Chi bộ thôn Bãi Làng, xã đảo Tân Hiệp: Chọn việc thiết thực để triển khai

Ghi nhận về việc triển khai thực hiện Nghị quyết phát triển kinh tế bằng những việc làm cụ thể, sát thực tế của chi bộ Thôn Bãi Làng, xã đảo Tân Hiệp, thành phố Hội An.

Chi bộ thôn luôn chọn những việc làm cụ thể để triển khai- Ảnh: Quốc Hải

Từ 10 năm trước, chị Cao Thị Phương, chủ homestay Gia Thành  ở thôn Bãi Làng, xã đảo Tân Hiệp -TP. Hội An buôn bán hải sản, chồng làm ngư dân, cuộc sống có phần bấp bênh. Chị Cao Thị Phương, chia sẻ: “Mấy năm trở lại đây, cùng với việc tiếp tục cung cấp hàng hải sản, gia đình tôi còn đầu tư xây dựng homestay 5 phòng làm dịch vụ lưu trú và tổ chức cho du khách trải nghiệm văn hóa truyền thống địa phương. Nhờ rứa mà có tiền trang trải cuộc sống và nuôi con ăn học”.

Không chỉ gia đình chị Cao Thị Phương, hiện thôn Bãi Làng có 236 hộ gia đình với gần 1.000 nhân khẩu, chủ yếu sinh sống bằng các ngành nghề dịch vụ du lịch. Bà con Nhân dân ngày càng đầu tư phát triển mạnh mẽ hơn các dịch vụ phục vụ cho du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng trên đảo.

Hoạt động dịch vụ lưu trú, vận chuyển tại thôn Bãi Làng, ông Phan Hưng – Giám đốc Công ty TNHH MTV Ngân Hà, cho biết: “Nếu không có cơ chế của thành phố, của xã và địa phương đây hỗ trợ cho mọi người dân làm dịch vụ thì bà con vẫn còn bám biển. Từ ăn uống, nhà hàng, ngủ nghỉ cho đến câu cá, lặn biển, cải hoán tàu đánh bắt sang tàu du lịch,… nhờ rứa mà đời sống ổn hơn mấy năm trước, tôi cũng có cơ hội mở mang thêm nhiều dịch vụ kinh doanh cùng một lúc liên quan đến du lịch”.

Trước đây, nguồn thu nhập chính của các hộ dân trong thôn là từ sản xuất ngư nghiệp và buôn bán nhỏ. Hàng năm, căn cứ nghị quyết của Đảng ủy xã, các quyết định của UBND xã Tân Hiệp về phân bổ các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội, chi bộ thôn Bãi Làng đã cụ thể hóa bằng nghị quyết của chi bộ để tổ chức thực hiện; tích cực lãnh đạo, chỉ đạo Nhân dân phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo; đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu ngành nghề.

Xác định dịch vụ du lịch gắn với các giá trị biển đảo quê hương là mũi nhọn trong phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong thôn đã được khuyến khích đầu tư kinh doanh nhà hàng, homestay, buôn bán hàng lưu niệm, chạy xe ôm, tham gia các tổ khai thác cua đá, rau rừng, trà rừng, bán nước giải khát, hàng hải sản, lái tàu,…

Đồng chí Ngô Ái Phương – Bí thư chi bộ thôn Bãi Làng – xã Tân Hiệp, cho hay: “Từ nghề biển là chủ yếu, 5 năm qua, bà con ở đây chuyển dần qua làm dịch vụ du lịch, nhờ vậy mà thôn Bãi Làng chúng tôi đã về đích khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu”. 

Chi bộ đề xuất tuyến đường này làm sản phẩm du lịch mới- Ảnh: Quốc Hải

Chi bộ thôn Bãi Làng, xã Tân Hiệp có 26 Đảng viên chính thức. Nhiều năm liền, chi bộ đã lãnh đạo thôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ; toàn bộ hệ thống cơ sở hạ tầng, giao thông của thôn được nâng cấp đạt chuẩn nông thôn mới, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên. Đạt được kết quả đó là do mỗi chủ trương, nghị quyết của chi bộ trước khi ban hành đều được bàn bạc thấu đáo, gắn với tình hình thực tế ở khu dân cư, có phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng tập thể, cá nhân. Nghị quyết không chung chung mà đi vào công việc cụ thể, rõ từng gạch đầu dòng để đảng viên dễ nắm bắt và thực hiện. Mỗi tháng, chi bộ lựa chọn, tập trung giải quyết một vài vấn đề thiết thực, cấp bách, tránh dàn trải, nhờ vậy mà hiệu quả công việc được nâng lên.

“Hiện nay, thôn có một tuyến đường làng rất đẹp trước biển, vì vậy, Chi bộ đã đề xuất với Đảng ủy, UBND xã Tân Hiệp xây dựng thêm sản phẩm du lịch mới để thu hút du khách. Đó là mở tuyến đường đi bộ về đêm vào thứ 6, thứ 7 và Chủ Nhật hằng tuần để bà con và du khách tản bộ, kết hợp bán hàng lưu niệm, giải khát, tạo thành tuyến đường vui chơi, giải trí về đêm” – Đồng chí Ngô Ái Phương, nói.

Quốc Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *