Yên Dân

Đã nhiều năm nay, cứ điểm khắc giao thừa thiêng liêng đón chào một năm mới, phố cổ Hội An luôn ngân vang những thanh âm hồn dân tộc. Tiếng trống giục lòng, rộn ràng không khí ngày xuân. Tiếng chuông ngân nga, chứa chan bao tình đất tình người… Nghe xa vắng nhưng cũng gần đâu đó. Và bỗng thấy phố bình yên, thanh thản đến vô cùng.

Quần thể khu phố cổ Hội An được nhân dân chăm lo giữ gìn, tu bổ để làm giàu từ di sản đó- Ảnh: Đỗ Huấn

Là một di sản văn hóa “sống” của thế giới, “vẻ đẹp không trùng lắp” của khu phố cổ không chỉ có diện mạo mà còn có linh hồn, phong thái riêng, hiếm thấy ở di sản nào trong và ngoài nước. Đến xuân này, nhân dân Hội An sẽ trang trọng tổ chức kỷ niệm tròn 20 năm Khu phố cổ được công nhận là Di sản văn hóa thế giới thì chính quyền thành phố lại thêm một lần nữa ghi nhận công sức đóng góp của cộng đồng cư dân. Chỉ tính trong năm 2018 vừa qua, Trung tâm QLBTDSVH Hội An đã triển khai thủ tục để thi công mới 14 công trình với tổng kinh phí nhà nước đầu tư hơn 17 tỷ 362 triệu đồng. Trung tâm cũng đã tham mưu UBND thành phố ban hành Quyết định hỗ trợ kinh phí tu bổ cho 9 di tích tư nhân và tập thể với tổng kinh phí hơn 636 triệu đồng, người dân đóng góp gần 590 triệu đồng. Ngoài ra, nguồn kinh phí của nhân dân đầu tư cho công tác tu bổ, tôn tạo, phát huy giá trị di tích còn thông qua nhiều hình thức khác như: quét vôi, trang trí, tổ chức cúng tế định kỳ, tu sửa di tích… Bên cạnh đó, riêng trong khu phố cổ đã có 236 hồ sơ xin tu bổ, tôn tạo của nhân dân được cấp phép thực hiện. Như vậy, tổng nguồn kinh phí từ xã hội hóa cho công tác tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di sản văn hóa Hội An trong năm nay quả rất lớn. Ông Trần Ánh – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố ghi nhận: “Đối với đặc thù của Hội An, những năm qua đã vận động nhân dân giữ gìn, bảo vệ và phát huy khu phố cổ Hội An – di sản văn hóa thế giới để phát triển KTXH. Đây là nguồn di sản hết sức đáng quý. Đại bộ phận người dân đã biết giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa của tổ tiên mình để làm kinh tế, làm giàu lên chính từ di sản đó”.

Nhờ ý thức bảo tồn, phát huy giá trị di sản khu phố cổ luôn được những chủ nhân trong lòng di sản trân trọng giữ gìn và nâng niu nên không chỉ người dân mà du khách thập phương còn có thể tìm gặp trong từng “mái ngói rêu phong”, “đầu hồi xô lệch” tiếng nói từ “hành trình quá khứ” với những dư vang của “ngày xưa vọng lại” cùng sự đồng điệu, giao hoà trong nếp sống thị dân của một “đô thị thương cảng truyền thống Châu Á” đang thời mở cửa hội nhập năng động, sáng tạo. Điều đó đã tạo ra lợi ích lớn lao mà những chủ nhân trong lòng di sản được thụ hưởng. Thấu cảm được những giá trị thu đạt sau 20 năm thực hiện “Đêm phố cổ” (1998 – 2018), ông Lê Minh Kim – Khối trưởng khối phố An Định, phường Minh An tâm sự, theo xu hướng thời đại, chúng ta tất bật hòa mình vào cuộc sống đời thường, cơm áo gạo tiền và quên đi cái vốn quý giá mà ông cha ta đã bao đời nay tôn tạo để lại. “Nhờ vào cái vốn quý giá đó, chúng ta hằng ngày sinh sống và kinh doanh trên đó, gặt hái ra nhiều tiền, hộ khá, hộ giàu ngày càng nhiều lên. Đó là di sản khu phố cổ Hội An!”, ông Kim nói.

Ngẫm nghĩ về tâm sự của ông Kim mới thấu hiểu thêm mục tiêu, định hướng của Đảng ta vì “Dân giàu Nước mạnh” là bất biến. Từ di sản khu phố cổ, sức lan tỏa và cộng hưởng của lòng dân, của chính sách yên dân ở Hội An càng được nhân lên bội phần. Du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, du lịch làng quê, làng nghề… phát triển sâu rộng trong toàn thành phố. Các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, ngư nghiệp, nông nghiệp gắn liền với dịch vụ phục vụ du khách khám phá, trải nghiệm ở những vùng quê ruộng vườn, biển đảo phát triển đã mang lại cuộc sống đủ đầy, no ấm cho nhân dân. Năm Mậu Tuất – 2018 cũng là năm thứ hai Hội An giữ vững thành tích không còn hộ đói nghèo, là địa phương duy nhất của tỉnh và có thể nói là số ít ỏi trong cả nước làm được “kỳ tích” này. Kết quả điều tra cuối năm cho biết, trên địa bàn thành phố hiện chỉ còn 50 hộ nghèo thuộc diện chính sách bảo trợ xã hội (giảm 11 hộ so với năm 2017, chiếm tỷ lệ 0,23% so với tổng số hộ gia đình), 172 hộ cận nghèo (giảm 32 hộ). Có 5 phường không còn hộ nghèo là Minh An, Cẩm Phô ,Thanh Hà, Tân Hiệp và Cẩm Nam.

Phố mới ven sông Hoài- Ảnh: Đỗ Huấn

Năm Mậu Tuất 2018 trôi qua cũng gắn liền với một năm công tác tận lực tận tâm của hệ thống chính quyền thành phố thông qua các hoạt động của Năm Dân vận chính quyền. Công tác cải cách hành chính tiếp tục được quan tâm chỉ đạo thực hiện đi đôi với quy trình giám sát kỹ lưỡng, rút ngắn được thời gian giải quyết các thủ tục, ngày càng tạo được sự hài lòng cho các tổ chức và công dân. Thành lập và đưa vào hoạt động Trung tâm hành chính công từ tháng 3, UBND thành phố thành phố đã đưa 217 thủ tục hành chính vào giải quyết theo cơ chế một cửa tại đây gắn với triển khai cung ứng dịch vụ công mức độ 3 cho các thủ tục có tần suất giao dịch thường xuyên và đã hoàn thành và công bố hệ thống quản lý theo dõi tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001: 2008 cho toàn bộ các thủ tục của thành phố.

Trong năm qua, các cấp chính quyền và ngành chức năng của thành phố còn tập trung đẩy mạnh công tác bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và tái định cư cho nhân dân các khu vực dự án nên đã cơ bản tháo gỡ được những vướng mắc, tồn đọng kéo dài. Thành phố đã tiến hành chi trả bồi thường và hỗ trợ tái định cư các dự án: nâng cấp, mở rộng đường ĐT 607, đường Lê Thánh Tông, đường ĐX 29, ĐX 30, bãi đỗ xe phường Thanh Hà, Cẩm Châu… Tổng giá trị chi trả đạt trên 140 tỷ đồng, bàn giao đất tái định cư cho 63 hộ với diện tích 11,807m2.

Công tác giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định được thực hiện hiệu quả. Việc xây dựng giá đất và định giá đất thực hiện chặt chẽ đã góp phần bảo đảm quyền lợi của người dân có đất thu hồi và góp phần tăng thu cho ngân sách nhà nước. Công tác tiếp nhận giải quyết hồ sơ đất đai các loại luôn được chú trọng, đáp ứng nguyện vọng và kiến nghị của nhân dân. Công tác điều chỉnh, bổ sung bảng giá đất, kế hoạch sử dụng đất… được tiến hành công khai, minh bạch, phát huy được quyền dân chủ ở cơ sở, tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp sử dụng đát nhưng không có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định được đẩy nhanh. “Cái mà Hội An mừng nhất là không có sự khiếu kiện đông người, phần lớn những đơn thư của công dân, những gì liên quan đến quyền lợi của nhân dân đều được chính quyền quan tâm giải quyết rất thỏa đáng. Có thể nói Năm Dân vận 2018 thành phố đã tập trung rất là cao. Còn tất nhiên những năm không phải là Năm Dân vận của chính quyền thì chúng tôi vẫn làm bởi vì đây là Nhà nước của Dân. Các cơ quan phải tạo điều kiện cho nhân dân thực hiện quyền dân chủ là trách nhiệm”, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Dũng nói.

Đỗ Huấn