Người phụ nữ khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, vợ chồng chị Lê Thị Hoàng Yến, 29 tuổi, ở phường Cẩm Phô, TP Hội An đã đi lên bằng nghề làm bánh ngọt, mang lại thu nhập cao và tạo việc làm cho hơn 30 lao động địa phương. Điều đáng quý là khi thành công, chị đã tích cực làm việc thiện, giúp đỡ nhiều người vơi bớt khó khăn trong cuộc sống.

Khó khăn ban đầu…

Không may mắn như nhiều người khác, từ khi sinh ra, Lê Thị Hoàng Yến chưa một lần được gặp mặt cha. Chỉ vài tháng sau khi sinh, mẹ Yến cũng buồn bã, bỏ đi biệt xứ. Dù lớn lên trong vòng tay yêu thương của ông bà ngoại và các cậu, dì nhưng Hoàng Yến vẫn phải trải qua một tuổi thơ thiệt thòi, mặc cảm, tự ti so với chúng bạn. Song cũng chính hoàn cảnh ấy đã dạy cho Yến những bài học quý giá, lanh lợi bươn chãi kiếm sống và cùng bạn bè học hết lớp 12. Kể từ đó, Yến tìm việc làm. Với năng khiếu múa hát và nói năng lưu loát, một thời gian dài Yến làm cho công ty tổ chức sự kiện tại thành phố Đà Nẵng. Thời điểm ấy, cậu ruột của Hoàng Yến cũng cảm thông trước hoàn cảnh của một người thanh niên mồ côi nên đã rủ về ở nhà Yến cho đỡ tốn tiền trọ. Người này từng sống ở Trung tâm trẻ em đường phố Đà Nẵng, lớn lên được học nghề làm bánh, rồi làm việc tại khách sạn Hội An. Thời gian sống tại đây, anh thi thoảng gặp Yến về thăm nhà. Hai người đồng cảm trước hoàn cảnh của nhau, rồi nên duyên chồng vợ. Cuộc sống mới đến với Hoàng Yến khi cả hai không chút vốn liếng để khởi nghiệp. Khi chị sinh con, chồng chị khuyên nghỉ việc, rồi mở tiệm làm bánh ngọt để chủ động việc nhà.

Hoàng Yến bên các cảnh đời kém may mắn- Ảnh: Lê Hiền

Muốn làm nhưng lúc này hai vợ chồng không có vốn để sắm máy và nguyên liệu. Năm 2012, vào lúc Khách sạn Hội An thanh lý máy làm bánh, thế là người mẹ nuôi của chồng Yến đã cho mượn tiền để mua bộ đồ nghề. Tuy máy cũ nhưng đó cũng là phương tiện duy nhất để vợ chồng Yến bắt đầu công việc. Nguyên liệu như bột, đường, sữa thì đành mua thiếu nợ, đắp đổi qua ngày. Nhớ lại những ngày đầu chạy vạy xuôi, phải thiếu nợ người này, người khác, thấp thỏm âu lo, làm cả đêm, cả ngày bằng máy cũ, vừa nướng bánh vừa cầu mong mẻ bánh không bị hư để có thể nhập cho khách, nhiều lần lao lực và lo lắng đến mức ngất xỉu, Yến không khỏi rưng rưng nước mắt. Đã vậy, bánh làm ra không được nhiều, khách hàng ít, thời kỳ đầu, vợ chồng Yến thường lỗ vốn. Lúc đó, cơ hội làm giàu từ nghề bánh quả là rất mong manh.

Năm 2014, bà Luisa, người tài trợ cho Trung tâm trẻ em đường phố Đà Nẵng đã đến thăm cơ sở làm bánh và biết được mong muốn của vợ chồng Yến. Trực quan của bà khi tiếp xúc với Yến là nếu được đầu tư, Yến chắc chắn sẽ làm thành công. Vì vậy bà đã trao đổi cho Yến viết một dự án nhỏ, từ đó biên thư xin tài trợ của tổ chức “Xin chào” của Thụy Sỹ và được cho vay 150 triệu đồng, mỗi tháng trả 5 triệu đồng, đúng ngày và không lãi. Đây là món quà cuối cùng mà tổ chức dành tặng cho Việt Nam, sau đó họ rút về nước.

Dấn thân khởi nghiệp…

Có vốn, Yến lên mạng tìm hiểu về các loại máy làm bánh rồi quyết định mua máy mới về làm. Từ kỹ năng làm bánh Âu của chồng, Yến lại là người chủ động đi nhiều tỉnh thành trong nước, vào tận các bếp, từ bếp bánh siêu thị đến bếp bánh khách sạn nhằm tìm cách biến tấu mẫu mã và thay đổi gia vị, nguyên liệu phù hợp với khẩu vị người Việt, giá thành vừa phải. Ban đầu, Yến chấp nhận tiếp thị miễn phí bánh đến các khách sạn để họ dùng thử, biết về thương hiệu bánh ngọt Song Khiêm. Khi thành lập công ty TNHH MTV Song Khiêm, tất cả sản phẩm làm ra chỉ bán trong ngày, do không dùng đến chất bảo quản như bánh khác nên mọi người an tâm sử dụng. Các khách sạn sớm nhận ra chất lượng sản phẩm nên đã rỉ tai nhau hợp đồng lâu dài. Điều đó đã mang đến sự thành công của bánh ngọt Song Khiêm. Hiện giờ, có khoảng 50 khách sạn đã sử dụng bánh của Hoàng Yến.

Hoàng Yến cùng Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố tiêu thụ dưa hấu giúp nông dân Phú Ninh- Ảnh: Lê Hiền

Sau 4 năm, từ tiệm bánh nhỏ lẻ, đến nay, công ty của vợ chồng Yến đã thành nơi cung cấp bánh ngọt cho các khách sạn, nhà hàng ở Hội An. Yến chia sẻ: “Phương châm kinh doanh của em là cho ra một sản phẩm chất lượng, tốt đến khách hàng khi người ta sử dụng, giá thành rẻ, để cho người địa phương của em, quê hương em, tất cả các thành phần, từ độ tuổi nhỏ cho đến người già, từ người giàu cho đến nguời nghèo đều có thể sử dụng được. Em không biết mọi người thành công như thế nào nhưng với em, em làm bằng cái tâm của một con người, một người con của Hội An. Em làm sản phẩm bán ra đó cũng là sản phẩm của con em, bố mẹ, ông bà em sử dụng”

Hiện nay, ngoài xưởng làm bánh tại nhà cũ của ông bà ngoại để lại cho Yến, công ty TNHH MTV Song Khiêm đã hình thành thêm 3 cửa hàng bánh, với hơn 30 thợ và nhân viên giao dịch, trong đó có cả người thân trong gia đình. Mỗi sáng mai, khi những chiếc bánh nóng hổi vừa mới ra lò, xe tải nhỏ của Yến sẵn sàng vận chuyển đến các khách sạn giao bánh. Việc này luôn phải đảm bảo thời gian, kể cả khi mưa bão, lụt lội. Vì vậy, vợ chồng Yến luôn phải nỗ lực rất nhiều. Ngay cả khi đã thành chủ doanh nghiệp, vợ chồng Yến vẫn phải thức xuyên đêm, cùng với thợ làm bánh tạo ra bánh nóng, mới, tiêu thụ trong ngày. Trân quý sức lao động của anh em, ngoài trả mức lương phù hợp, Yến luôn cư xử tình cảm, được mọi người quý mến.  Làm trợ lý cho công ty của Yến, anh Nguyễn Hoàng Nhung chia sẻ: “Về làm việc ở tiệm bánh Song Khiêm, tôi thấy môi trường làm việc rất là tốt. Bản thân con người chị Yến cái tâm rất là tốt. Từ sản phẩm làm ra đến từ cái bánh cho đến tất cả nhân viên, chị rất chi cảm thông, đối xử tốt. Những anh chị nào khó khăn trong công việc, chị tìm hiểu trao đổi, sắp xếp hợp lý. Lương hướng chị trả rất công bằng. Về sản phẩm chị luôn đặt cái tâm của mình trong sản phẩm đó. Chị luôn nói với nhân viên của mình cái sản phẩm làm ra phải tốt nhất, chất lượng nhất, khách hàng họ sẽ cảm nhận được chất lượng sản phẩm đó.”

Sau 6 năm khởi nghiệp thành công, hiện nay, Lê Thị Hoàng Yến đang ấp ủ những dự định mới trên con đường kinh doanh của mình. Song, nghĩ về tuổi thơ gian khó, Yến luôn mong mở rộng quy mô và ngành nghề kinh doanh nhằm tri ân cuộc đời, đặc biệt là những người đã cưu mang, giúp đỡ bản thân cũng như các hoàn cảnh kém may mắn. Và với tình yêu dành cho quê hương Hội An, Yến luôn tìm cách để giá thành sản phẩm rẻ nhất mà đảm bảo sức khỏe cho mọi người, dù lợi nhuận ít hơn. Đó cũng là lý do vì sao sản phẩm của công ty làm ra giá cả bình dân, chỉ từ 3 ngàn đồng trở lên. Ngoài thời gian làm bánh, Yến cũng là người làm từ thiện, sẵn sàng chia sẻ với các hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật nặng. Những lúc chứng kiến cảnh bà con khó khăn do lũ lụt, Yến đã kêu gọi thêm bạn bè, nấu hàng ngàn xuất cơm phát cho mọi người. Yến quan niệm, cuộc đời Yến tuy thiệt thòi nhưng đã được nhiều vòng tay giang ra giúp đỡ, vì vậy, giờ là lúc nên chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh, bởi “Sống là cho đâu chỉ để riêng mình”.

Lê Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *