Hỗ trợ đoàn viên, thanh niên lập nghiệp

Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn TP. Hội An đã tích cực quan tâm đến công tác hỗ trợ việc làm, khởi nghiệp và phát triển kinh tế cho đoàn viên, thanh niên.

Mới đây, chị Nguyễn Thị Thu Sương ở khối Nam Diêu, phường Thanh Hà cùng với 9 thanh niên nam nữ ở làng gốm Thanh Hà đã tham gia lớp đào tạo nghề gốm do Phòng Kinh tế Hội An phối hợp với Đoàn phường Thanh Hà tổ chức. Tại đây các bạn trẻ của làng nghề được nghệ nhân Mai Nguyễn Minh Lan Phương đến từ thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn, truyền đạt quy trình, cách thức sản xuất các sản phẩm gốm mỹ nghệ bằng nguyên liệu đất sét, mang dấu ấn ẩm thực Quảng Nam nói chung, Hội An nói riêng. Đây là những sản phẩm gốm thu nhỏ, mô phỏng các món ăn đặc sản như mì quảng, cao lầu, tôm hữu, bánh mỳ…. Không chỉ được nghệ nhân Lan Phương tận tình chỉ dạy và được thỏa sức sáng tạo với các sản phẩm gốm nghệ thuật mà với chị Sương và các thanh niên Thanh Hà, lớp học này còn mang đến nhiều hy vọng.

Lớp đào tạo nghề gốm mỹ nghệ mang tới nhiều cơ hội cho người trẻ ở làng gốm Thanh Hà- Ảnh: Phan Sơn

Chị Nguyễn Thị Thu Sương chia sẻ: “Bấy lâu nay người dân và du khách đã quá quen thuộc với những sản phẩm của làng nghề như là nồi, ôm, lồng binh tò he…Thì nay chúng tôi hy vọng những sản phẩm mới này sẽ tạo sức hút đối với du khách, qua đó giúp đa dạng hóa sản phẩm của làn nghề, nâng cao giá trị kinh tế. Đồng thời mình cũng vừa quảng bá được làng nghề gốm Thanh Hà vừa quảng bá được đặc sản ẩm thực Quảng Nam cũng như Hội An”.

Anh Nguyễn Vũ Cường – Bí thư đoàn phường Thanh Hà thì cho biết, việc mở lớp đạo tạo nghề gốm cho thanh niên địa phương cũng là tiền đề để thành lập CLB “Thanh niên với nghề gốm truyền thống” với sự tham gia của các thanh niên đang trực tiếp sản xuất gốm tại làng nghề, góp phần duy trì và phát triển làng nghề gốm Thanh Hà. Bên cạnh việc đa dạng hóa sản phẩm tại làng gốm Thanh Hà, hướng đi mới cho sản phẩm gốm nghệ thuật “Dấu ấn ẩm thực” cũng đã được phường Thanh Hà tính đến.

Anh Nguyễn Vũ Cường cho biết: “Chúng tôi cũng dự định sẽ liên hệ với các nhà hàng, khách sạn, các khu ẩm thực trên địa bàn thành phố Hội An để quảng bá sản phẩm. Chẳng hạn như khi khách họ ăn xong một tô cao lầu họ cảm thấy ngon sau đó họ có thể mua một sản phẩm gốm mô phỏng tô cao lầu đó để về tặng bạn bè, người thân hay là cũng có thể giới thiệu về món cao lầu.”

Có thể nói trong thời gian qua, công tác đào tạo nghề, hỗ trợ việc làm và định hướng nghề nghiệp cho thanh niên đã được các cấp bộ Đoàn trên địa bàn thành phố quan tâm thực hiện. Anh Hồ Khá – Bí thư Thành Đoàn Hội An cho biết, trong nhiệm kỳ qua, BTV Thành đoàn đã phối hợp với phòng LĐTB&XH mở 04 lớp đào tạo nghề với 120 thanh niên tham gia và giới thiệu 55 thanh niên có việc làm. Đoàn khối xã, phường  cũng đã tổ chức tập huấn nâng cao kỹ năng tư vấn hướng nghiệp, giải quyết việc làm cho đoàn viên thanh niên; tổ chức khảo sát nắm bắt nhu cầu việc làm của thanh niên. Trong khi đó, Đoàn khối trường học thì phối hợp với các Trung tâm dạy nghề, các trường cao đẳng, đại học trong và ngoài thành phố tổ chức trên 50 buổitư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh khối 12 và sinh viên sắp ra trường. …. Tính chung trên toàn thành phố, trong nhiệm kỳ qua đã có 3.000thanh niên được tư vấn nghề nghiệp, việc làm, trong đó, gần 500 thanh niên được giới thiệu vào làm việc tại các nhà hàng, khách sạn, các điểm dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố.

Riêng trong năm 2018, Thành đoàn đã phối hợp tổ chức hội thảo “Khởi nghiệp sáng tạo Hội An” lần thứ nhất thu hút hơn 100 đoàn viên, thanh niên tham gia với nhiều thông tin kiến thức bổ ích trên lĩnh vực khởi nghiệp. Đó là những thông tin về hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo và kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp, định hướng về hình thành ý tưởng khởi nghiệp; các cơ chế, chính sách của Nhà nước về  phát triển kinh tế trên các lĩnh vực nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và du lịch –dịch vụ; kết quả nghiên cứu các đề tài cần nhân rộng; quy trình xây dựng các dự án, mô hình phát triển kinh tế…. Hay mới đây nhất, Thành đoàn đã phối hợp với Ban than niên công nhân, nông thôn và đô thị (Tỉnh đoàn Quảng Nam) tổ chức lớp tập huấn khởi nghiệp cho 20 thanh niên trên địa bàn. Đây có thể coi là những bước hỗ trợ ban đầu rất hữu ích để tuổi trẻ thành phố lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng.

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ chú trọng thông tin về các chủ trương, chính sách của trung ương, tỉnh và thành phố về hỗ trợ khởi nghiệp, lập nghiệp cho đoàn viên, thanh niên đồng thời nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của các bạn. Thành Đoàn cũng sẽ phối hợp với các cơ quan, phòng ban của thành phố, đặc biệt là Phòng Kinh tế, để hỗ trợ, giúp đỡ đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp. Năm 2018 này, chúng tôi cũng đặt ra mục tiêu hỗ trợ ít nhất một mô hình thanh niên khởi nghiệp thành công”, anh Hồ Khá – Bí thư Thành đoàn Hội An nói.

Phan Sơn

Trả lời

Đài Truyền thanh - Truyền hình TP Hội An

Giấy phép trang TTĐT: Số 09/GP-Sở TTTT do Sở Thông tin &Truyền thông tỉnh Quảng Nam cấp ngày 25/12/2014

Số 01 A Hoàng Diệu - TP Hội An - Quảng Nam

ĐT: 0235 3861213 - Email: daittthhoian@gmail.com

Bản quyền thuộc về Đài Truyền Thanh - Truyền Hình Thành phố Hội An. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Đài TT-TH Hội An (http://hoianrt.vn)

Thiết kế bởi: Đài TT - TH TP Hội An.