Hội An: phát huy vai trò của chi hội trưởng phụ nữ thôn, khối phố

Thời gian qua, chi hội trưởng phụ nữ ở các thôn, khối phố trên địa bàn TP.Hội An đã có nhiều đóng góp cho công tác hội và phong trào phụ nữ, góp phần phát triển KT-XH địa phương.

Tại TP.Hội An, các chi hội trưởng phụ nữ có vai trò quan trọng trong việc đoàn kết, tập hợp phụ nữ

Tại phường Cửa Đại, chi hội phụ nữ khối Phước Hải nhiều năm liền dẫn đầu phong trào thi đua công tác hội và phong trào phụ nữ. Trong đó, chi hội Phước Hải đã làm tốt công tác tuyên truyền, tổ chức nhiều hoạt động văn hóa-văn nghệ, TD-TT để tập hợp thu hút đông đảo hội viên phụ nữ (HVPN) tham gia.

Đặc biệt là hoạt động thu gom rác tái chế bán gây quỹ thực hiện các hoạt động an sinh xã hội, hỗ trợ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm đã được hội viên, phụ nữ và nhân dân trên địa bàn khối phố hưởng ứng tích cực. Để có được những kết quả trên, bên cạnh nỗ lực của chi hội, phải nói đến vai trò của chị Huỳnh Thị Phượng – chi hội trưởng phụ nữ khối Phước Hải.

“Dịp 8/3, 20/10 là chúng tôi đều tổ chức nhiều hoạt động để chị em tham gia và được đổi mới hằng năm như là liên hoan, cắm trại, đập heo đất, hội thi tìm hiểu pháp luật, bảo vệ môi trường…Nói chung là chi hội luôn cố gắng đa dạng hình thức hoạt động. Rồi trong các dịp như vậy, mình cũng trao đổi, chia sẻ buồn vui trong cuộc sống, lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của chị em”, chị Huỳnh Thị Phượng chia sẻ.

Thời gian qua, nhằm tập hợp, thu hút hội viên phụ nữ tham gia vào hoạt động của hội, các chi hội phụ nữ thôn, khối phố ở Hội An đã xây dựng nhiều mô hình, đổi mới phương thức hoạt động, tích cực hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế, quan tâm chăm lo hỗ trợ đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên phụ nữ.

Các phong trào, hoạt động như “Heo đất nhà ta, heo đất lòng vàng”, xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bảo vệ môi trường… được các chi hội triển khai và thu hút đông đảo HVPN tham gia. Các chi hội phụ nữ cũng là nơi gần nhất, nhanh nhất phát hiện, giải quyết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ.

Hiện nay, bên cạnh các chị tham gia công tác phụ nữ lâu năm, có nhiều kinh nghiệm và uy tín đối với HVPN thì cũng có nhiều chi hội trưởng phụ nữ trẻ tuổi, năng động, sáng tạo. Chính sự nhiệt tình, tâm huyết có trách nhiệm của các chị chi hội trưởng phụ nữ ở thôn, khối phố đã góp phần thúc đẩy phong trào phụ nữ và công tác hội của thành phố ngày càng phát triển.

Chị Nguyễn Thị Hiền –Chủ tịch Hội LHPN xã Cẩm Hà cho biết: “Chi hội phụ nữ ở thôn có vai trò rất quan trọng trong việc tập hợp, vận động HVPN. Trong đó, các chị là cánh tay nối dài của Hội LHPN xã , triển khai các chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ công tác hội và phong trào đến với HVPN. Với sự nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm của các chị trong những năm qua đã góp phần đưa phong trào phụ nữ xã Cẩm Hà vững mạnh và phát triển”.

Hội LHPN TP.Hội An tuyên dương những gương chi hội trưởng phụ nữ tiêu biểu năm 2023

Mới đây, Hội LHPN TP.Hội An tổ chức chương trình giao lưu, tuyên dương 14 chi hội trưởng phụ nữ tiêu biểu trên địa bàn thành phố. Đây là những điển hình có nhiều đóng góp tích cực trong phong trào hội tại cơ sở và chi hội có ít nhất 3 năm liền trở lên dẫn đầu xuất sắc tại địa phương (từ năm 2018-2022), chi hội trưởng có thời gian tham gia công tác hội từ 15 năm trở lên.

Chương trình giao lưu, tuyên dương cũng là dịp để các chi hội trưởng gặp gỡ, học hỏi, trao đổi lẫn nhau về các kỹ năng trong công tác tuyên truyền, vận động HVPN. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong công tác hội và phong trào phụ nữ tại TP.Hội An, góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

“Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện khâu đột phá tập trung xây dựng chi, tổ hội phụ nữ vững mạnh; chú trọng tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho cho đội ngũ chi hội trưởng phụ nữ; phát hiện, biểu dương, nhân rộng các tập thể, cá nhân điển hình trong đoàn kết, tập hợp HVPN ở địa bàn dân cư. Đồng thời thực hiện tốt phương châm ở đâu có phụ nữ ở đó có hoạt động hội”, chị Nguyễn Thị Anh Thơ -Phó Chủ tịch Hội LHPN TP.Hội An nói.
PHAN SƠN