“Nét hoa nghề Hội An”: Sự kiện tôn vinh các làng nghề

Theo kế hoạch của UBND TP. Hội An, từ ngày 15 đến 17/7/2022, tại vườn tượng An Hội và các làng nghề tại Hội An, thành phố Hội An sẽ tổ chức sự kiện “Nét hoa nghề Hội An”. Đây là dịp để giới thiệu các sản phẩm, tôn vinh các giá trị nghiên cứu, bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống; đồng thời quảng bá văn hóa – du lịch của Hội An đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Hội An sẽ tổ chức Lễ đón bằng công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia Nghề trồng rau Trà Quế- Ảnh: Minh Vũ

Cùng với chương trình khai mạc và bế mạc, sự kiện sẽ có nhiều hoạt động hấp dẫn diễn ra tại khu phố cổ và các làng nghề truyền thống, mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho nhân dân và du khách khi đến tham quan Hội An dịp này.

Đây là dịp để giới thiệu các sản phẩm, tôn vinh các giá trị nghiên cứu, bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống- Ảnh: Minh Vũ

Tại bãi bồi Đồng Hiệp và sông Hoài sẽ trưng bày, giới thiệu và tôn vinh các nghề truyền thống Hội An: Gốm Thanh Hà, Mộc Kim Bồng, Lụa và thổ cẩm, làm lồng đèn, nghề làm tranh, tre, làng chài Thanh Nam. Cùng với đó là không gian trải nghiệm ẩm thực: Rau Trà Quế, Bánh truyền thống, trình nghề ẩm thực bánh ướt…
Đặc biệt, còn có không gian giới thiệu thông tin du lịch và nghề truyền thống từ huyện Tây Giang -Tỉnh Quảng Nam, là địa phương kết nghĩa với thành phố Hội An.
Tại các làng nghề truyền thống rau Trà Quế và gốm Thanh Hà sẽ diễn ra nhiều hoạt động trải nghiệm hấp dẫn.

Du khách trải nghiệm tại làng gốm Thanh Hà- Ảnh: Phú Toàn

Theo đó, thành phố sẽ tổ chức Lễ đón bằng công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia Nghề trồng rau Trà Quế cùng với chuỗi các hoạt động: đua thuyền xã Cẩm Hà, hội thi trồng rau, ẩm thực “Hương xanh Trà Quế”, biểu diễn nghệ thuật Bài chòi.

Đoàn chuyên gia của Bộ VH-TT&DL trong chuyến khảo sát làng gốm Thanh Hà (vào tháng 4.2022), định hướng việc xây dựng hồ sơ Hội An – Thành phố sáng tạo- Ảnh: Mỹ Lệ

Tại Làng gốm Thanh Hà cũng sẽ thu hút nhân dân và du khách với các hoạt động đặc sắc, như: Ngày hội thiếu nhi với nghề gốm truyền thống, hoạt động tại Công viên đất nung Thanh Hà, giới thiệu “Lụa và thổ cẩm”, trưng bày sản phẩm từ vải vụn và củi lũ.
Ngoài các hoạt động được tổ chức tại khu phố cổ và các làng nghề truyền thống, thành phố còn tổ chức: Tọa đàm “Định hướng phát triển nghề truyền thống, văn nghệ dân gian hướng đến thành phố sáng tạo”; Chợ Phiên làng nghề; Hoạt động “Một giờ vì Hội An sạch hơn”; Đạp xe “Vì Di sản văn hóa Hội An”.

MỸ LỆ