Vì một “Điểm đến xanh”

Nhiều năm qua, cùng với các giải pháp của chính quyền, các tổ chức và cộng đồng doanh nghiệp hướng tới phát triển du lịch bền vững, cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Hội An cũng đã có nhiều nỗ lực xây dựng Hội An “Điểm đến Xanh” bằng những việc làm cụ thể.

Khi nhận được nguồn tài trợ từ Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế -IUCN để giải quyết vấn đề rác thải tại Cù Lao Chàm, ReForm Plastic đã quyết định xây dựng Nhà máy xử lý rác thải thí điểm tại Hội An. Dự án bắt đầu lấy rác từ Nhà máy xử lý rác Hội An khoảng 0.5-1 tấn/ngày; từ trường học và cơ quan khoảng 1 tấn/tháng thông qua chương trình thu gom.

Dự án ReForm Plastic đã trở lại Cù Lao Chàm để tập huấn cho nhóm quản lý rác thải đô thị địa phương về cách phân loại nhựa, lưu trữ cũng như sắp xếp cho việc vận chuyển về đất liền. Bên cạnh đó, Dự án ReForm Plastic hợp tác với Công ty Công trình Công cộng Hội An để thu hồi tất cả rác nhựa từ Cù Lao Chàm. Đây là một bước quan trọng đưa Cù Lao Chàm hướng tới trở thành hòn đảo không rác thải nhựa đầu tiên của cả nước.

Ông Jan Zellman, thành viên của ReForm Plactic, cho biết: “Ở đây có thể thấy là các bạn công nhân môi trường tại CLC đang phân loại riêng những nhóm rác nhựa mà chúng tôi vận chuyển vào đất liền để tái chế. Quy trình rất đơn giản, chúng tôi có thể xử lý gần như mọi loại nhựa, bất kỳ sản phẩm nào có chứa nhựa. Những chai nhựa có giá trị được tách riêng cho một quy trình tái chế khác và mọi thứ còn lại được đưa vào giỏ. Đây là những loại nhựa mà ReForm có thể xử lý, chúng tôi có thể xử lý được giỏ nựa đã hỏng, các gói cà phê, vỏ bao mì tôm,…”

Hiện nay, dự án đang vận hành khoảng 30% công suất thiết kế và đang tăng dần theo kế hoạch. Tổng công suất thiết kế của nhà máy là 1.000 tấn mỗi năm và hoàn toàn có thể tăng thêm nếu cần thiết. Điều này có thể giải quyết 50% lượng rác nhựa giá trị thấp tại Hội An, nguồn nguyên liệu chính ReForm Plastic tập trung giải quyết. Tuy nhiên, dòng thu hồi nguồn nguyên liệu cần được cải thiện thông qua phân loại rác tại nguồn và các chương trình thu gom trực tiếp tại trường học và cơ quan. Nhà máy ReForm Plastic được xem như một trong những giải pháp “không rác thải” cho TP. Hội An, đóng góp tích cực vào việc bảo vệ môi trường và nỗ lực vì một thành phố xanh, sạch hơn.

Không chỉ với ReForm Plastic, ở Hội An, có rất nhiều khách sạn, nhà hàng đã áp dụng chính sách tiết giảm rác thải nhựa và rác thải hữu cơ ngay từ quy trình chọn lựa nguyên liệu, mua sắm và thải bỏ.

Từ 3 năm qua, ông Lang Trụ – Nhà hàng Mùa Hội An đã thực hiện nhiều giải pháp giảm thiểu rác thải nhựa dùng một lần. ông Lang Trụ, chia sẻ:“Chúng tôi thay đổi các vận hành của nhà hàng, nhất là ở trong bếp với mục tiêu giảm thiểu tối đa rác thải bỏ ở cả dạng nhựa dùng một lần và rác hữu cơ. Chúng tôi tận dụng tối đa nguyên liệu, ví dụ như củ hành, bình thường sẽ cắt vỏ nhưng vỏ này sẽ được phơi khô và nướng lên và chế biến thành nước dùng có hương vị đậm đà”.

Theo Phòng VH&TT thành phố, đến thời điểm này, tại thành phố Hội An đang có hơn 400 người nước ngoài đang cư trú, sinh sống và làm việc. Với họ, Hội An chừng như đã trở thành quê hương thứ hai khi cảnh sắc và con người nơi đây vô cùng thân thiện và gần gũi.

Gắn bó với thành phố đáng yêu này nhiều năm, bà Alison Batchelor – Cửa hàng Đong Đầy – Refilllables Hội An, kinh doanh nhiều mặt hàng dân dụng. Bà đã áp dụng biện pháp để giảm thiểu rác thải trong bán mua hàng ngày.

Bà Alison Batchelor, kể: “Tôi bán những sản phẩm mà thường thì ai cũng dùng như xà phòng chẳng hạn, với số lượng lớn và khách hàng tự mang đồ chứa đến khi mua hàng. Đây là một cửa hàng không dùng bao bì. Khi khách hàng không mang theo đồ chứa, chúng tôi cũng chuẩn bị sẵn để cung cấp cho họ. Như vậy, việc dùng lại nhiều lần các đồ chứa sẽ giảm thiểu rác thải nhựa phải vứt bỏ ra bãi rác.”

Bà Alison Batchelor cũng cho biết, hầu hết các villa, khách sạn, nhà hàng do người nước ngoài như bà làm chủ hoặc làm việc đều đã và đang áp dụng các giải pháp giảm thiểu rác thải, tái chế rác thải để tiết kiệm chi tiêu, góp phần bảo vệ môi trường xung quanh. Trong thời điểm nhàn rỗi vì dừng hoạt động do dịch bệnh Covid-19 này, những giải pháp đó tiếp tục được thực hiện đồng bộ hơn.

Cửa hàng Đong Đầy luôn có sẵn thùng tái sử dụng để cung cấp cho khách hàng

Theo bà Alison Batchelor, trước dịch bệnh, người ta chỉ biết tới phố cổ, nhưng giờ thì có nhiều điều mà du khách có thể biết về Hội An, một thành phố thu hút nhiều sáng kiến xanh và bền vững: “Là một thành phố dựa vào du lịch, chúng ta đang có cơ hội rất tuyệt vời để định hướng và đi theo hướng bền vững với môi trường. Khi khách du lịch quay trở lại, họ sẽ nói: Ồ Hội An đã tận dụng quãng thời gian nhàn rỗi này và nỗ lực vươn lên một cách tốt đẹp hơn. Tương lai của thành phố này sẽ thật sự ấn tượng theo cách khác. Trước dịch bệnh người ta chỉ biết tới phố cổ, nhưng giờ thì có nhiều điều khách họ có thể biết về Hội An, một thành phố thu hút nhiều sáng kiến xanh và bền vững”./.

Cộng đồng chung tay vì Hội An “Điểm đến Xanh”

Quốc Hải

Trả lời

Đài Truyền thanh - Truyền hình TP Hội An

Giấy phép trang TTĐT: Số 09/GP-Sở TTTT do Sở Thông tin &Truyền thông tỉnh Quảng Nam cấp ngày 25/12/2014

Số 01 A Hoàng Diệu - TP Hội An - Quảng Nam

ĐT: 0235 3861213 - Email: daittthhoian@gmail.com

Bản quyền thuộc về Đài Truyền Thanh - Truyền Hình Thành phố Hội An. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Đài TT-TH Hội An (http://hoianrt.vn)

Thiết kế bởi: Đài TT - TH TP Hội An.