Hướng đi mới cho nông nghiệp Hội An

Tại Hội An, dự án sản xuất nông nghiệp hữu cơ (NNHC) được khởi xây từ năm 2014. Qua 7 năm, dự án đã tạo cơ hội cho ngành nông nghiệp phát triển song cũng đặt ra không ít thách thức trước xu hướng hiện tại.

Mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ của HTX Nông nghiệp và Dịch vụ bền vững Hội An. Ảnh: Mỹ Lệ

Hiệu quả bước đầu…

Với sự hỗ trợ của chính quyền thành phố và Trung tâm hành động vì sự phát triển đô thị, hiện Hội An có 9 dự án sản xuất rau hữu cơ ở các địa phương: Cẩm Thanh, Cẩm Châu, Cẩm Hà, Cẩm Kim; tổng diện tích gần 3,2 ha, gồm 2 nhóm nông dân, 1 hộ cá thể và 2 hợp tác xã (HTX).

Bà Trần Huỳnh Hải Yến là thành viên Ban điều phối Hệ thống đảm bảo cùng tham gia (PGS) Hội An nhận định, sản xuất NNHC đã giúp nâng cao thu nhập cho nông dân, đưa nông nghiệp Hội An phát triển bền vững; trong đó sự gắn kết giữa mô hình sản xuất nông nghiệp với du lịch đã thu hút hàng nghìn du khách đến Hội An tham quan, trải nghiệm, tạo việc làm và thu nhập cao cho nhiều hộ nông dân.

Mặt khác, yếu tố quyết định sản xuất NNHC thành công chính là nhờ sự bền bỉ và tâm huyết của người nông dân.

Chị Nguyễn Thị Đông thuộc hộ cá thể Hiền Đông – P. Cẩm Châu chia sẻ:  “Khối An Mỹ có 9 người bỏ cuộc, còn mình tôi. Tôi tiếp tục vừa làm vừa học hỏi thêm và quyết tâm làm rau hữu cơ với đủ các chủng loại đã được 5 năm. Thời điểm trước dịch, nguồn thu rất vững, với thu nhập nông thôn mà 6-7 triệu/tháng là rất lớn”.

Phát triển nông nghiệp gắn với du lịch. Ảnh: Mỹ Lệ

Với sự bền bỉ và kiên trì đó, đến nay các sản phẩm của chị Đông đã được thẩm định cấp chứng nhận hữu cơ PGS Hội An lần thứ 5.

Ông Lê Nhương – xã Cẩm Thanh sản xuất gần 2.000 m2 tại HTX Rau hữu cơ và Du lịch Thanh Đông (đã được cấp chứng nhận hữu cơ PGS lần 6) và Tổ Rau hữu cơ Đồng Giá, cho hay: “Tôi đã vận động nhiều nông dân cùng sản xuất rau hữu cơ và thay đổi ý thức, trách nhiệm với mô hình này. Hiện, chúng tôi cố gắng cuối năm Tổ sản xuất rau hữu cơ Đồng Giá đạt chuẩn PGS Hội An”.

 Ở Hội An, hiện có 0,8 ha diện tích sản xuất rau hữu cơ được chứng nhận hữu cơ PGS Hội An và gần 2,4 ha đang chuyển đổi.

Cùng tham gia PGS Hội An trong sản xuất NNHC phải kể đến cộng đồng doanh nghiệp. Ông Lê Hoàng Hà – Giám đốc Công ty TNHH trải nghiệm sinh thái Hội An Etour cho rằng, từ khi hình thành, mô hình sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch không chỉ giúp doanh nghiệp quảng bá nét đẹp văn hóa và nông sản đặc trưng của từng địa phương đến du khách mà còn lan tỏa những câu chuyện đẹp về sự bền bỉ, tâm huyết của người dân sản xuất NNHC.

 “Làm NNHC cũng như phát triển du lịch phải đảm bảo 3 khía cạnh của sự phát triển bền vững: Môi trường, kinh tế và xã hội. Trên cơ sở đó, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ để tạo cơ hội tốt nhất cho hoạt động sản xuất NNHC lan tỏa”- Ông Hà trao đổi.

Chị Trần Thị Thu – Chủ cửa hàng Thực phẩm sạch Xanh xanh tiêu thụ rau hữu cơ Hội An được 6 năm luôn đồng hành cùng nhà sản xuất, lan toả lối sống xanh – sạch đến cộng đồng người dân, cho biết: “Các nhóm sản xuất cần đa dạng sản phẩm, đầu tư các kênh quảng bá nhãn hiệu “Hội An organic” để thay đổi nhận thức sử dụng thực phẩm sạch và tạo sự tin cậy khách hàng”.

Thách thức và triển vọng…

Liên tiếp gần 2 năm, kinh tế Hội An bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19, nhất là ngành kinh tế chủ lực du lịch – dịch vụ và thương mại bị giảm sút đáng kể.

 Bà Nguyễn Thị Vân – Trưởng phòng Kinh tế TP. Hội An cho biết, mặc dù ảnh hưởng dịch bệnh nhưng sản xuất nông nghiệp Hội An cơ bản giữ được sự ổn định, lao động nông nghiệp không bị thất nghiệp như các ngành kinh tế khác và tạm ổn về thu nhập. Tuy nhiên do tác động dịch bệnh quá lớn nên hiện thị trường “cầu” của sản phẩm NNHC bị “chững lại” và người sản xuất bắt đầu loay hoay tìm đầu ra.

“Thời điểm trước dịch thì nguồn thu rất vững, với thu nhập ở nông thôn mà 6-7 triệu/tháng là rất lớn. Còn bây giờ, không có khách tiêu thụ sản phẩm, thu nhập chỉ còn 2 triệu/tháng” – Bà Nguyễn Thị Đông (Cẩm Châu) chia sẻ.

Đại hội Đảng bộ TP. Hội An lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2020 – 2025 xác định “… Duy trì nền nông nghiệp hữu cơ vừa tạo sản phẩm giá trị gia tăng ngày càng cao, vừa đảm bảo tính ổn định xã hội, phục vụ tích cực cho du lịch phát triển bền vững, giảm thiểu các rủi ro khi có biến động thiên tai, dịch bệnh.”

Hội An tiếp tục nâng cao giá trị thương hiệu “Hội An organic”. Ảnh: Mỹ Lệ

Từ định hướng này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng nhận định, Đảng bộ và chính quyền Hội An tiếp tục ưu tiên nguồn lực để phát triển nông nghiệp, nhất là NNHC khi kinh tế phục hồi.

“Để NNHC phát triển bền vững, chính người trực tiếp canh tác phải thay đổi cách “ứng xử” với nông nghiệp. Các địa phương sản xuất nông nghiệp phải làm mới mô hình phù hợp lợi thế tiềm năng về địa lý, thổ nhưỡng. Những người đi trước vừa chia sẻ kinh nghiệm nhưng cũng là người đốt đóm lửa đầu tiên để lớp kế cận phát triển NNHC”- ông Hùng nói.

Với những bước đi đầu tiên vừa non trẻ lại cũng vừa đầy triển vọng, mong rằng với động lực từ những gì đã tạo được, ngành NNHC Hội An sẽ đạt nhiều thành quả, song vẫn cần hơn nữa sự chung tay từ các tổ chức, cá nhân trong, ngoài tỉnh để vận động nông dân sản xuất sản phẩm chất lượng, nâng cao giá trị thương hiệu “Hội An organic” được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận tháng 5.2019.

Mỹ Lệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *