Chăm lo đầu tư cho thanh niên

Có thể nói, đầu tư cho thanh niên chính là đầu tư cho tương lai bởi thanh niên là bộ phận chiếm số lượng lớn trong xã hôi với ưu thế về thể chất và trí tuệ, là lực lượng tiên phong, đảm nhận trọng trách kế thừa và phát huy những thành quả mà cha ông để lại; đồng thời nắm bắt cái mới để tạo ra bước đột phá trong quá trình xây dựng và phát triển quê hương đất nước. Do đó, việc khơi dậy và phát huy tính xung kích của thanh niên trong các phong trào hành động cách mạng, vai trò làm chủ của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng như giáo dục lý tưởng cao đẹp, nâng cao ý thức trách nhiệm công dân, tri  thức và sức khỏe, lòng yêu nước và khát vọng chiến thắng nghèo nàn lạc hậu cho thanh niên có vai trò hết sức quan trọng. Trao đổi về vấn đề này, Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh: “Chúng ta đã và đang từng bước xây dựng môi trường, tạo điều kiện thuận lợi cho thanh niên thành phố trong quá trình học tập, lao động, vui chơi, giải trí, giải quyết việc làm, tăng thu nhập và cải thiện đời sống. Công tác đào tạo đội ngũ cán bộ trẻ được chú trọng, nhiều thanh niên có trình độ năng lực và phẩm chất đạo đức đã được đề bạt vào các chức danh chủ chốt ở các cơ quan Đảng, chính quyền, Mặt trận từ thành phố xuống xã, phường”.

Từ chủ trương quan tâm đầu tư cho thanh niên, các cơ quan, ban ngành từ thành phố đến các xã phường đã chú trọng giải quyết việc làm, tăng thu nhập và cải thiện đời sống thanh niên, đồng thời coi đây là ưu tiên hàng đầu nhằm khuyến khích thanh niên hăng say lập nghiệp. Theo đó, UBND thành phố đã chỉ đạo phòng LĐ, TB& XH, phòng Kinh tế, UBND các xã phường phối hợp với Đoàn thanh niên, Trường TC nghề Bắc Quảng Nam, cơ sở dạy nghề và các doanh nghiệp đẩy mạnh công tác tư vấn hướng nghiệp, dạy nghề, giới thiệu việc làm cho thanh niên. Riêng trong năm 2015, ngành chức năng của thành phố đã đã tư vấn nghề cho 328 lượt thanh niên,  mở 4 lớp đào tạo nghề gồm pha chế, nhà hàng, chế biến món ăn, may mặc, tin học văn phòng, hoa cây cảnh, mộc, nuôi tôm… thu hút 115 thanh niên tham gia. Trên lĩnh vực nông-ngư nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, toàn thành phố đã mở 30 lớp tập huấn với hơn 1.500 thanh niên tham gia đồng thời đào tạo nâng cao tay nghề cho thanh niên như kỹ thuật sản xuất quật cảnh, kỹ thuật chăn nuôi-thú y…

Thành phố luôn coi trọng vai trò của thanh niên đối với sự nghiệp xậy dựng và bảo vệ quê hương, đất nước-

Ảnh: Đỗ Huấn

Cạnh đó, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống văn hóa lịch sử, đạo đức lối sống và pháp luật cho thanh niên là nhiệm vụ được đặc biệt chú trọng. Theo đó, UBND thành phố đã chỉ đạo các cấp, các ngành và UBND các xã phường phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho thanh niên với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, trong đó tập trung tuyên truyền, phổ biến Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến thanh niên như Luật thành niên, Luật giao thông đường bộ, Luật phòng chống ma túy, Luật bảo vệ môi trường…Phòng Tư pháp và  Phòng GD-ĐT thành phố cũng đã phối hợp với trường CĐ điện lực miền Trung, trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm tổ chức 2 lớp phổ biến giáo dục pháp luật cho 390 học sinh, sinh viên, phổ biến một số nội dung cơ bản của Hiến pháp 2013 thông qua giờ chào cờ cho hơn 3.500 học sinh các trường THPT trên địa bàn thành phố, tổ chức diễn án phiên tòa giả định “vụ án hình sự về tội  vi phạm an toàn giao thông”  cho gần 1.500 cán bộ, giáo viên, thanh niên, học sinh, sinh viên trường CĐ điện lực miền Trung, trường THPT chuyên Lê Thánh Tông và xã Tân Hiệp…qua đó nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho thanh niên. Ngoài ra, thành phố còn tổ chức 12 lớp giáo dục pháp luật cho 273 đối tượng hình sự, gặp mặt đối thoại với 288 thanh thiếu niên vi phạm pháp luật.

Với mục tiêu xây dựng môi trường sống lành mạnh, nâng cao thể lực và tầm vóc cũng như kỹ năng sống và kiến thức về giới, sức khỏe sinh sản cho thành niên, thành phố đã ưu tiên bố trí quỹ đất và kinh phí để xây dựng công trình vui chơi, giải trí cho thanh niên như lắp đặt hệ thống dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời tại các không gian công cộng, cải tạo các sân vận động ở xã phường, sân bóng chuyền, cầu lồng ở thôn khối phố; đồng thời tổ chức nhiều giải thi đấu, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho thanh niên. Công tác quản lý các hoạt động văn hóa và dịch vụ văn hóa, thông tin, các tụ điểm vui chơi giải trí nhằm kịp thời ngăn chặn các sản phẩm văn hóa độc hại, thông tin sai trái tác động đến nhận thức và tư tưởng của thanh niên. Các ngành chức năng và đoàn thể của thành phố cũng chú trọng đẩy mạnh truyền thông DS-KHHGĐ cho thanh niên, thực hiện các hoạt động nâng cao chất lượng dân số, chăm sóc sức khỏe cho các bà mẹ mang thai…

Bên cạnh những kết quả nêu trên, việc chăm lo, đầu tư cho thanh niên trên địa bàn thành phố cũng còn một số hạn chế, khó khăn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Sơn lưu ý: “Tuy chúng ta làm nhiều vấn đề cho thanh niên những chúng ta vẫn chưa phân biệt rạch ròi cái nào là chăm lo phát triển thanh niên, cái nào là thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về thanh niên, cái nào là tạo điều kiện cho thanh niên phát triển theo đúng chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước. Việc tập hợp thanh niên để giáo dục, định hướng nghề nghiêp còn nhiều khó khăn, các mô hình tập hợp thanh niên, phát huy vai trò của thanh niên vẫn chưa nhiều. Chúng ta phải tiếp tục xác định nhiệm vụ, công tác thanh niên có vai trò hết sức quan trọng, lo cho thanh niên chính là lo cho tương lai, lo cho thành phố, cho địa phương mình”.

Phan Sơn