Xây dựng Nông thôn mới miền biển xanh – sạch – đẹp

Là một địa bàn du lịch đang được du khách yêu thích, đồng thời lại nằm trong vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển thế giới nên việc bảo vệ, cải tạo cảnh quan môi trường mang ý nghĩa vô cùng quan trọng, là yếu tố quyết định cho sự phát triển của xã đảo cũng như việc triển khai xây dựng nông thôn mới.  

Bảo vệ cảnh quan môi trường giữ gìn thương hiệu Cù Lao Chàm – “Đảo xanh huyền thoại”

Trong những năm qua, chính quyền địa phương đã tập trung nhiều nguồn lực và linh hoạt trong các biện pháp chỉ đạo thực hiện để triển khai xây dựng nông thôn mới gắn với bảo vệ, cải tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp. Bà Phạm Thị Hương – Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp cho biết, BCĐ và BQL xây dựng NTM đã phân công nhiệm vụ cụ thể, có kế hoạch phối hợp đồng bộ và thường xuyên tăng cường tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, từng bước thay đổi hành vi, thói quen sinh hoạt của người dân.

Từ đó, phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới” trên địa bàn xã đảo được mặt trận, các hội, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân hưởng ứng mạnh mẽ. Hội Nông dân xã phát động và tổ chức ra quân bảo vệ môi trường với các hoạt động thiết thực như: phát quang bụi rậm, dọn cỏ, thu gom rác trên tuyến đường trước nhà, vận động nhân dân sắp xếp ngư lưới cụ gọn gàng, ngăn nắp; tham gia trồng cây xanh, các loại hoa tại khu vực Âu thuyền thôn Bãi Ông, vận động các hộ gia đình thu gom rác thải nhựa trong hoạt động đánh bắt trên biển.

Hội LHPN tích cực, năng động với phong trào “5 không 3 sạch” bằng những cách làm hay, thiết thực. Hội đã xây dựng “Tuyến đường xanh – sạch – đẹp” do các chi hội tự quản; tổ chức xây dựng mới mô hình “Ngôi nhà 0 đồng” tại 3 thôn, chủ yếu là thu gom rác thải từ chai, lọ có thể tái chế được để tận dụng làm kệ, trồng cây, hoa, rau xanh và gây quỹ hỗ trợ cho các chị em có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, Hội còn tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề “Nói không với túi nilon và các sản phẩm nhựa dùng một lần”, phân loại rác thải tại nguồn và hướng dẫn cách làm phân compost cho hội viên; tổ chức các chương trình như “Đổi rác lấy quà tặng”, tổ chức hội thi “bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học”…

Các tầng lớp nhân dân thường xuyên chăm lo quét dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của xã đã vận động thanh niên tích cực tham gia các đợt ra quân hành động bảo vệ môi trường vì cộng đồng. Mô hình “Đội thanh niên xung kích bảo vệ môi trường” được thành lập đã thu hút đông đảo lực lượng tình nguyện viên là thanh, thiếu niên tham gia. Qua đó Đoàn xã đã tổ chức thực hiện các phong trào “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” bằng các phần việc dọn vệ sinh, xử lý các điểm ô nhiễm môi trường tại các khu vực công cộng, thu gom rác thải tại các bãi biển, nạo vét mương thoát nước bị tắc nghẽn, dọn vệ sinh tuyến đường tự quản theo tiêu chí “Sáng, xanh, sạch, đẹp”. Đoàn xã cũng đã tổ chức ra quân trồng 600 cây hoa tại tuyến đường hoa Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu – thôn Bãi Ông, tham gia trồng cây xanh tạo bóng mát tại các khu vực công cộng… Bà Phạm Thị Hương – Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp cho biết thêm: “Đặc biệt, cuộc vận động “Giảm thiểu và tiến đến không sử dụng túi nilon được duy trì có hiệu quả từ năm 2009 đến nay. Từ sự thành công của cuộc vận động này, năm 2018 địa phương tiếp tục phát động phong trào “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”. Hiện nay, 100% hộ kinh doanh trên địa bàn xã đã ký cam kết đồng thời thực hiện giảm thiểu rác thải nhựa trong kinh doanh buôn bán bằng các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường”.

Đối với việc cải tạo cảnh quan môi trường, chính quyền xã Tân Hiệp tiếp tục vận động trồng thêm nhiều cây xanh và hoa để tăng thêm mỹ quan ở các khu dân cư, tận dụng những phần đất còn bỏ trống, phát động nhân dân tham gia cải tạo thành những không gian công cộng, xây dựng bồn và trồng hoa trước nhà ở, chỉnh trang cải tạo thực hiện xanh hóa hàng rào. Đến nay, hầu hết các tuyến đường trên địa bàn xã đều được trồng cây xanh, tăng độ che phủ và xanh mát. Ông Nguyễn Xin ở thôn Bãi Hương cho biết, người dân ở khu dân cư nhận thấy đây là việc làm thiết thực nên tích cực tham gia, hiến đất, dở bỏ hàng rào để cùng trồng cây, trồng hoa làm đẹp ngõ xóm.

Qua 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020, nhận thức của người dân ở xã Tân Hiệp về công tác bảo vệ môi trường đã được nâng lên đáng kể. Công tác dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm được tổ chức định kỳ vào chiều thứ sáu hằng tuần. Việc phân loại rác tại hộ gia đình trước khi đưa ra điểm tập kết để thu gom đưa về bãi rác tập trung được thực hiện nghiêm túc. Tỷ lệ rác thải sinh hoạt được phân loại tại nguồn và xử lý phù hợp đạt 74,1%. Chính quyền địa phương cũng vận động các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm tự xây các hầm chứa, hầm ủ phân và phải có hệ thống xử lý nước thải hợp vệ sinh trước khi thải ra môi trường. Ông Huỳnh Giang ở Bãi Ông cho rằng, việc xây dựng cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp đã mang đến luồng sinh khí mới cho xã nhà khi chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng được nâng lên cả về vật chất lẫn tinh thần.

Khu tiểu công viên thôn Bãi Hương được cải tạo thành Điểm dừng chân, điểm sinh hoạt cộng đồng ấn tượng của du khách và nhân dân.

Để xây dựng môi trường nông thôn mới xanh – sạch – đẹp, UBND xã Tân Hiệp còn thường xuyên tổ chức tập huấn, tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân về bảo vệ, cải thiện cảnh quan môi trường nơi sinh sống và sản xuất; đồng thời phối hợp với các đoàn thể chính trị – xã hội xây dựng và nhân rộng các mô hình bảo vệ môi trường trong khu dân cư, hằng năm đều xây dựng kế hoạch kiểm tra đối với các hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và chuồng trại của các hộ chăn nuôi nhằm đảm bảo tuân thủ các quy định và tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường.

ĐỖ HUẤN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *