Đảng bộ Hội An – hành trình hình thành và vững mạnh

Nhìn lại những chặng đường lịch sử 94 năm vẻ vang của Đảng CSVN quang vinh, đồng hành cùng đất nước và dân tộc, từ trong phong trào đấu tranh cách mạng của nhân dân Hội An, đã sản sinh ra những người con ưu tú, đã hình thành nên một đội ngũ cán bộ, đảng viên, chiến sĩ được tôi luyện và trưởng thành, dạn dày kinh nghiệm.

Hội An là trung tâm du lịch thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước

Trong bối cảnh lịch sử hết sức khó khăn và phức tạp ở đầu thế kỷ XX, những bậc cách mạng tiền bối của quê hương Hội An đã sớm tìm đến ánh sáng cách mạng của Bác Hồ, của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Họ chính là những hạt giống đỏ của Chi bộ Đảng Cộng Sản đầu tiên ra đời ở Hội An vào tháng 4/1930. Cũng chỉ hơn một chục đảng viên ngày ấy chính là những con người có bản lĩnh can trường và óc sáng tạo phi thường, lãnh đạo nhân dân Hội An làm nên thắng lợi diệu kỳ trong cách mạng mùa thu Tháng Tám. Các đảng viên cộng sản của Hội An ngày ấy đã hiến trọn tuổi xuân của mình cho sự nghiệp cách mạng vĩ đại, họ không còn nữa nhưng tấm gương của họ vẫn sáng soi mãi đến hôm nay và mai sau. Ông Nguyễn Hưng – nguyên Bí thư Thành ủy Hội An nói: “Đảng bộ Hội An là một trong những Đảng bộ thành lập chi bộ đầu tiên trong cả nước. Thứ nữa là Đảng bộ Hội An có một đồng chí cách mạng lão thành là người cùng đưa Bác Hồ về nước. Đó là đồng chí Cao Hồng Lãnh – người sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Hội An, là đảng viên đầu tiên.
Tiếp đó là những thế hệ cán bộ, đảng viên của Hội An được tôi luyện và trưởng thành trong khói lửa của cuộc trường chinh 30 năm cứu nước vĩ đại. Trong những tháng năm đầy cam go thử thách ấy, kẻ thù không lúc nào từ bỏ những thủ đoạn và tội ác dã man để dồn Dân vào ấp chiến lược “tách Dân khỏi Đảng”. Nhưng có biết bao đồng bào, đồng chí dù thịt nát xương tan, đầu rơi máu đổ vẫn một dạ kiên trung: “sống cùng Đảng, chết không rời Đảng”, dù chồng chất gian khổ, hy sinh nhưng vẫn “một lòng cắn răng chịu đựng không xa Đảng mình”. Nhờ vậy mà những cán bộ, đảng viên ngày ấy qua bao tháng năm gian khổ hiểm nguy vẫn được nhân dân đùm bọc chở che, tình Dân ý Đảng khắng khít không rời.

Di tích lịch sử – văn hóa Rừng dừa Bảy mẫu, xã Cẩm Thanh những năm gần đây là điểm du lịch sinh thái được du khách yêu thích

Sau ngày quê hương được giải phóng, đồng bào Hội An tiếp tục theo Đảng tiến hành công cuộc hàn gắn vết thương chiến tranh, tái thiết đất nước. Mấy chục năm đồng cam cộng khổ, chung lưng đấu cật; Đảng bộ và các tầng lớp nhân dân Hội An đã cùng chia sớt niềm vui, san sẻ nỗi buồn, miệt mài lao động, khắc phục nhiều khó khăn, từng bước vươn lên làm cho quê hương ngày càng tươi đẹp. Bao thành quả to lớn làm nên những danh hiệu cao quý đã được ghi nhận, là kết tinh từ máu xương, mồ hôi, nước mắt, tâm huyết, trí tuệ của nhiều thế hệ con người nối tiếp nhau. Bước ra từ chiến tranh, đứng trước những khó khăn, thách thức phức tạp, những non kém của quá trình quản lý kinh tế – xã hội trong thời kỳ mới, Đảng bộ đã trăn trở, tìm tòi, tổng kết sáng kiến từ thực tiễn và mạnh dạn “phá rào” tìm hướng đổi mới để có những bước đi thích hợp. Đặc biệt, trước bối cảnh mô hình chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô và Đông Âu sụp đổ, hệ thống XHCN thế giới tạm thời lâm vào thoái trào đã tác động không nhỏ đến tình hình cách mạng nước ta; bên cạnh đó các thế lực thù địch tập trung “Diễn biến hòa bình” chống phá nước ta trên nhiều lĩnh vực. Song dưới sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng, sự đồng tình hưởng ứng của nhân dân chúng ta không chỉ đứng vững mà còn vươn lên mạnh mẽ để hôm nay có một Hội An kinh tế phát triển năng động, xã hội tiến bộ văn minh, quốc phòng- an ninh được giữ vững, khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố bền chặt; Đảng, chính quyền ngày càng trong sạch, vững mạnh. Với những thành tích xuất sắc trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Đảng bộ, quân và dân Hội An đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”. Trong quá trình thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ thành phố, diện mạo phố xá, làng quê, hải đảo không ngừng thay da đổi thịt, nhân dân thành phố ngày càng tin tưởng sâu sắc vào sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng. Ghi nhận những thành tựu và sự cống hiến của Đảng bộ và Nhân dân Hội An trong công cuộc thực hiện đường lối đổi mới toàn diện đất nước, ngày 24/8/2000, Đảng bộ và Nhân dân Hội An được Nhà nước phong tặng danh diệu “Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới”.

Những năm qua, Hội An đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật, mở rộng không gian du lịch ra vùng ven đô

Cùng với sự ra đời và lớn mạnh của Đảng, chặng đường 94 năm qua của Đảng bộ thành phố, chính là thời kỳ vẻ vang nhất của vùng đất Hội An giàu truyền thống văn hóa, yêu nước và cách mạng. Đảng bộ Hội An từ một chi bộ với vài đảng viên trong những ngày mới thành lập đến nay đã có hơn 70 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Thành ủy với hơn 4.500 đảng viên.Việc triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ đã đưa nền kinh tế của thành phố từng bước vượt qua khó khăn, duy trì tăng trưởng khá qua từng năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo đúng định hướng. Phó Bí thư thường trực Thành ủy Lê Chơi cho biết, các lợi thế và tiềm năng của thành phố được phát huy, nhất là phát triển du lịch dịch vụ gắn với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc để phát triển Hội An trở thành một trong những trung tâm du lịch lớn của cả nước và thế giới. Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn để đầu tư phát triển kinh tế, tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng kỹ thuật, nhiều dự án hạ tầng quan trọng, có sức lan tỏa được triển khai hoàn thành. Qua đó tạo động lực phát triển KTXH của thành phố. “Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ sở Đảng, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể luôn được chú trọng và lãnh đạo thực hiện tương đối đồng bộ, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực”, ông Chơi nói.
Qua 94 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng bộ thành phố luôn quán triệt tính nguyên tắc trong hoạt động là lấy chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng của Đảng, lãnh đạo nhân dân giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc và CNXH, vượt lên muôn vàn khó khăn, thử thách, làm nên những thành tựu vĩ đại, góp phần xây dựng đất nước, quê hương ngày càng giàu mạnh, công bằng, dân chủ và văn minh.

ĐỖ HUẤN