Bánh đậu xanh bà Bông

Tại Hội An có rất nhiều hộ gia đình giữ được truyền thống nghề làm bánh đậu xanh, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của du khách trong và ngoài nước. Một trong những gia đình tiêu biểu tham gia sản xuất giữ nghề này đó là hộ chị Nguyễn Thị Bông. Nhờ vậy mà gia đình chị đã thoát ra cảnh nghèo khó, kinh tế phát triển, giải quyết việc làm ổn định cho 6 thành viên trong gia đình và 5 lao động tại địa phương.

Về thăm cơ sở sản xuất bánh đậu xanh ngay tại nhà của chị tại 156 đường Nguyễn Chí Thanh khối phố Tân Lập – phường Tân An, chúng tôi được thưởng thức mùi hương thơm ngây ngất của bánh, chứng kiến sự quây quần tất bật nhưng vui vẻ, đầm ấm của mọi người lao động ở đây.  

Ai đã từng thưởng thức bánh đậu xanh do gia đình chị Bông sản xuất  sẽ cảm nhận hương vị độc đáo riêng có. Sự giòn giòn, thơm thơm, bùi bùi vị đậu xanh quyện với thịt mỡ beo béo, mằn mặn cứ thế thu hút ngày càng đông khách hàng. Du khách rành ẩm thực Hội An thường tìm mua bánh chị Bông về làm quà tặng cho người thân.

Chị Bông cùng con gái đang in bánh- Ảnh: Hoàng Ngân

Thương hiệu bánh đậu xanh chị Bông đứng vững được hôm nay là chắt chiu của sự tinh tế từ nguyên liệu tự nhiên kết hợp cách chế biến theo khẩu vị độc đáo của gia đình cho ra đời một loại bánh ngon đặc biệt.

Bánh đậu xanh của chị Bông là lò bánh gia truyền trên 20 năm, nguyên chất, tự nhiên hoàn toàn không có chất bảo quản và được ngành chuyên môn kiểm định bảo đảm an toàn thực thực phẩm. Hàng ngày 6 thành viên trong gia đình đảm nhận các công việc chính như xay bột, làm nhưng, sấy bánh và nướng  bánh. Các công đoạn dễ do lao động phụ phụ giúp.

Trung bình mỗi ngày gia đình chị Bông sản xuất được 350 gói bánh, mỗi gói bán từ 15 đến 16 ngàn đồng (tùy theo giá bán sĩ, lẻ). Những dịp cao điểm như lễ hội, tết cổ truyền bánh đậu xanh bà Bông đều cháy hàng. Chị Bông tâm sự, để giữ thương hiệu và chất lượng bánh của gia đình làm ra, nhà chị chỉ cung cấp duy nhất một nhà phân phối chính ở chợ Hội An đó là quầy bà Huỳnh Thị Mai.

Chị Bông còn chia sẻ làm bánh đậu xanh nhân thịt hay chay đảm bảo chất lượng, an toàn là không khó nhưng cần sự kiên trì, vệ sinh sạch sẽ vì cách làm loại bánh này khâu đảm bảo an toàn thực phẩm là đứng vị trí số 1; ngoài ra việc tạo, đạt vị hương thơm ngon theo ý của gia đình thì phải tỷ mẫn không xao lãng bất cứ khâu nào mới cho ra thành phẩm hoàn hảo, bắt mắt vừa khẩu vị của mọi người. Điều này được tất cả các thành viên trong gia đình cũng như những lao động phụ giúp lâu năm nắm vững và làm theo đúng ý chị . 

Mọi người tập trung làm bánh- Ảnh: Hoàng Ngân

Hiện con trai- con dâu cùng con gái – con rễ của chị Bông đều nắm được  bí quyết của chị truyền, chủ yếu ở khâu lựa chọn nguyên liệu và tỷ lệ trộn nguyên liệu đúng chuẩn cho ra bánh đậu xanh nhân thịt thực sự ngon. Chị cho biết bình quân mỗi ngày lao động tham gia làm bánh tại cơ sở thu nhập được 150 ngàn đồng. Còn chị trừ hết chi phí thu nhập được 500 ngàn đồng/ ngày.

Làm ăn chân chính, tích cực tham gia đóng góp nhiều cho hoạt động xã hội, mới đây gia đình chị Bông được thành phố hỗ trợ kinh phí sắm thêm máy nướng bánh nhờ vậy gia đình chị nâng cao năng suất sản xuất, giải phóng được một phần sức lao động bằng thủ công.

Hiện nay thị trường bánh đậu xanh tại Hội An tiêu thụ mạnh, đã có một số người lấy bánh không có nguồn gốc rõ ràng, lại lấy tên và địa chỉ nhà chị Bông đính vào sản phẩm để tiêu thụ tại khu vực chợ đêm. Gia đình chị Bông phát hiện và báo cho ngành chức năng kiểm tra. UBND thành phố đã chỉ đạo ngành chức năng kiểm tra và kết luận vấn đề  trên là có thực. Tuy nhiên do bánh đậu xanh của gia đình chị Bông chưa được đăng ký quyền sở hữu trí tuệ nên việc nhái nhãn mác nói trên chưa đủ cơ sở pháp lý để Nhà nước đứng ra bảo hộ cho chị và xử phạt người vi phạm.

Do vậy, để bánh đậu xanh Hội An nói chung đảm bảo chất lượng và bánh đậu xanh của chị Nguyễn Thị  Bông nói riêng được Nhà nước bảo hộ độc quyền, tránh sự thiệt thòi của người tiêu dùng mua phải hàng nhái hàng giả thì thành phố cần chỉ đạo ngành chức năng sớm hướng dẫn tạo điều kiện cho các gia đình, các cơ sở sản xuất cũng như gia đình chị Bông làm ăn chân chính được sở hữu quyền trí tuệ trong sản xuất, bảo vệ quyền hợp pháp.

Hoàng Ngân