Cử tri đặt niềm tin vào đại biểu và cơ quan dân cử

Đến nay, các ứng cử viên đại biểu HĐND thành phố Hội An khóa XII nhiệm kỳ 2021-2026 đã tiếp xúc với cử tri tại các xã phường theo đơn vị bầu cử. Đây là dịp để ứng cử viên vận động bầu cử theo luật định đồng thời cũng cho thấy niềm tin của cử tri đối với những người ứng cử và cơ quan quyền lực nhà nước trong nhiệm kỳ mới.

Cử tri Hội An tiếp tục tin tưởng và kỳ vọng vào cơ quan dân cử và những đại biểu HĐND trong nhiệm kỳ 2021-2026-ảnh: Phan Sơn

Những ngày qua, UBMTTQ Việt Nam TP.Hội An phối hợp với UBMT các xã, phường tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu HĐND thành phố khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026. Tại hội nghị, cử tri được nghe tiểu sử tóm tắt và chương trình hành động của từng ứng cử viên nếu được trúng cử trong nhiệm kỳ tới.

Tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu HĐND thành phố khóa XII, nhiều cử tri  thể hiện sự tin tưởng đối với các ứng cử viên trong nhiệm kỳ tới. Tại phường Cẩm Phô, cử tri Phạm Trí chia sẻ: “Tôi thấy các ứng cử viên lần này có trình độ cao. Đây là điều rất đáng mừng. Bởi vì trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa những đại biểu HĐND phải có trình độ để tham gia góp ý, đề xuất và vạch ra những đường lối, chính sách góp phần đưa thành phố chúng ta ngày càng phát triển”.

Theo ông Trần Tấn Dũng-Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP.Hội An, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử thành phố, từ hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú trước đó, cử tri thành phố đã thể hiện sự tín nhiệm rất cao đối với những người tham gia ứng cử. Hầu hết ý kiến cử tri đều đánh giá cao chất lượng ứng cử viên tham gia cứng cử lần này, nhất là về uy tín, năng lực, phẩm chất đạo đức, lối sống cũng như việc chấp hành pháp luật.

Báo cáo của HĐND TP.Hội An khóa XI cho biết, nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND thành phố đã tổ chức 14 kỳ họp, biểu quyết thông qua và ban hành 95 Nghị quyết trên các lĩnh vực KT-XH, QP-AN, xây dựng chính quyền địa phương. Các Nghị quyết phù hợp với đường lối, quan điểm, chủ trương của Đảng, Hiến pháp, pháp luật của Nhà nước; thể chế hóa đầy đủ, đúng đắn các Nghị quyết của các cấp ủy Đảng, phù hợp với tâm tư, nguyện vọng và lợi ích chính đáng của nhân dân cũng như thực tiễn tình hình KT-XH của địa phương. 

Ngày 23/5/2021, cử tri Hội An tham gia bầu cử lựa chọn người tài đức vào cơ quan quyền lực nhà nước các cấp -ảnh: Minh Vũ

Các Tổ đại biểu duy trì nề nếp sinh hoạt định kỳ và bất thường, thực hiện tốt các buổi tiếp xúc cử tri trước và sau mỗi kỳ họp; tích cực tham gia tiếp công dân, giám sát, khảo sát chuyên đề, đột xuất theo yêu cầu của Thường trực HĐND hoặc 2 Ban của HĐND thành phố. Phần lớn đại biểu HĐND thành phố về cơ bản thực hiện tốt vai trò, vị trí của người đại biểu HĐND, quan hệ gắn bó, mật thiết với nhân dân, thực sự là những công dân gương mẫu.

Các ý kiến của đại biểu  tại các kỳ họp có trọng tâm, trọng điểm, đi thẳng vào những vấn đề cốt lõi, nổi cộm đang gây bức xúc trong nhân dân và nêu rõ quan điểm, đề xuất hướng giải quyết cụ thể nên các cuộc họp của HĐND diễn ra dân chủ, thẳng thắn, thật sự là diễn đàn của những người đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân ở địa phương. 

“Trong nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND thành phố đã ban hành các kế hoạch giám sát phù hợp với thực tiễn và yêu cầu phát triển của địa phương. Chất lượng quyết nghị của HĐND thành phố tại các kỳ họp, hiệu quả hoạt động giám sát, khảo sát của Thường trực HĐND, các Ban HĐND thành phố ngày càng được nâng cao, đáp ứng được nguyện vọng và sự mong đợi của cử tri, đảm bảo phát huy được vai trò và trách nhiệm của cơ quan dân cử, cơ quan quyền lực nhà nước tại địa phương”, ông Nguyễn Văn Vinh – Phó Chủ tịch HĐND TP.Hội An khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021, nhấn mạnh.

Hoạt động hiệu quả của cơ quan quyền lực nhà nước các cấp cũng như tinh thần trách nhiệm của các đại biểu dân cử trong nhiệm kỳ qua là cơ sở quan trọng để cử tri thành phố tiếp tục gửi gắm niềm tin và kỳ vọng trong nhiệm kỳ mới 2021-2026.

Phan Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *