Ổn định đội ngũ, đổi mới sáng tạo dạy học

Năm học mới (2018 – 2019) đã chính thức bắt đầu với nhiệm vụ tiếp tục đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục để nâng cao chất lượng dạy và học. Đổi mới, sáng tạo dạy và học là phong trào thi đua lớn của toàn ngành, đặt ra cho đội ngũ cán bộ, giáo viên những mục tiêu phấn đấu không ngừng nghỉ nhưng với yêu cầu cấp thiết trước mắt là phải ổn định đội ngũ với số lượng tinh giảm và chất lượng nâng cao.

Năm học mới (2018 – 2019), 31 trường mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố đón 18.355 em học sinh vào học ở 538 lớp, trong đó có 31 lớp ở 5 trường mẫu giáo tư thục. Tỷ lệ trẻ 5 tuổi ra lớp mẫu giáo và 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%. Toàn thành phố quyết tâm không để tình trạng học sinh bỏ học vì gia đình khó khăn về kinh tế.

Về cơ sở vật chất trường lớp chuẩn bị cho năm học mới, thành phố đã đầu tư hơn 9 tỷ 300 triệu đồng xây mới và đưa vào sử dụng các phòng học, phòng chức năng tại 3 trường: mẫu giáo Sơn Ca, THCS Chu Văn An và THCS Huỳnh Thị Lựu. Ngoài ra, thành phố cũng đã cho sửa chữa công trình khu vệ sinh tại trường THCS Kim Đồng; sửa chữa khu vệ sinh, hàng rào sân nền, nhà để xe tại trường tiểu học Lý Tự Trọng với kinh phí gần 2 tỷ đồng. UBND các xã phường Cẩm Thanh, Cẩm Hà, Sơn Phong, Cẩm An, Cửa Đại, Tân An cũng đã hỗ trợ cho công tác sửa chữa cơ sở vật chất của các trường với tổng kinh phí 3 tỷ 140 triệu đồng. Phòng GD-ĐT thành phố cũng đã đóng mới và chuyển cấp cho các trường 400 bộ bàn ghế của học sinh và giáo viên, còn các trường đã mua sắm các thiết bị và tài liệu phục vụ công tác dạy học với tổng kinh phí 1 tỷ 160 triệu đồng…

Ổn định và nâng cao chất lượng đội ngũ CB-GV để đổi mới, sáng tạo trong dạy và học- Ảnh: Đỗ Huấn

Về đội ngũ CB-GV-CNV, thầy giáo Nguyễn Văn Dương – Phó Trưởng Phòng GD-ĐT thành phố cho biết, ngay đầu năm học toàn ngành đã hoàn thành việc điều chuyển, điều động, bổ nhiệm cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường học. Hiệu trưởng các trường cũng đã tiến hành phân công đội ngũ để đảm bảo sẵn sàng bước vào ngày thực học năm học 2018 – 2019.

Phòng GD-ĐT chỉ điều động những vị trí thật sự cần thiết và điều chuyển giáo viên các trường để điều hòa chất lượng đội ngũ giảng dạy chung cho toàn ngành, đồng thời giải quyết chính sách luân chuyển giáo viên nội, ngoại thành phố và từ miền núi chuyển về, hạn chế tuyển dụng giáo viên mới. Tuy vậy, việc ổn định chế độ chính sách của đội ngũ trong năm học mới này trong thời gian tới sẽ gặp nhiều khó khăn. “Năm học này là năm bản lề trong việc tinh giãn và chuẩn bị cho việc thực hiện đổi mới căn bản toàn diện nên sẽ khó khăn nhất định. Rất mong lãnh đạo thành phố tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện để ngành hoàn thành nhiệm vụ”, thầy giáo Nguyễn Văn Dương nói.

Xác định thực trạng nan giải, phức tạp này và xem đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng của năm học, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Sơn yêu cầu: “Hội An là địa phương mà con số hợp đồng dẫn đầu cả tỉnh. Chúng ta còn đến 233 hợp đồng, đó là giáo viên thôi, nếu kể thêm nhân viên nữa thì rất là đông. Tôi đề nghị ngay từ bây giờ các trường thông báo cho tất cả các giáo viên, đặc biệt là giáo viên tiểu học và trung học cơ sở ngay từ bây giờ phải ôn tập. Sắp tới đây, thành phố sẽ đưa hết tất cả đi thi và sau khi thi giáo viên nào không đạt, không được vào biên chế thì thành phố cũng chính tức chấm dứt hợp đồng. Đây là nghị quyết của Trung ương và vừa rồi Tỉnh ủy đã có công văn số 1507”.

Cán bộ quản lý các trường đẩy mạnh nhiều hoạt động xây dựng xã hội học tập- Ảnh: Đỗ Huấn

Phòng GD-ĐT Hội An hiện có gần 1200 cán bộ, giáo viên, trong đó tỷ lệ vượt chuẩn của giáo viên mẫu giáo là 86,2%, tiểu học là 96% và trung học cơ sở là 76%, có 10 giáo viên có trình độ thạc sĩ. Nhờ đội ngũ này cùng nhiều biện pháp và hoạt động hỗ trợ thực hiện đạt hiệu quả nên chất lượng dạy và học các cấp ở Hội An được nâng cao trong thời gian qua, cả đại trà lẫn mũi nhọn, tỷ lệ học sinh khá giỏi tăng lên hằng năm, học sinh đỗ vào trường chuyên THPT Lê Thánh Tông đạt bình quân 50% so với số học sinh được tuyển trong tỉnh, các năm liên tiếp vừa qua đã có hàng chục học sinh đỗ thủ khoa vào trường chuyên Lê Thánh Tông, hàng chục em đỗ vào các trường chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng), Lê Hồng Phong (TP.Hồ Chí Minh), hàng trăm em đoạt giải thi học sinh giỏi và năng khiếu cấp quốc gia.

Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” nhằm khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục trong công tác giảng dạy, giáo dục, quản lý và nghiên cứu khoa học; phát huy tính chủ động, sáng tạo của học sinh trong học tập, rèn luyện hướng đến thực hiện thắng lợi Nghị quyết BCH TƯ Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, lãnh đạo Phòng GD-ĐT thành phố yêu cầu các trường học phấn đấu đạt được các tiêu chuẩn theo quy định, trong đó chú trọng về đội ngũ CBGV. Phong trào này đã được phát động từ năm học vừa qua và kéo dài đến năm 2020. Các nội dung chủ yếu của phong trào thi đua này còn là: xây dựng môi trường giáo dục mở, xanh, sạch đẹp, thân thiện, an toàn, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; đổi mới dạy và học, thi, kiểm tra, đánh giá; đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học; ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin trong quản lý, dạy, học, kiểm tra, đánh giá; tăng cường các hoạt động trải nghiệm sáng tạo; đẩy mạnh việc xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời…

Đỗ Huấn