Điểm sáng dân vận Cẩm Châu

Lâu nay Cẩm Châu là một điểm sáng của thành phố Hội An trong phong trào thi đua yêu nước. Để có được thành quả đó, địa phương đã thực hiện tốt công tác dân vận, huy động sự tham gia góp sức của các tầng lớp nhân dân trong quá trình phát triển kinh tế văn hóa xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh.

Cán bộ đảng viên bám sát cơ sở…

Đảng bộ phường Cẩm Châu có đến 394 đảng viên, thuộc diện đông nhất thành phố Hội An. Thời gian qua, công tác đảng nói chung, trong đó có công tác dân vận nói riêng luôn được đảng ủy phường đặc biệt chú trọng. Trong bối cảnh du lịch dịch vụ, kinh tế xã hội phát triển khá sôi động, đảng bộ phường Cẩm Châu đã phát huy vai trò lãnh chỉ đạo của các chi bộ cơ sở, nêu cao tính tiên phong gương mẫu của từng cán bộ đảng viên trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Phường Cẩm Châu được UBND tỉnh tặng “Cờ thi đua xuất sắc” trong phong trào thi đua yêu nước năm 2017- Ảnh: Lê Hiền

Để thực hiện công tác dân vận, đảng ủy phường lãnh chỉ đạo, lồng ghép tuyên truyền sâu rộng từ phường đến khối phố qua các buổi họp khối, họp tổ dân cư định kỳ hàng quý, từ đó triển khai các nội dung trọng tâm, sát với tình hình địa phương. Toàn thể cán bộ, đảng viên và các đoàn thể của phường đều được quán triệt gắn với từng khu dân cư, hướng mạnh về cơ sở để trao đổi tâm tư, nguyện vọng, nắm bắt khó khăn, kiến nghị của nhân dân, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền giải quyết. Đảng ủy phường đã phân công đảng viên đứng điểm từng chi bộ, nắm bắt tình hình, phát hiện các vướng mắc để giải quyết kịp thời. Ngoài việc phân công cụ thể trách nhiệm cho các thành viên, hằng quý, 6 tháng và hàng năm, đảng ủy phường đều tổ chức sơ kết kiểm tra thực hiện công tác dân vận, qua đó xác định những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, đột xuất, tổng hợp ý kiến nhân dân và có hướng chỉ đạo giải quyết kịp thời. Đồng chí Đinh Cao Thắng, Bí thư Đảng ủy phường cho biết: “Trong những năm qua, chúng ta tập trung xoáy sâu vào những vấn đề bà con nguyện vọng, đem lại sự phát triển trong đời sống người dân. Đó là đầu tư hạ tầng cho nông nghiệp. Chúng tôi đã lãnh đạo để khối phố vận động bà con nhân dân hiến đất nông nghiệp làm đường, nếu thống kê số đất nông nghiệp nhân dân hiến để mở đường giao thông nội đồng không thôi thì cũng lớn lắm rồi, mà đó là hiến không, không một đồng đền bù nào hết. Bên cạnh đó bà con tham gia ngày công. Hộ nào không làm được thì đóng góp tiền để mọi người làm bê tông nội đồng. Trong phong trào văn hóa thể dục thể thao, an ninh trật tự, phải thấy là sự đồng thuận tham gia của nhân dân rất là tích cực”.

Từ việc lãnh chỉ đạo thực hiện phù hợp, công tác dân vận ở phường Cẩm Châu đã đạt nhiều kết quả đáng phẩn khởi. Địa phương vừa nâng cao sức chiến đấu của các chi bộ, vừa tháo gỡ được nhiều vấn đề cấp bách, bức xúc, nhất là những lĩnh vực phức tạp, nhạy cảm như giải phóng mặt bằng, quản lý đất đai, trật tự đô thị, xây dựng cơ bản, vệ sinh môi trường, tệ nạn xã hội, chế độ chính sách, lao động việc làm, hỗ trợ xóa nghèo, thoát nghèo… Từ việc đối thoại trực tiếp với nhân dân và tiếp xúc cử tri, họp tổ dân cư hàng quý, mối quan hệ giữa cán bộ phường và nhân dân càng gần gũi, bà con thẳng thắn trao đổi ý kiến cũng như góp ý xây dựng các phong trào địa phương. Ông Trần Hải, ở tổ 2, khối Sơn Phô 1 nói: “Chúng tôi rất hoan nghênh việc mỗi quý cán bộ, đảng viên lại về tổ dân cư để họp một lần. Nhiều việc chúng tôi được trực tiếp ý kiến thắng thắn, rõ ràng. Cán bộ, đảng viên của phường cũng trao đổi lại để mọi người trong tổ nắm bắt. Nhiều khi chúng tôi cũng không dự cuộc họp ở khối, ở phường được thì việc chia nhỏ địa bàn ra thành các tổ, có cán bộ đứng điểm về họp theo lịch hàng quý rất là sâu sát cơ sở”.

Các phong trào của cẩm Châu thu hút đông đảo nhân dân tham gia- Ảnh: Lê Hiền

Nhiều mô hình dân vận khéo ra đời….

Thông qua dân vận, các tổ chức đoàn thể của phường Cẩm Châu đã phát huy vai trò nòng cốt trong việc vận động cán bộ, hội viên và nhân dân tham gia các phong trào của địa phương. Từ năm 2014 đến nay, ở Cẩm Châu đã hình thành và duy trì 28 lượt mô hình dân vận khéo. Có thể kể đến như mô hình “vận động hiến đất mở đường giao thông nội đồng”, “Tập hợp liên kết doanh nghiệp phục vụ cho sự phát triển của địa phương”; “đẩy mạnh công tác cải cách hành chính”, “Diễn đàn lắng nghe ý kiến nhân dân về cán bộ”; “thu hút nhân dân qua hội họp”; “Giúp dân thoát nghèo bền vững”; “Hũ gạo tình thương” ,“Ngân hàng máu sống”; “Mô hình trồng rau sạch du lịch ở làng quê An Mỹ” hay “mô hình vươn lên” trong cộng đồng dân cư… Tùy đặc thù, các tổ chức hội như Hội Nông dân, LHPN, Đoàn Thanh niên, Cựu chiến binh phường đã đảm nhận nhiều phần việc thu hút, tập hợp hội viên tham gia sinh hoạt, tạo cơ chế thuận lợi cho bà con phát triển sản xuất, kinh doanh. Có thể kể đến các hoạt động thiết thực như trưng bày sinh vật cảnh, đấu giá hoa cây cảnh, vật cảnh, giúp nông dân thi đua sáng tạo lao động sản xuất, giúp đỡ hội viên cận nghèo, khó khăn. Hoặc các chương trình văn nghệ “Vòng tay nhân ái”, hội thi Ngày hội “ẩm thực và rau sạch”, hay các “bếp ăn từ thiện”, chương trình “góp vốn quay vòng” cũng đã tạo điều kiện cho cán bộ hội viên, đặc biệt là những hộ khó khăn vươn lên. Nói về điểm nổi bật trong công tác dân vận ở phường Cẩm Châu liên quan đến nông nghiệp nông thôn, ông Nguyễn Anh, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hội An ghi nhận: “Ban Thường vụ, Ban Chấp hành phường cũng đã tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế địa phương. Trong những năm gần đây, phường Cẩm Châu còn khá nhiều hộ làm nông nghiệp nhưng hoạt động kinh doanh du lịch vẫn phát triển. Nhất là những khối phố như An Mỹ, Sơn Phô, giờ xuống đó rất nhiều biệt thự, nhà rất đẹp. Trong những năm trước các vùng này dễ chi có vậy. Đó là nhờ sự lãnh đạo của Đảng ủy đã đề ra mô hình “Làng rau sạch” ở cơ sở. Sự sâu sát của cán bộ đảng viên giải quyết được nhiều vấn đề cho địa phương.”

5 năm nay, kể từ khi thực hiện Nghị quyết 25 của Ban Chấp hành Trung ương về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”, công tác dân vận của phường Cẩm Châu đã chuyển biến rõ rệt. Địa phương đã tìm những cách làm mới, đem lại hiệu qủa cao, từ đó nắm bắt tình hình đời sống, tâm tư nguyện vọng của nhân dân, đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện công khai các chủ trương, quyết định có liên quan đến quyền lợi người dân, góp phần xây dựng và củng cố khối đoàn kết toàn dân. Mặt trận và các đoàn thể chính trị xã hội thường xuyên được kiện toàn, xây dựng và triển khai nhiều mô hình dân vận khéo, từ đó tập hợp và thu hút nhân dân tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh, cùng chung sức chung lòng hưởng ứng các phong trào tại địa phương. Đánh giá về công tác dân vận trong tình hình mới ở Cẩm Châu, ông Vương Quốc Hòa, trưởng Ban Dân vận thành ủy khẳng định: “Về mặt nhận thức của Đảng ủy, UBND, HĐND, các ban ngành đoàn thể phường đến khối phố rất đồng lòng trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị địa phương, trong đó có công tác dân vận của Đảng. Từ đó, tăng cường sự đổi mới, sự lãnh đạo của Đảng trong công tác dân vận, có kết quả rất khả quan. Phong trao quần chúng trên tất cả các mặt rất là sôi nổi. Tôi cho đây là một thắng lợi lớn trong nhiệm vụ công tác dân vận. Rồi một cái nét lớn nữa là đối với Cẩm Châu, phát triển kinh tế nhanh, cảnh quan bộ mặt nông thôn và đô thị được quan tâm chăm lo, trên cơ sở có một sự đồng lòng trong nhân dân. Cái này tôi cho là từ quyết tâm chính trị của cấp ủy chính quyền, sự tham gia phối hợp vận động của mặt trận và các đoàn thể, đặc biệt là sự đồng tình ủng hộ của nhân dân”

Có thể nói, nhờ đổi mới phương pháp và hình thức vận động, công tác dân vận khéo ở phường Cẩm Châu đã có nhiều chuyển biến, không chỉ góp phần tăng cường khối đại đoạn kết toàn dân mà còn góp phần giải quyết thỏa đáng những vấn đề bức xúc, khó khăn dân sinh, tạo đà để phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Lê Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *