Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Ở thành phố Hội An chúng ta, việc đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống có ý nghĩa vô cùng quan trọng, không chỉ tạo tiền đề cho chặng đường phát triển trong 5 năm mà còn giúp thành phố vượt qua giai đoạn cực kỳ khó khăn, ổn định mọi mặt đời sống.

Một số sản phẩm du lịch mới đã được Hội An chuẩn bị, phù hợp tình hình kích cầu du lịch nội địa (Ngọc Hiếu)

Năm bản lề…

Vừa bước vào năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết nhiệm kỳ năm năm 2021-2025 thì cũng là lúc Hội An tiếp tục đối diện với tình hình dịch bệnh Covid 19, hết sức phức tạp và khó lường. Sau khi dồn sức chống dịch, kiểm soát được tình hình, Hội An nhanh chóng thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế, phục hồi ngành du lịch trong trạng thái bình thường mới. Thế nhưng chưa được bao lâu, dịch bệnh tiếp tục xuất hiện ở các tỉnh phía Bắc, cả nước phải kích hoạt lại các biện pháp phòng chống, Hội An chính thức bước vào đợt thứ 3 tạm ngừng các hoạt động du lịch, dịch vụ, sự kiện, lễ hội, văn hóa nghệ thuật, tập trung chống dịch.

Đối với chính quyền và người dân thành phố, thêm ảnh hưởng của đợt dịch này, gần như mọi việc đã trở nên quá sức chịu đựng, bởi đời sống dân sinh toàn thành phố chủ yếu phụ thuộc vào ngành kinh tế du lịch, dịch vụ thì đã bị ảnh hưởng sâu sắc trong hơn 1 năm nay.

Ông Nguyễn Công Cảnh, Bí thư chi bộ và cũng là một người dân ở khối An Thái, phường Minh An cho rằng:“Tôi thấy bây giờ là một thách thức lớn đối với TP Hội An nói chung và phường Minh An nói riêng. Cần đặt ra vấn đề làm như thế nào để vượt qua cái thách thức này? Do vậy, trước mắt xây dựng một môi trường rộng ra, là môi trương sinh thái, vệ sinh, an ninh trật tự, kinh doanh, giao tiếp ứng xử, đi liền hàng loạt vấn đề, để chúng ta thu hút khách nội địa để mà cầm cự, giải quyết đời sống cho nhân dân. Nhà nước phải có chính sách miễn, giảm thuế, hỗ trợ về vốn, thông qua ngân hàng, hệ thống chính sách và đoàn thể. Có trường hợp vay vốn lớn để đầu tư cần phải giãn nợ”

Trong đợt Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 18, nhiều cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân đã rất tin tưởng và kỳ vọng, Nghị quyết của Đại hội sẽ là kim chỉ nam cho định hướng phát triển của thành phố trong 5 năm đến. Niềm tin và sự kỳ vọng đó được tiếp tục được củng cố hơn khi Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 22 và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 mới đây đã thành công tốt đẹp, đề ra các chủ trương, đường lối lãnh đạo tập trung, thống nhất giữa các cấp ủy Đảng. Đối với thành phố Hội An, chặng đường 5 năm đến, thành phố tiếp tục kiên định mục tiêu xây dựng Hội An thành phố sinh thái văn hóa du lịch, thân thiện, giàu đẹp. Trong đó, riêng năm 2021, Nghị quyết của Thành ủy đã xác định đây là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết cả nhiệm kỳ của Đảng bộ thành phố và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nói chung, có ý nghĩa to lớn, mang tính quyết định, mở đầu cho giai đoạn 5 năm 2021- 2025. Đây cũng là năm có nhiều sự kiện trọng đại, đặc biệt là cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Những thành tựu đạt được của năm 2021 không chỉ tạo tiền đề, xây dựng nền tảng cho những năm sau mà còn tạo nên thế và lực mới để thành phố phát triển nhanh, bền vững. Tuy nhiên, dự báo tình hình năm 2021 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; đại dịch Covid-19 vẫn chưa được khống chế; tăng trưởng kinh tế có khả năng phục hồi nhưng còn chậm. Vì vậy thành ủy sẽ tập trung triển khai quán triệt, tổ chức thực hiện NQ Đại hội các cấp, tạo sự đồng thuận trong toàn Đảng bộ và Nhân dân thành phố, sáng tạo, quyết liệt trong tổ chức thực hiện bằng các chương trình, kế hoạch, đề án, nghị quyết chuyên đề, huy động nguồn lực… để đảm bảo các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội đề ra.

Kỳ vọng cách làm phù hợp…

Đối với việc đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, nhiều cán bộ, đảng viên và nhân dân khi tìm hiểu về Nghị quyết của Đảng đã nhận thức được định hướng, quan điểm phát triển của thành phố. Ông Nguyễn Viết Đãi, Bí thư Chi bộ khối An Bang, phường Thanh Hà nói: “Tất cả cán bộ, đảng viên cũng như tôi mong mỏi rằng Hội An có nhiều khởi sắc, sẽ tiếp nối và phát huy sức mạnh của Hội An trong thời gian qua và tiếp tục khắc phục, để đoàn kết, chung tay góp sức, đưa Hội An phát triển mạnh mẽ hơn, xứng đáng là thành phố sinh thái văn hóa du lịch của tỉnh Quảng Nam. Chúng tôi tin tưởng rằng, Đảng bộ thành phố Hội An sẽ làm được những kỳ vọng của nhân dân tin tưởng và giao cho Đảng bộ của chúng ta”.

Nông – Ngư nghiệp sẽ được chú trọng trong giai đoạn ngành dịch vụ du lịch chưa thể hồi phục và phát triển như trước do dịch bệnh

Niềm tin và sự kỳ vọng của nhân dân là vậy nhưng trong giai đoạn hiện nay, Hội An rõ ràng đang đối diện với rất nhiều thách thức, khó khăn. Làm gì để có thể vượt qua, ổn định đời sống mọi mặt, tạo nền tảng bản lề cho việc thực hiện Nghị quyết Đại hội trong những năm tới là một vấn đề nan giải. Trước yêu cầu thực tiễn, Hội An chọn cách làm phù hợp, đó là vẫn giữ cơ cấu kinh tế như Đại hội đề ra, trong đó, việc chuyển hướng thị trường du lịch được xem là giải pháp cứu cánh, cần làm nhanh, làm mạnh, song hành với công tác phòng chống dịch bệnh và phát triển các lĩnh vực nông, ngư nghiệp để giải quyết đời sống và việc làm cho người lao động đang thất nghiệp trong thời điểm ngành du lịch dịch vụ tiếp tục bị ảnh hưởng dịch bệnh. Riêng về ngành du lịch dịch vụ, ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP cho biết định hướng như thế này: “Sau khi dịch chấm dứt, thông điệp mà chúng tôi đang chuyển tải tới tất cả du khách xa gần của Việt Nam là hãy đi du lịch ở Hội An. Và với thông điệp này chúng tôi đang chuyển đổi cơ cấu dòng khách. Từ chỗ trước đây tập trung vô dòng khách nước ngoài, thì bây giờ ưu tiên phục vụ dòng khách trong nước. Nói như vậy nhưng không đơn giản, vì kể cả các loại hình sản phẩm, loại hình dịch vụ đều phải thay đổi, phong cách phục vụ cũng thay đổi, để thích ứng điều kiện mới, để phục hồi kinh tế, giữ du lịch, phục hồi sau khi dịch chấm dứt”.

Như vậy có thể thấy trong bối cảnh hiện nay, việc đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống sẽ được thành phố Hội An linh hoạt đề ra các phương án, giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn. Tất cả đều hướng đến mục tiêu ổn định đời sống dân sinh, tạo nền tảng để qua từng năm đạt các mục tiêu mà Nghị quyết đề ra, phát triển đúng định hướng xây dựng thành phố văn hóa sinh thái du lịch.

Lê Hiền

Trả lời

Đài Truyền thanh - Truyền hình TP Hội An

Giấy phép trang TTĐT: Số 09/GP-Sở TTTT do Sở Thông tin &Truyền thông tỉnh Quảng Nam cấp ngày 25/12/2014

Số 01 A Hoàng Diệu - TP Hội An - Quảng Nam

ĐT: 0235 3861213 - Email: daittthhoian@gmail.com

Bản quyền thuộc về Đài Truyền Thanh - Truyền Hình Thành phố Hội An. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Đài TT-TH Hội An (http://hoianrt.vn)

Thiết kế bởi: Đài TT - TH TP Hội An.