Truyền tải thông điệp từ sự kiện “Nghệ thuật vì môi trường” ở Hội An

Sau 1 ngày diễn ra với nhiều hoạt động trải nghiệm phong phú và hấp dẫn, chương trình “Nghệ thuật vì môi trường” tại Hội An vừa khép lại nhưng đã truyền tải những thông điệp ý nghĩa về tác hại của rác thải nhựa, biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường đến cộng đồng, nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, cũng như chia sẻ kinh nghiệm của Vương quốc Anh về thích ứng và giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Ông Sam Wood – Phó Tổng Lãnh sự Anh tại TP.HCM phát biểu tại sự kiện.

Sự kiện này do Đại sứ quán Anh phối hợp với CAB Hội An, Hiệp hội Du lịch Quảng Nam và cộng đồng cựu học giả của học bổng Chính phủ Anh Chevening tổ chức. Bao gồm một chuỗi các hoạt động nghệ thuật được điều phối bởi các cựu học giả học bổng Chính phủ Anh Chevening và CAB Hoian, triển lãm giới thiệu động vật biển, chiếu phim và thảo luận về môi trường, triển lãm kết quả cuộc thi “Biến rác thải thành tác phẩm nghệ thuật” và trình diễn âm nhạc tương tác trực tuyến hai đầu cầu Vương quốc Anh – Hội An cùng các phần trình diễn nghệ thuật đường phố khác. Cũng trong khuôn khổ sự kiện, Phó Tổng Lãnh sự Anh tại Thành phố Hồ Chí Minh, Sam Wood và nhóm Đại sứ đọc Hội An đã cùng đọc sách về môi trường cho các bạn thiếu nhi để nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường. 

Học sinh thích thú với các hoạt động tại sự kiện.

Theo ông Nguyễn Minh Lý, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An, đây là sự kiện rất có ý nghĩa, nhất là đối với thành phố du lịch sinh thái như Hội An. “Qua sự kiện, lối sống xanh tiếp tục được truyền tải đến mọi người. Đó cũng là mục tiêu mà Hội An đang hướng đến trong nhiều năm qua. Thành phố luôn mong muốn sẽ hình thành  lối sống xanh không chỉ trong mỗi người dân mà cả trong du khách. Du khách đến Hội An đồng nghĩa với việc sẽ cảm nhận được lối sống xanh ở đây và từ đó, khi trở về hoặc đến bất kỳ nơi nào cũng nhớ đến lối sống xanh. Điều này được lan truyền tới cộng đồng thì sẽ ngày càng lan tỏa những hành động đẹp bảo vệ môi trường”

Biến rác thải thành tác phẩm nghệ thuật.

Tham gia sự kiện, công chúng tại Hội An có cơ hội thảo luận về tác hại của rác thải nhựa đối với đại dương và các loài sinh vật biển, đồng thời đưa ra các giải pháp để hạn chế rác thải nhựa và bảo vệ môi trường thông qua lối sống xanh. Sự kiện thu hút rất đông du khách đến chiêm ngưỡng các tác phẩm “biến rác thành tác phẩm nghệ thật” qua ảnh, triển lãm giới thiệu động vật biển, chiếu phim và thảo luận về môi trường… 

Người dân và du khách tham gia sự kiện.

Phát biểu tại sự kiện, ông Sam Wood, Phó Tổng Lãnh sự Anh tại TP.HCM thông tin: Vương quốc Anh cam kết đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Bên cạnh việc thực hiện các dự án phát triển chung tập trung vào giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và nỗ lực thúc đẩy đầu tư vào năng lượng tái tạo, Vương quốc Anh rất vui được hỗ trợ Việt Nam phát triển nguồn nhân lực thông qua việc cấp học bổng toàn phần Chevening cho nhiều ngành học bao gồm môi trường và phát triển bền vững. “Với Hội An, một thành phố du lịch, chúng tôi tin rằng, việc truyền đi thông điệp bảo vệ môi trường qua chương trình nghệ thuật này là điều hoàn toàn có thể. Chúng tôi rất hào hứng và phấn khởi khi cả người dân, các em nhỏ và du khách đều thưởng lãm, tham gia hoạt động này. Rồi đây, chúng ta sẽ hình thành thói quen trong mọi người, biến rác thải thành tác phẩm nghệ thuật không chỉ ở trường học mà ngay mở mỗi gia đình, nơi làm việc, ở các khu vực công cộng, đường phố, làng quê…”- ông Sam Wood nói.

Lê Hiền