Mạn đàm về Bầu cử ở xã Cẩm Kim: Giúp đại biểu ứng cử hiện thực hóa chương trình hành động

Những ngày qua, thông qua các buổi gặp gỡ, tiếp xúc cử tri và mạn đàm trong nhân dân, cử tri xã Cẩm Kim (TP Hội An)- một xã vùng ven, nông thôn còn nhiều khó khăn nhất ở Hội An đã và đang góp tiếng nói của mình để giúp các đại biểu ứng cử hiện thực hóa chương trình hành động, phù hợp với đặc điểm tình hình và nhu cầu phát triển của địa phương…

Ngang qua cây cầu dân sinh về với Cẩm Kim trong những ngày này, ai ai cũng thấy rõ không khí rộn ràng, tươi vui khi chính quyền địa phương, các đơn vị trường học, nhà thờ tộc, cở sở di tích lịch sử cách mạng của xã đều đồng loạt trang trí cờ hoa, khẩu hiệu chào mừng kỷ niệm 126 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Hơn lúc nào hết, ở xã vùng ven yên bình này, mọi hoạt động liên quan chuẩn bị cho cuộc bầu cử được chính quyền địa phương tập trung triển khai từ vài tháng nay đã trở thành câu chuyện thời sự tâm điểm, nổi bật, thu hút sự quan tâm, chú ý đặc biệt của người dân.

Vốn dĩ quanh năm gắn bó với nghề nông, chăn nuôi hàng chục con trâu, bò và làm hơn chục sào đất màu, đất lúa, ông Huỳnh Kim Thuần, nông dân sản xuất giỏi ở thôn Phước Thắng luôn mong mỏi Cẩm Kim có thêm nhiều cơ hội để phát triển nông nghiệp nông thôn, hình thành vùng chuyên canh sản xuất nông nghiệp sạch. Điều đó được ông gửi gắm, kỳ vọng ở hành động thực tiễn của các đại biểu trúng cử Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ tới. Tạm ngừng tay làm đất chuẩn bị cho vụ sản xuất hè thu, ông Thuần trao đổi: Nông nghiệp Cẩm Kim làm đất màu là chính nhưng đến giờ vẫn chưa hình thành được vùng sản xuất rau sạch. Đến chợ bán thì chẳng qua mình bán theo giá bình thường thôi, chứ còn không có thương hiệu, giá cả nó cũng rất là thấp. Cho nên thua rau có thương hiệu ở Thanh Đông, (xã Cẩm Thanh), Trà Quế (xã Cẩm Hà) nhiều mặt. Từ đó tôi rất mong muốn rằng, các vị đại biểu trúng cử sắp đến làm sao hình thành được khu vực trồng rau sạch hoặc các sản phẩm sạch của xã Cẩm Kim để rau sạch của chúng tôi hiện nay có chỗ đứng trên thương trường – vì cũng là sản phẩm sạch.

Trang trí khi vực bầu cử ở Cẩm Kim- Ảnh: Lê Hiền

Với đặc điểm xã có nông nghiệp là ngành sản xuất chủ lực, những năm gần đây, Cẩm Kim đang định hướng cho nhân dân tăng cường chuyển đổi cơ cấu cây trồng, luân canh, gối vụ, tạo nhiều sản phẩm nông nghiệp trên cùng một đơn vị diện tích, nâng cao hiệu quả kinh tế. Cùng với đó, địa phương cũng đã chủ trương vận động người dân gìn giữ nếp sống thuần phong mỹ tục và không gian cảnh quan làng quê yên bình để hướng đến hình thành vành đai du lịch làng quê sinh thái ven sông và bảo vệ Cẩm Kim trước “làn sóng” đô thị hóa. Nhiều cử tri cho rằng, đó là hướng đi đúng đắn để Cẩm Kim phát huy tiềm năng, lợi thế, phát triển kinh tế xã hội. Thay vì hầu như chỉ phát triển du lịch làng nghề truyền thống ở một bộ phận cư dân làm nghề và kinh doanh sản phẩm mộc mỹ nghệ ở thôn Trung Hà như lâu nay, định hướng du lịch cảnh quan làng quê sinh thái sẽ mở ra cơ hội cho nhiều người dân được hưởng lợi, có thể làm du lịch trên chính mảnh vườn, thửa ruộng của mình. Song, định hướng ấy đang rất cần sự tiếp sức, chung tay, chung lòng của các đại biểu ứng cử. Ông Nguyễn Văn Dũng, cử tri ở thôn Trung Hà gửi gắm: Là một cử tri rất là mong mỏi các đại biểu trúng cử nêu cao tinh thần trách nhiệm, quan tâm đến Cẩm Kim phát triển du lịch làng nghề, du lịch sinh thái sao cho người dân thôn Trung Hà nói riêng và người dân toàn xã nói chung đều được hưởng lợi về du lịch,  nâng cao đời sống. »

Trước thềm cuộc bầu cử này, nhất là khi UBMTTQ xã Cẩm Kim tổ chức các cuộc tiếp xúc cử tri với các ứng viên đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, bà con đã lắng nghe chương trình hành động và góp ý, kiến nghị để giúp ứng viên trúng cử có thêm cơ sở “biến” lời nói thành hành động thực tiễn, phù hợp, hiệu quả với địa phương. Trên tinh thần chân tình, thẳng thắn, dân chủ, cởi mở, đã có hàng loạt các ý kiến liên quan đến đời sống dân sinh, việc xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển giáo dục, y tế, văn hóa xã hội, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm… được bày tỏ, gửi gắm đến người ứng cử. Trong đó, nhiều ý kiến chung nhất rằng, Cẩm Kim đang cần rất nhiều nguồn lực đầu tư thì mới phát triển toàn diện. Vì vậy, khi tìm hiểu tóm tắt tiểu sử, trình độ, kinh nghiệm đã qua của từng ứng viên, nhiều cử tri bày tỏ niềm tin, rồi đây, trong nhiệm kỳ mới này, các đại biểu trúng cử sẽ lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và phản ánh, kiến nghị kịp thời với các cấp chính quyền, với HĐND thành phố để giải quyết lợi ích chính đáng cho nhân dân, thực hiện tốt chương trình hành động, giúp Cẩm Kim có thêm cơ hội phát triển. Trong một buổi tiếp xúc cử tri, ông Huỳnh Tấn Lộc, năm nay đã ngoài 70, nguyên là Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Kim trước đây, cho rằng, so với các bậc “tiền nhân” đi trước, hiện nay, các đại biểu ứng cử đều có lợi thế hơn hẳn về trình độ nghiệp vụ. Điều quan trọng là phải xác định cho được nhiệm vụ và phát huy trí tuệ tập thể thì sẽ tìm ra giải pháp phát triển cho vùng quê nghèo Cẩm Kim. Ông chia sẻ: Lần bầu cử này tôi thấy hết sức phấn khởi, lớp trẻ nhiều. Như thế là quý rồi nhưng mà mong cố gắng phát huy vai trò trách nhiệm đưa Cẩm Kim đi lên. Vì Cẩm Kim khó quá mà. Cẩm Kim mà không giỏi thì không dễ chi lên nổi đâu. Bây giờ nông nghiệp thì cũng cơ bản, cho nên mong cả Hội đồng nhân dân xã và HĐND Thành phố cố gắng tạo mọi điều kiện đưa kinh tế đi lên. Mà kinh tế Cẩm Kim nó đã khó rứa rồi, nhưng có điều khó khăn hơn là hiện nay, chung quanh Cẩm Kim nó bị xói lở. Mà nếu như không kè được thì Cẩm Kim sẽ lở tanh. Cái bức xúc nhất  là phải kè giữ đất cho được. Cho nên tôi thấy cái đội ngũ thì mừng rồi nhưng cố gắng phát huy cho được. Tuổi trẻ bây giờ trình độ cao rồi, chứ hồi tôi làm bí thư mới chỉ lớp Tư thôi. Nhưng ăn thua là phải xác định cho được nhiệm vụ. Khó mới tìm thế để gỡ. Chừ Đại học hết trên rồi, mà cả một cái tập thể nữa thì phải phát huy trí tuệ của tập thể.

Cẩm Kim cần được đầu tư cơ sở hạ tầng- Ảnh: Lê Hiền

Để giúp cử tri trên địa bàn xã tiếp cận, nắm bắt tốt thông tin và thực hiện hiệu quả quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm của cử tri, từ khi triển khai đến nay, UBMTTQ xã Cẩm Kim đã tổ chức hơn 30 cuộc họp. Dù khối lượng công việc liên quan đến bầu cử rất nhiều nhưng đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị ở địa phương đều diễn ra thuận lợi, đảm bảo. UBBC xã chưa nhận được đơn thư, khiếu nại nào của cử tri. Do người dân ít đi làm xa và địa bàn cũng ít người từ nơi khác đến cư trú, hơn thế, từ khi có cầu dân sinh nối qua sông Thu Bồn, cư dân địa phương qua phố làm ăn, buôn bán không còn phải “cơm đùm, cơm nắm” ở lại cả ngày như trước; giờ đây, họ dễ về nhà nghỉ ngơi vào buổi trưa nên việc điều tra và lập danh sách gần 3.400 cử tri của xã cũng thuận lợi hơn các mùa bầu cử trước. Đến thời điểm này, cả 5 đơn vị bầu cử đều cơ bản hoàn thành việc trang trí khu vực bầu cử. Trực tiếp thực hiện từ đầu quy trình chuẩn bị các bước cho cuộc bầu cử đến nay, ông Võ Quốc Thế, Chủ tịch UBMTTQ xã, kiêm Phó Chủ tịch UBBC xã Cẩm Kim cho biết: “Khi mà niêm yết danh sách cử tri và tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên thì cử tri toàn xã rất quan tâm. Họ đến họ xem tiểu sử, trao đổi bàn bạc và mạn đàm trong dân. Họ thấy rằng, các vị ứng cử đại biểu Quốc Hội và Hội đồng nhân dân các cấp đều có trình độ, năng lực. Nên các cuộc tiếp xúc cử tri với các vị đại biểu ứng cử thì cử tri đi rất là đông. Qua nắm bắt dư luận trong dân thì đợt bầu cử này, nhân dân rất phấn khởi và tin tưởng vào các ứng cử viên”.

Như vậy có thế thấy, cùng với cử tri của toàn thành phố, cử tri của xã Cẩm Kim cũng đang gửi gắm niềm tin và kỳ vọng vào hành động thực tiễn của các đại biểu trúng cử. Và việc góp – tiếng – nói – thêm – kiến – nghị của bà con đã và đang góp phần giúp người đại biểu nhân dân thực hiện vai trò, trách nhiệm của một người đại biểu dân cử, đem nguyện vọng của nhân dân đến gần hơn với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Lê Hiền