Viện hàn lâm kỹ thuật hoàng gia Anh.

Là học sinh lớp 10/12 hiện nay, em Huỳnh Phương Uyên, nói: “Em thấy trường tổ chức lễ kỷ niệm rất lớn và em rất tự hào vì được học ở một ngôi trường có truyền thống văn hoá và giáo dục tốt.”

Các thế hệ thầy cô nhà trường đã cống hiến cho sự nghiệp trồng người tại địa phương

Giáo viên nhà trường hiện có 11 thạc sĩ, 2 đang học cao học. Cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy được trang bị hiện đại với các phòng thí nghiệm-thực hành của các bộ môn, phòng công nghệ thông tin,… Trường THPT Trần Quý Cáp nhiều lần đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, được Thủ tướng chính phủ, Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh tặng nhiều bằng khen. Nhà trường luôn đón nhận sự hỗ trợ quỹ học bổng, học sinh nghèo vượt khó của  cựu giáo viên và cựu học sinh. Qũy học bổng của trường hiện có trên 4 tỉ đồng.

Ngay dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Trường Trung học Trần Quý Cáp – Hội An (1952-2022), thầy Thái Văn Thanh – Hiệu Trưởng nhà trường, cho biết: “Kỷ niệm 70 năm thành lập trường là một sự kiện rất trọng đại. Nhà trường rất tự hào vì bao thế hệ thầy cô giáo đã tâm huyết, tận tuỵ dạy dỗ nhiều thế hệ học sinh trưởng thành. Để xứng đáng với truyền thống đó, nhiệm vụ hiện nay của nhà trường cũng rất nặng nề, chúng tôi xem đó cũng là vinh dự và trách nhiệm để xây dựng nhà trường trong thời gian đến”./.

QUỐC HẢI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *