Bầu cử sớm tại xã đảo Tân Hiệp

Sáng ngày 19/5, cùng với 49 điểm bầu cử tại vùng biên giới, hải đảo và các đơn vị quân đội trong tỉnh, Uỷ ban bầu cử tỉnh Quảng Nam đã tổ chức bầu cử sớm tại xã đảo Tân Hiệp – Cù lao Chàm, thành phố Hội An.

Đúng 7h sáng, 5 khu vực bỏ phiếu ở 4 thôn trong xã đã đồng loạt khai mạc cuộc bầu cử. Trước đó, đông đảo bà con cử tri đã đến các điểm bầu cử từ rất sớm để tra cứu lại các thông tin cần thiết trước khi trực tiếp cầm lá phiếu bầu ra những người đủ đức, đủ tài để bầu vào bộ máy nhà nước các cấp.

Từ 6h sáng, ông Lê Học đã vận áo dài khăn đóng đến Nhà tránh bão – Thôn Cấm để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Ông kể sáng nay dậy rất sớm và chuẩn bị mọi thứ để cùng con cháu đến xem lại các thông tin liên quan về các ứng cử viên trước khi quyết định cầm phiếu để bầu cử. Khi đến đây, không chỉ ông mà nhiều bô lão, người dân trong thôn và đông đảo các chiến sĩ nhiều lực lượng bộ đội, biên phòng cũng đã tập trung để trao đổi, nắm bắt thêm thông tin cần thiết.

“Mình thấy thật phấn khởi vì tập trung cả bà con và bộ đội đông đảo. Chúng tôi già, lão thành rồi nên vận khăn đóng áo dài đến đây cho nó trang nghiêm, khí thế trong ngày bầu cử. Tôi thấy bà con nơi đây nắm rất chặt chẽ về từng ứng cử viên và tôi tin là họ lựa chọn đúng những người sẽ giúp họ thực hiện nguyên vọng ấm nom, hạnh phúc” – Ông Lê Học nói.

Toàn tổ bầu cử số 4 – Thôn Cấm Thôn có 452 cử tri, trong đó, đa số là ngư dân, một phần làm nghề buôn bán; đặc biệt, tại đây còn có 189 cử tri vãng lai là các đơn vị bộ đội, cán bộ hải đăng, đội khai thác yến trên đảo Cù Lao Chàm.

Để đảm bảo cho các cử tri có mặt đông đủ trong ngày bầu cử thực hiện quyền công dân của mình, từ nhiều tuần qua bên cạnh việc tổ chức các buổi tiếp xúc cử tri, UBMTTQVN xã Tân Hiệp và các Thôn còn tổ chức các buổi mạn đàm để cử tri trong thôn nắm, hiểu hơn về lý lịch, trình độ, năng lực của các ứng cử viên, từ đó có cơ sở để lựa chọn, bầu cử. Đồng thời, các thành viên của Ủy ban Bầu cử xã, thôn liên tục tuyên truyền để bà con nắm vững các quy định liên quan đến bầu cử như: Luật bầu cử, thời gian bầu cử, cơ cấu bầu số đại biểu Quốc Hội và HĐND các cấp lần này… Nhờ vậy, đến thời điểm khai mạc, 100% số tàu thuyền của ngư dân trong thôn đánh bắt trên biển đã về đảo để tham gia bầu cử.

Khai mạc bầu cử tại thôn Bãi Ông – xã đảo Tân Hiệp- Ảnh: Quốc Hải

Tại tổ bầu cử số 3 thôn Bãi Làng có 383 cử tri , trong đó có 33 cử tri vãng lai sẽ bầu 5/3 đại biểu Quốc hội khóa XIV, 7 bầu 4 đại biểu HĐND tỉnh, 8 bầu 5 đại biểu HĐND thành phố Hội An và 8 bầu 5 đại biểu HĐND xã Tân Hiệp.

Chính trị viên Biên đội 28 thuộc Hải Đoàn 48 Bộ Đội Biên Phòng cho biết: “Chúng tôi xa đơn vị nên phải liên hệ với Tổ bầu cử tại xã đảo để tham gia bầu cử và cũng rất vinh dự được tham gia bầu đại biểu Quốc Hội và HĐND các cấp. Qua đây cũng thấy được trách nhiệm là phải nghiên cứu và sáng suốt lựa chọn các ứng cử viên đủ đức đủ tài. Chúng tôi cũng gửi gắm các đại biểu được bầu sẽ phát huy hết khả năng để xây dựng quê hương, đất nước.”

Tại khu vực bầu cử số 1, thôn Bãi Hương, nơi xa nhất của xã đảo Tân Hiệp, nhiều ngư dân vừa mới tham gia đánh bắt trên biển về đã cấp tốc đến khu vực bầu cử để thực hiện quyền công dân của mình và cho biết thông qua sóng Đài phát thanh Duyên hải và máy I-com trên tàu, họ cùng bạn đi biển đã biết được 19.5 là ngày bẩu cử sớm tại xã đảo Tân Hiệp. Vì thế, dù kế hoạch của đợt đánh bắt còn hơn 1 tuần nữa mới về nhưng họ đã đivào tham gia bầu cử theo quy định. Lần đầu tiên đi bầu cử, anh Nguyễn Đăng Chín ở Tổ 2 thôn Bãi Hương bày tỏ: “Đây là lần đầu tiên tôi đi bầu cử, nói chung là cảm thấy rất vui vì đã thực hiện được quyền của mình”.

Ông Nguyễn Văn An – Chủ tịch UBND- Chủ tịch Ủy ban Bầu cử xã Tân Hiệp cho hay, đến thời điểm khai mạc, 100% cử tri đánh bắt trên biển của xã đã về bờ để tham gia bầu cử. Để có được thành công đó, từ nhiều ngày qua, Đảng ủy và các ban, ngành, Ban nhân dân các thôn trong xã đã phối hợp chặt chẽ với Ủy ban bầu của của xã và các thôn liên tục tuyên tuyền, kêu gọi bà con ngư dân dù công việc bận thế nào cũng phải đi bầu cử.

Thống kê đến 8h cùng ngày, tại xã đảo Tân Hiệp đã có gần 50% số cử tri đi bầu; đến 9h 85% cử tri đi bầu; một số tổ bầu cử đã hoàn thành việc bỏ phiếu lúc 10h30’ và đúng 10h57’, 2028 cử tri trên xã đảo Tân Hiệp – Cù Lao Chàm đã đi bầu cử, hoàn thành thắng lợi cuộc bầu cử đúng luật, an toàn và tiết kiệm.

Trực tiếp chỉ đạo công tác tổ chức bầu cử tại xã đảo Tân Hiệp, ông Đinh Văn Thu – Chủ tịch UBND tỉnh – Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Nam đã đánh gia cao nỗ lực chuẩn bị cũng như khi thế ngày hội toàn dân trên đảo tiền tiêu này. “Khí thế của nhân dân chúng ta tổ chức ngày hội bầu cử tại xã đảo là rất tốt, bà con ai nấy đều đến với niềm hân hoan, phấn khởi. Điều này thể hiện ý thức, trách nhiệm của cử tri, thứ hai, đây cũng là kết quả của công tác tuyên truyền, công tác chuẩn bị chu đáo của thành phố Hội An và xã Tân Hiệp” – Ông Đinh Văn Thu nói./.

Sau đây là chùm ảnh ghi nhận khí thế ngày hội bầu cử trên đảo Cù Lao Chàm do Quốc Hải – PV Đài chúng tôi thực hiện:

 

Bà con cử tri tìm hiểu cặn kẽ từng ứng cử viên trước khi bầu cử

 

Quân – Dân cùng đi bầu cử tại thôn Cấm

 

Hành quân đến điểm bầu cử

 

Đông đảo phóng viên đưa tin từ ngày hội trên đảo

 

Lãnh đạo tỉnh và thành phố dự lễ khai mạc tổ bầu cử số 4 – Thôn Cấm

 

Ông Đinh Văn Thu – Chủ tịch UBND tỉnh – Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Nam thăm hỏi bà con cử tri thôn Bãi Hương

Quốc Hải