Viếng Nghĩa trang Liệt sĩ nhân dịp Tết

Sáng 5/2 (nhằm mồng 1 tết Kỷ Hợi), Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam thành phố Hội An tổ chức lễ viếng hương, đặt vòng hoa tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố và kỷ niệm 50 năm chiến thắng xuân Kỷ Dậu 1969.

Dự lễ còn có các cán bộ lão thành của thành phố, đại diện các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng LLVT nhân dân, gia đình thương binh, liệt sĩ, đại diện các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, chức sắc tôn giáo và bà con người Hoa, các đơn vị, doanh nghiệp, trường học, lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn thành phố và UBND các xã phường.

Đông đảo đại biểu tham gia lễ viếng nghĩa trang liệt sĩ và kỷ niệm 50 chiến thắng xuân Kỷ Dậu 1969 – Ảnh: Minh Anh

Tại buổi lễ, trong không khí nghiêm trang, các đại biểu đã kính cẩn nghiêng mình, tưởng nhớ công ơn của các anh hùng, liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng và những người đã ngã xuống vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ quê hương, đất nước; đặt vòng hoa, dâng hương tri ân tại Đài tưởng niệm và từng phần mộ.

Cách đây 50 năm, đêm mồng 4 tết Kỷ Dậu 1969, 4 đại đội bộ đội địa phương và đội công an vũ trang Hội An đã xuất kích tiến về nội ô và đánh chiếm hàng loạt vị trí ngay tại sào huyệt trung tâm tỉnh lỵ, làm chủ nhiều khu vực nội ô, đẩy lùi các đợt phản công của địch. Nhân dân cũng đồng loạt nổi dậy phá tan khu dồn, trại tập trung, truy bắt bọn ác ôn.

Các đại biểu dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng tại Nghĩa trang liệt sĩ Hội An – Ảnh: Minh Anh

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh: “Chiến công oanh liệt của quân và dân Hội An trong tết Kỷ Dậu 1969 đã gây nên cơn địa chấn, làm rúng động hệ thống cai trị của Mỹ – Ngụy tại Quảng Nam. Lần đầu tiên, chỉ với lực lượng địa phương, chúng ta đã làm nên chiến tích lẫy lừng. Rất nhiều người con Hội An đã chiến đấu và hy sinh anh dũng trên mảnh đất quê hương và những chiến trường cả nước, cũng có biết bao người con từ những miền quê khác đã cùng hành quân tiến về phố Hội. Toàn thể cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Hội An sẽ mãi xứng đáng với sự hy sinh của đồng bào, đồng chí”.

Phan Sơn