Chung tay chăm lo đời sống nhân dân

Năm 2021 là một năm TP.Hội An tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức bởi dịch bệnh Covid-19 tái phát và kéo dài đã làm ngành kinh tế du lịch mũi nhọn của thành phố đình trệ, nguồn thu sút giảm nghiêm trọng, đời sống nhân dân lâm vào cảnh ngặt nghèo, túng thiếu. Công tác Mặt trận từ thành phố đến xã phường vì vậy cũng đối diện với nhiều thử thách, đòi hỏi phải đổi mới nội dung và phương thức phù hợp với trạng thái mới.

Mô hình “Chợ phiên 0 đồng” hỗ trợ các đối tượng khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 được nhân rộng tổ chức tại các xã phường.

Tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Mặt trận các cấp ở Hội An đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và vào cuộc trực tiếp bằng những hành động cụ thể, thiết thực, hiệu quả. Mặt trận đã kêu gọi sự tham gia của các tầng lớp nhân dân ủng hộ hơn 1,4 tỷ đồng Quỹ vắc-xin phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, bà con người Hoa và tôn giáo ủng hộ 87 triệu đồng, Mặt trận các xã, phường vận động được gần 195 triệu đồng, người nước ngoài sinh sống trên địa bàn thành phố ủng hộ hơn 10 triệu đồng. Thể hiện nghĩa cử “người trong một nước phải thương nhau cùng”, Mặt trận đã vận động hơn 5 tấn rau, củ, quả để hỗ trợ giúp đỡ đồng bào thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Đà Nẵng sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Đặc biệt, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố đã chủ động tổ chức 2 lần “Chợ phiên 0 đồng” trao tặng hơn 3.000 suất quà miễn phí cho các hộ khó khăn trị giá trên 1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố cùng với các đoàn thể chính trị – xã hội đảm nhận và kêu gọi sự chung tay của các mạnh thường quân, doanh nghiệp, các tổ chức tôn giáo, người nước ngoài đang sinh sống tại thành phố nấu gần 20.000 suất ăn, giá trị khoảng 550 triệu đồng để động viên, hỗ trợ người dân thực hiện cách ly tập trung theo quy định và lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt. Ông Trần Tấn Dũng – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố chia sẻ, khó có thể kể hết những cử chỉ cao đẹp, hoạt động đáng trân quý của các cơ quan, đơn vị, đoàn thể và bà con, cô bác, anh chị em ở các vùng dân cư trên địa bàn thành phố trong những ngày giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh Covid-19. “Tất cả đã thể hiện sự lan tỏa yêu thương, tình nghĩa đồng bào của người dân Hội An – nhân tình thuần hậu”, ông Dũng nói.

Mô hình “Chợ phiên 0 đồng” do Mặt trận thành phố tổ chức đã được nhân rộng tổ chức tại các xã, phường và đến tận khu dân cư với 2.106 suất quà, trị giá 583 triệu đồng được trao tặng cho các hộ gia đình gặp khó khăn trong và ngoài thành phố. Tiêu biểu là Mặt trận các xã, phường Thanh Hà, Cẩm Nam, Cẩm Châu, Cửa Đại và Cẩm Hà và Ban CTMT các khối phố Thanh Nam, An Mỹ, Trường Lệ (phường Cẩm Châu) và khối Xuân Thuận (phường Cẩm Phô)

Mặt trận thành phố huy động các lực lượng tham gia đảm nhận phục vụ suất ăn cho người dân ở các khu cách ly tập trung.

Ngoài ra, Mặt trận đã kịp thời giải ngân trên 2,7 tỷ đồng phục vụ công tác phòng, chống dịch của thành phố và hỗ trợ cho các đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp do đại dịch gây ra. Trong đó. phục vụ công tác phòng chống dịch 1 tỷ 435 triệu đồng; hỗ trợ người lao động là giáo viên, nhân viên các cơ sở giáo dục ngoài công lập nhưng không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc 514 triệu đồng; các trường hợp khó khăn 504 triệu đồng; hỗ trợ suất ăn cho các khu cách ly tập trung 265 triệu đồng.

Các hoạt động hỗ trợ người nghèo và cứu trợ cũng được Mặt trận các cấp chú trọng thường xuyên. Qua đó, đã trích quỹ vì người nghèo trên 1,5 tỷ đồng để hỗ trợ cho 2.324 trường hợp. Trong đó đã xây dựng mới, sửa chữa nhà cho 2 trường hợp trị giá 55 triệu đồng; hỗ trợ hơn 62 triệu đồng khám chữa bệnh cho 109 trường hợp; trợ cấp khó khăn, tặng quà cứu trợ cho 2.213 trường hợp với số tiền 1 tỷ 412 triệu đồng. Ủy ban Mặt trận các cấp đã phối hợp kiểm tra tình hình đời sống Nhân dân, tổ chức thực hiện chu đáo công tác chăm lo, vận động trao tặng 8.564 suất quà, trị giá trên 2 tỷ 600 triệu đồng cho các hộ chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn trong dịp tết Tân Sửu 2021. Để thực hiện có hiệu quả Chương trình phối hợp “Chung tay giúp đỡ các hộ thoát nghèo bền vững”, Mặt trận các xã phường cũng đã chủ động hiệp thương với các tổ chức thành viên có kế hoạch hỗ trợ, giúp đỡ từ 3 đến 5 hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn…. Kết quả có 157 trường hợp được giúp đỡ với số tiền gần 1 tỷ 700 triệu đồng. Ở phường Cửa Đại, ông Trần Ngọc Thanh – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường cho biết, riêng trong năm nay đã vận động hơn 2300 suất quà trị giá gần 693 triệu đồng, trong đó đã phối hợp tổ chức đến 3 phiên chợ 0 đồng; phối hợp với các đoàn thể tổ chức nấu 4.080 suất ăn phục vụ các khu cách ly và các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn thành phố với kinh phí trên 100 triệu đồng. Ngoài ra, Mặt trận và các đoàn thể của phường đã kịp thời đến tận hộ gia đình hỗ trợ, chia sẻ, giúp đỡ hàng chục hộ ốm đau, khó khăn đột xuất.

Cùng với các hoạt động chăm lo đời sống nhân dân, Mặt trận các cấp còn tập trung triển khai thực hiện các nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, ĐTVM” năm 2021 gắn với phong trào thi đua “Hội An chung sức xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025”. Qua triển khai, Mặt trận – các đoàn thể tiếp tục duy trì trên 30 mô hình, chương trình giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững  cũng như đăng ký những công trình, phần việc thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế của mỗi địa phương trong việc chung tay xây dựng Nông thôn mới. Mặt trận xã Cẩm Kim phối hợp vận động các hộ dân hiến hơn đất để làm đường giao thông nông thôn; xây dựng mô hình “Đoạn đường tự quản, Tổ tự quản về bảo vệ môi trường làng quê sinh thai”. Mặt trận phường Cẩm Châu xây dựng “Xóm trọ bình yên”; Ban CTMT khối Sơn Phô II  (Cẩm Châu) tổ chức phát động xây dựng “Tuyến đường văn minh”. Mặt trận phường Sơn Phong phối hợp nhân rộng mô hình Camera an ninh. Măt trận xã Cẩm Thanh vận động xây dựng mô hình tuyến đường hoa. Mặt trận Cẩm Phô và Hội Thánh Truyền giáo Cao đài (Họ đạo Hội An) phát động và ký kết xây dựng mô hình “Gia đình đạo hữu nói không với ma túy”.

Tặng nhà “Đại đoàn kết” cho các đối tượng nghèo khó, đơn thân…

Trong điều kiện bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã chỉ đạo Ban Thường trực Mặt trận 4 xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân khai thác có hiệu quả mọi nguồn lực, tiềm năng, tích cực tham gia thực hiện tốt các tiêu chí, nhất là tiêu chí về thu nhập và phát triển kinh tế nông thôn nhằm phấn đấu giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới, “KDC NTM kiểu mẫu” tại 9 thôn và xã Cẩm Thanh đạt chuẩn NTM nâng cao. Cả 13 xã phường còn phối hợp với các tôn giáo, vận động tín đồ và nhân dân ra quân dọn vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, trồng tuyến đường hoa, cây xanh, khơi thông cống rãnh, đắp đập ngăn mặn … Ngoài ra, các tổ chức thành viên cũng phối hợp tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng như: Hội Nông dân với ngày hội đổi sản phẩm thân thiện với môi trường và phát động mô hình hố rác gia đình; Hội LHPN hướng dẫn cơ sở đặt 1 “Ngôi nhà 100 đồng” nhằm thu gom rác tái chế gây quỹ hỗ trợ phụ nữ khó khăn, trẻ em mồ côi; Ngày hội “Hành động vì môi trường”, Đoàn Thanh niên với chương trình “Hãy làm biển sạch”…

Với những nỗ lực và chủ động triển khai thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, phù hợp, Mặt trận các cấp trên địa bàn thành phố đã góp phần động viên các tầng lớp nhân dân tự chủ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, chung sức đồng lòng cùng cả hệ thống chính trị tổ chức phòng chống dịch bệnh Covid-19 đạt hiệu quả, từng bước phục hồi và phát triển kinh tế trong trạng thái bình thường mới.

ĐỖ HUẤN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *