Hội An đẩy mạnh cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử

Hiện nay, TP.Hội An đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ người dân cài đặt, kích hoạt và sử dụng tài khoản định danh điện tử.

Các địa phương trên địa bàn TP.Hội An tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng VNeID

Cùng với các xã phường trên địa bàn TP.Hội An, phường Cẩm Châu đã tổ chức lễ ra quân  thực hiện đợt thi đua cao điểm hướng dẫn nhân dân cài đặt, kích hoạt, sử dụng tài khoản định danh điện tử được UBND thành phố phát động. Trong đợt thi đua này, Cẩm Châu tập trung tuyên truyền và triển khai hướng dẫn cài đặt, kích hoạt khoảng 9.000 tài khoản định danh điện tử, đảm bảo chỉ tiêu của thành phố giao.

Bà Nguyễn Thị Hồng –Chủ tịch UBND phường Cẩm Châu cho biết: “Trong nhiệm vụ này thì cả hệ thống chính trị từ phường đến các khối phố đều tham gia. Trong đó thì chúng tôi đã tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức như trên đài truyền thanh, tại nhà văn hóa các khối phố, dùng xe tuyên truyền lưu động đến tận các kiệt hẽm để người dân nắm bắt thông tin. Các tổ công nghệ số cộng đồng cũng đến tận nhà để tuyên truyền và hỗ trợ cài đặt VNeID cho người dân”.

Đợt thi đua cao điểm hướng dẫn nhân dân cài đặt, kích hoạt, sử dụng tài khoản định danh điện tử trên địa bàn được UBND TP.Hội An phát động từ ngày 27/5 đến hết ngày 30/6. Qua đó nhằm triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030.  

Trong đó, thành phố và các xã phường tập trung đẩy mạnh tuyên truyền về định danh điện tử và hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng VNeID. Trong đó, chú trọng tuyên truyền về những tiện ích của ứng dụng VNeID, tài khoản định danh điện tử đối với các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội. Đặc biệt là giúp người dân có những “công cụ” thật sự thuận tiện để có thể thực hiện các giao dịch mọi lúc, mọi nơi, đặc biệt với những giao dịch thiết yếu, giảm thời gian, thủ tục, giấy tờ.

Hưởng ứng đợt thi đua, các xã phường đã đồng loạt tổ chức ra quân và tập trung tuyên truyền về tiện ích của tài khoản định danh điện tử. Cạnh đó, các tổ công nghệ số cộng đồng ở các thôn, khối phố cũng triển khai hướng dẫn người dân cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 1 tại nhà hoặc tập trung tại các nhà văn hóa khối phố. Phương châm thực hiện là “Đến tùng nhà, rà từng người xác lập tài khoản định danh điện tử phục vụ nhân dân”.  

 “Hôm nay xuống nhà văn hóa thôn để được cài đặt giúp ứng dụng định danh điện tử thì tôi thấy rất nhanh chóng. Làm cái này rồi có thể thay thế nhiều giấy tờ khác thì quá là thuận tiện cho người dân”, ông Lê Thanh Thảo người dân thôn Bàu Ốc, xã Cẩm Hà chia sẻ.

Công an TP.Hội An nỗ lực đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện cho công dân khi kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2

Theo kế hoạch, đến hết 30/6, TP.Hội An phấn đấu hoàn thành kích hoạt được ít nhất 73.314 tài khoản định danh điện tử, tiến đến đảm bảo 100% người dân đủ điều kiện trên địa bàn thành phố được kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

Trong đó, 100% lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang thuộc các cơ quan, ban, ngành, đơn vị, đoàn thể thành phố và các xã, phường có tài khoản định danh điện tử mức độ 2 và sử dụng để truy cập vào Cổng dịch vụ công Quốc gia để thực hiện các thủ tục hành chính trên môi trường điện tử. 

 “Cùng với tham mưu cho UBND thành phố nhiều nội dung thì công an thành phố đã tập trung các nhiệm vụ như làm sạch dữ liệu dân cư, thường xuyên kiểm tra, cập nhật, đảm bảo “đúng, đủ, sạch, sống”; hoàn thành việc cấp CCCD cho người đủ điều kiện.

Đối với tài khoản định danh điện tử, thì hiện nay chúng tôi đang thực hiện kích hoạt mức độ 2 cho công dân tại trụ sở công an thành phố vào 3 buổi/ngày trong tuần, kể cả thứ bảy, chủ nhật, đồng thời bố trí tổ lưu động xuống các địa phương để thực hiện kích hoạt cho công dân”, Thượng tá Trần Minh Tiến – Phó Trưởng Công an TP.Hội An nói.

PHAN SƠN