Bầu cử ở Hội An: Tập trung cho giai đoạn cao điểm

Tính đến thời điểm này, thành phố Hội An đã cơ bản hoàn tất các bước chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021. Hiện nay, cả hệ thống chính trị đang bước vào giai đoạn cao điểm để tạo điều kiện cho cử tri sáng suốt lựa chọn, bầu cử những người đủ đức đủ tài vào các cơ quan quyền lực nhà nước từ trung ương đến địa phương, đại diện cho quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân.

Qua 3 vòng hiệp thương, UBMT TQVN thành phố đã chính thức lựa chọn 48 đại biểu để Ủy ban bầu cử công bố danh sách những người ứng cử, niêm yết tại từng tổ bầu cử để cử tri theo dõi, tìm hiểu, bầu chọn. Theo đó, 48 người ứng cử được phân bổ cơ cấu tại 6 đơn vị đầu cử, mỗi đơn vị có 8 người để cử tri lựa chọn bầu 5 đại biểu xứng đáng, phù hợp với cơ cấu. Đơn vị bầu cử số 1 gồm phường Minh An và Sơn Phong, đơn vị bầu cử số 2 gồm phường Tân An và Cẩm Phô, đơn vị bầu cử số 3 gồm phường Cẩm Nam và xã Cẩm Kim, đơn vị bầu cử số 4 gồm xã Cẩm Thanh và phường Cẩm Châu, đơn vị bầu cử số 6 gồm phường Cửa Đại, Cẩm An và xã đảo Tân Hiệp. Về bước chuẩn bị quan trọng này, tại hội nghị triển khai kế hoạch tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ XI tổ chức vào ngày 28/4 vừa qua, ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND, Chủ tịch Ủy ban bầu cử thành phố cho biết: “Tính đến thời điểm hiện nay, chúng ta chưa nhận được một khiếu nại, tố cáo nào liên quan đến ứng cử viên các cấp bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp vào ngày 22/5 tới. Và từ nay đến ngày 22/5 chúng ta còn 25 ngày nữa, nếu có đơn tố cáo liên quan đến đại biểu ứng cử đại biểu HĐND các cấp thì chúng ta phải khẩn trương trước ngày 12/5. Kể từ ngày 12/5 nếu có đơn thư liên quan đến ứng cử viên thì sẽ dừng lại, không giải quyết. Và đồng thời UBND các cấp tiến hành khẩn trương giải quyết nếu như có những công việc liên quan đến cử tri”.

Quang cảnh hội nghị triển khai kế hoạch tiếp xúc  giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2016 – 2021- Ảnh: Đỗ Huấn

Theo đánh giá của Ủy ban bầu cử tỉnh Quảng Nam qua 2 đợt kiểm tra, công tác chuẩn bị bầu cử, các hoạt động tiến hành của các tổ chức phụ trách bầu cử ở Hội An được triển khai chặt chẽ, đúng luật và đảm bảo tiến độ. Đợt kiểm tra thứ 2 cuối tuần qua tại thành phố cũng như đi  thực địa tại khối Thanh Chiếm (phường Thanh Hà) và khối Phong Thiện (phường Sơn Phong), đoàn kiểm tra tỉnh đánh giá cao công tác chuẩn bị từ thành phố đến cơ sở xã – phường, thôn – khối phố, đặc biệt là đảm bảo việc trang trí điểm niêm yết danh sách cử tri và danh sách ứng cử viên, danh sách cử tri được niêm yết đúng thời gian luật định, cụ thể rõ ràng, thuận lợi đối với cử tri khi đến theo dõi. Chủ tịch UBND, Chủ tịch Ủy ban bầu cử thành phố Nguyễn Văn Dũng nói thêm:“Có thể nói công tác bầu cử của chúng ta diễn tiến rất là tốt đẹp. Nhiệm vụ từ nay đến ngày 22/5, một trong những nhiệm vụ mà chúng ta đang làm và sắp tới phải làm, đó là niêm yết danh sách ứng cử viên. Như vậy là danh sách ứng cử viên phải được niêm yết tại 6 đơn vị bầu cử, trước ngày 2/5, tức là trước 20 ngày”.

Kế hoạch tiếp xúc giữa cử tri với đại biểu HĐND thành phố, xã phường nhiệm kỳ mới cũng như đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh tại khu vực Hội An cũng đã được triển khai và là hoạt động chủ đạo trong giai đoạn cao điểm này ở thành phố. Theo ông Lê Chơi – Chủ tịch UBMT thành phố, mục đích tổ chức các cuộc tiếp xúc nhằm tạo điều kiện cho những người ứng cử gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri, trình bày chương trình hành động của mình nếu được bầu làm đại biểu HĐND thành phố. Qua đó, cử tri có điều kiện để gặp gỡ, trao đổi, hiểu rõ hơn về những người ứng cử, lựa chọn và bầu những người xứng đáng vào cơ quan quyền lực của nhà nước các cấp. Theo lịch tổ chức, thời gian bắt đầu tiếp xúc, thực hiện quyền vận động bầu cử của những người ứng cử đại biểu HĐND thành phố khóa XI nhiệm kỳ 2016 – 2021 là từ ngày 5/5 do UBMT các xã phường chủ trì tổ chức, ít nhất 2 cuộc mỗi địa phương. “Việc vận động bầu cử được tiến hành dân chủ, công khai, bình đẳng, cởi mở giữa người ứng cử với cử tri. Các tổ chức phục vụ bầu cử và thành viên các tổ chức phụ trách bầu cử không được vận động cho người ứng cử. Người ứng cử không được lợi dụng vận động bầu cử để tuyên truyền trái với Hiến pháp và pháp luật hoặc làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác. Người ứng cử không được lợi dụng vận động bầu cử để vận động tài trợ, quyên góp ở trong và ngoài nước cho tổ chức, cá nhân mình. Người ứng cử không được sử dụng hoặc hứa tặng, cho, ủng hộ tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất để lôi kéo mua chuộc cử tri. Người ứng cử ở đơn vị bầu cử nào thì thực hiện quyền vận động bầu cử ở đơn vị bầu cử đó”, ông Lê Chơi xác định yêu cầu.

Như vậy có thể thấy rằng, Hội An đã và đang tập trung toàn lực trong giai đoạn cao điểm này để tổ chức thành công cuộc bầu cử vào ngày 22/5 tới, thực sự tạo khí thế ngày hội lớn của toàn dân.

Đỗ Huấn