Cẩm Thanh sơ kết sản xuất lúa theo quy trình canh tác hữu cơ vụ Hè thu năm 2023

Sáng ngày 10/9, Ban Quản lý xây dựng Nông thôn mới xã Cẩm Thanh và HTX rau hữu cơ và du lịch Thanh Đông đã tổ chức hội nghị sơ kết sản xuất vụ Hè thu năm 2023 thuộc Dự án “Liên kết tổ chức sản xuất, thu hoạch gắn với tiêu thụ lúa theo quy trình canh tác hữu cơ tại Đồng Mẫu, Cẩm Thanh”.

Tại hội nghị sơ kết sản xuất vụ Hè thu 2023, lãnh đạo UBND xã Cẩm Thanh đã tiếp thu nhiều ý kiến để nhân rộng mô hình sản xuất lúa theo quy trình canh tác hữu cơ

Mặc dù gặp một số khó khăn do đây là vụ sản xuất lúa sinh thái theo quy trình hữu cơ gắn với chuỗi giá trị đầu tiên của xã nhưng được sự đồng thuận, hưởng ứng của bà con nông dân, nhất là 21 hộ ở thôn Thanh Đông nên quá trình triển khai rất thuận lợi, đạt được kết quả bước đầu rất đáng mừng. Chính quyền đã triển khai hỗ trợ 2 giống lúa DT100 và VNR20, mỗi loại 70kg và thi công cấy lúa đạt chất lượng 90% so với yêu cầu; hỗ trợ phân phát 4 đợt phân bón, điều tiết thủy nông cho ruộng đảm bảo ổn định; chủ động hỗ trợ các đợt cấy dặm lúa, nhổ cỏ, dọn bèo cho một số dự án… Nhờ vậy, chất lượng, dinh dưỡng của môi trường đất và nước trong 1,5ha diện tích sản xuất được ổn định và nâng cao. Độ ổn định về sinh thái cũng như việc quản lý sâu bệnh dịch hại tổng hợp hoàn toàn tự nhiên, không xảy ra trường hợp sâu bệnh dịch hại ảnh hưởng đến sự phát triển và năng suất cây lúa; đồng thời hướng tới giảm lượng phân bón phải dùng cho vụ Đông xuân 2023 – 2024. Bà con nông dân tham gia dự án đã hiểu và nắm rõ toàn bộ quy trình canh tác lúa, bao gồm cả việc tự chủ trong khâu ủ phân, chuẩn bị phân bón, điều tiết nguồn nước… Vùng đệm sinh thái, cách ly cũng như hệ thống trữ, dự phòng nước cho cánh đồng dự án được triển khai hoàn thiện. Năng suất ước đạt trung bình 60 – 65 tạ/ha. Trong đó có khoảng 40% – 50% diện tích có khả năng cho năng suất cao hơn.

Bông lúa sản xuất theo quy trình hữu cơ dài, cho nhiều hạt hơn và đồng đều cả cánh đồng so với lúa sản xuất theo hướng canh tác hóa học

Hiện nay, lúa đang vào giai đoạn chắc hạt, chuẩn bị thu hoạch. UBND xã Cẩm Thanh và HTX rau hữu cơ và du lịch Thanh Đông đang tích cực kết nối, hỗ trợ bà con tiếp cận với các đơn vị, tổ chức, cá nhân tiêu thụ sản phẩm mà nông dân muốn bán.

ĐỖ HUẤN