Nghề lưới chuồn ở Thanh Hà

Phường Thành Hà hiện có 23 hộ gia đình tham gia sản xuất trên biển, tập trung ở khối phố Thanh Chiếm và mộ số ở khối Nam Diêu. Tất cả các hộ đều tham gia đánh bắt kiêm nghề, trong đó chủ lực là nghề lưới chuồn với 21 tàu thuyền, mỗi tàu thuyền có trên dưới 10 lao động. Nghề lưới chuồn hàng năm bắt đầu khai thác từ tháng 1 đến tháng 6. Các tháng còn lại bà con làm nghề lưới quét và nghề rỗi, đời sống ổn định.  

Năm qua, sự cố môi trường biển ở 4 tỉnh Miền Trung đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất, đời sống của bà con ngư dân địa phương. Cá chuồn là loại cá nổi nếu khai thác ở vùng biển ô nhiễm vẫn không bị nhiễm độc. Tuy nhiên tâm lý người tiêu dùng vẫn e ngại nên ảnh hưởng về khâu tiêu thụ, thu nhập của bà con đạt thấp so với năm 2015.

Bà con ngư dân Thanh Hà chuẩn bị đầy đủ vật tư ngư lưới cụ- Ảnh: Hoàng Ngân

Gặp gỡ nhiều bà con ngư dân nơi đây, nhiều người cũng than vãn những khó khăn về thị trường tiêu thụ hải sản năm ngoái do tác động không ít của môi trường biển bị ô nhiễm nhưng tất cả đều chia sẻ đây là khó khăn nhất thời dù ảnh hưởng nhiều đến đời sống nhưng họ vẫn gắn bó, yêu biển.

Ông Nguyễn Hào (cán bộ phụ trách mảng kinh tế này ở Thanh Hà) cũng khẳng định, năm qua đời sống bà con ngư dân và những hộ làm hậu cần nghề cá ở đây cũng gặp không ít khó khăn; song tất cả đều cho đây cho là rủi ro nhất thời, bà con phải chấp nhận, nỗ lực, tất bật chuẩn bị cho vụ cá chuồn năm 2017.
Trước đây, hầu hết bà con có tàu thuyền công xuất nhỏ nên không vươn ra khơi xa. Đặc điểm cá chuồn ở khơi xa thuộc loài cá bay. Để đánh bắt cá chuồn được quanh năm, lúc ngư trường thuận lợi biển lặng gió yên, đạt sản lượng cao, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, mới đây, có gần 10 hộ đầu tư vốn nâng công suất máy lên trên 90 sức ngựa, sắm mới nhiều tấm lưới chuồn, chuẩn bị đầy đủ vật tư sẵn sàng ra quân đánh bắt mùa cá chuồn năm 2017.

23 tàu thuyền đang sẵn sàng chờ biển lặng đồng loạt vươn khơi khai thác cá chuồn- Ảnh: Hoàng Ngân

Không những linh động, nhạy bén với thị trường, đáp ứng khả năng tiềm lực để chinh phục ngư trường biển cá chuồn, được biết cộng đồng ngư dân làm biển phường Thanh Hà có tinh thần tương thân tương trợ đoàn kết giúp nhau trong sản xuất trên biển rất hiệu quả. Hiện bà con ngư dân ở đây thành lập được hai đội đoàn kết khai thác sản xuất trên biển, gồm 2 đội  lưới chuồn và đội lưới quét.

Biển rộng mênh mông, mỗi tàu khai thác một chỗ, nhưng khi tàu nào phát hiện có cá chuồn bay nhiều, thông qua máy bộ đàm họ gọi nhau cùng khai thác nên khi nào tàu này trong tổ cá chuồn đầy khoan thì  tàu khác cũng đạt sản lượng không kém.  

Trong năm 2015, tàu ông Nguyễn Anh gặp nạn chết máy trên biển. Nhận được thông tin, ngay tức khắc, 4 hộ ngư dân có tàu cộng suất lớn trong tổ đoàn kết đã tức tốc tiếp cận dùng tất cả kinh nghiệm, sức lực của mình dìu tàu đồng nghiệp vào bờ an toàn, không để mất mát về tính mạng hay thất thoát tài sản.

Đến nay cộng đồng ngư dân ở đây đã thoát hết cảnh nghèo. Nhà cửa san sát. Tình làng nghĩa xóm thân mật, đầm ấm.

Vượt qua khó khăn, mạnh dạn đầu tư nâng công suất tàu thuyền vươn khơi xa và đoàn kết giúp nhau trên biển, 23 tàu thuyền của bà con ngư dân Thanh Hà đang ra khơi khai thác hy vọng sẽ mang sản lượng cá chuồn cao trong năm Đinh Dậu 2017.

Hoàng Ngân