Dấu ấn khởi nghiệp của phụ nữ Hội An

Thời gian qua, phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn TP.Hội An có sự lan tỏa mạnh mẽ, trong đó có sự tham gia của nhiều hội viên, phụ nữ, góp phần khẳng định vị thế của phụ nữ Hội An trong phát triển KT-XH.

Phong trào khởi nghiệp của phụ nữ Hội An ngày càng lan tỏa với nhiều dự án, sản phẩm thành công

Thời gian gần đây, sản phẩm quật sấy sợi của cơ sở Phúc Nguyễn (xã Cẩm Hà, TP.Hội An) do chị Nguyễn Thị Phúc làm chủ được nhiều khách hàng biết đến. Từ nguyên liệu là trái quật đất ở Cẩm Hà, qua các khâu chiến biến đã trở thành sản phẩm có hương vị rất riêng, được nhiều người tiêu dùng yêu thích. Đây cũng là sản phẩm đã được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2022 .


Thành công bước đầu từ sản phẩm quật sấy sợi hứa hẹn mang đến nhiều cơ hội trên con đường khởi nghiệp của chị Phúc đồng thời mở ra hướng đi mới đối với người trồng quật ở Cẩm Hà trong việc liên kết, tạo sản phẩm mới, nâng cao giá trị cây quật.


“Mình nghĩ là cây quật ở Cẩm Hà-Hội An không chỉ làm cảnh mà còn mang trong mình giá trị bản địa, giá trị về sức khỏe. Do đó, mình đã cho ra sản phẩm quật sấy sợi từ trái quật đất và một số sản phẩm khác từ quả quật. Hy vọng thời gian tới sản phẩm sẽ ngày càng được nhiều người biết đến cũng như là được các cơ sở du lịch kết nối để du khách tiếp cận”, chị Nguyễn Thị Phúc chia sẻ.

Năm 2022, thông qua các hoạt động của Phòng Kinh tế TP.Hội An, Hội LHPN TP.Hội An và Hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố, phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nói chung, phụ nữ khởi nghiệp nói riêng đã tiếp tục được lan tỏa và được phụ nữ Hội An hưởng ứng.

Hội LHPN TP.Hội An luôn đồng hành hỗ trợ hội viên phụ nữ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Kết quả nổi bật có thể kể đến là tại cuộc thi “Ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quảng Nam năm 2022”, cả 05 dự án của phụ nữ TP.Hội An tham gia đều được công nhận. Trong đó, dự án “Men tỏi đen” của chị Nguyễn Thị Mẫn Vy (phường Cẩm Châu) và dự án “Ngũ cốc Mẹ Mít – Hành trình tìm sữa cho con” của chị Thái Thị Nhĩ (xã Cẩm Hà) đoạt giải ba. Dự án “Hạt ngũ cốc dinh dưỡng Mẹ Tép” của chị Trần Thị Hồng Vâng (phường Cẩm Châu) được trao giải khuyến khích.

Đặc biệt, dự án “Nâng cao giá trị nông sản thông qua chuỗi giá trị liên kết bền vững” của Thái Thị Nhị đã lọt vào top 10 Dự án khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia năm 2022. Bên cạnh đó, nhiều sản phẩm OCOP của phụ nữ Hội An cũng được đánh giá phân hạng sao cấp tỉnh.


Bà Ngô Thị Tuyết Nhung –Chủ tịch Hội LHPN TP.Hội An cho biết, năm 2022, tiếp tục thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025” Hội LHPN thành phố phối hợp tổ chức ngày hội “Đổi mới sáng tạo – Chuyển đổi số – Nâng tầm sản phẩm phụ nữ vì Hội An xanh”, diễn đàn “Phụ nữ Hội An đổi mới sáng tạo – Chuyển đổi số – Nâng tầm sản phẩm khởi nghiệp.

Thành Hội cùng với các cơ sở Hội cũng đã tích cực tổ chức và phối hợp tổ chức các hoạt động và tham gia hỗ trợ kết nối, giới thiệu, cung ứng sản phẩm OCOP, sản phẩm khởi nghiệp của phụ nữ. Hội LHPN TP.Hội An và cơ sở còn hỗ trợ 753,5 triệu đồng vốn khởi nghiệp cho 44 chị.


“Năm 2023, Hội LHPN TP.Hội An sẽ tiếp tục tuyên tryền, lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong hội viên, phụ nữ. Khuyến khích các chị tham gia thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp. Hội cũng sẽ đồng hành hỗ trợ trang bị kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thông tin về cơ chế chính sách hỗ trợ và áp dụng công nghệ số. Hi vọng thời gian tới sẽ có thêm nhiều sản phẩm khởi nghiệp của phụ nữ Hội An, nhất là sản phẩm gắn với du lịch”, bà Ngô Thị Tuyết Nhung nói.

PHAN SƠN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *