Làm cho Hội An thêm xanh

Mùa xuân là Tết trồng cây

Làm cho đất nước càng ngày càng xanh

Ở Hội An, mùa xuân là mùa mở đầu để những ngày hội “Tết trồng cây” được tổ chức thường xuyên, đều khắp.

Ở Hội An, cây trồng được phân công chăm sóc chu đáo nên phát triển đều khắp.

          Ngay sau lễ ra quân trồng 60 cây bằng lăng trị giá 300 triệu đồng vào ngày mồng 7 tháng giêng năm Nhâm Đần 2022 của lãnh đạo thành phố, trong những ngày qua nhiều xã phuòng, cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP.Hội An đã tổ chức ngày hội “Tết trồng cây” trồng thêm hang trăm cây xanh các loại tại địa phương, khu làm việc và khu dân cư quanh trụ sở làm việc của đơn vị, tạo khí thế hào hứng, rộn ràng khởi động đầu năm mới.

          Thực tế, những ngày hội “Tết trồng cây” đã diễn ra liên tục, rộng khắp trên địa bàn thành phố trong 14 năm qua, kể từ khi Thành uỷ Hội An ra chỉ thị phát động các cơ quan, đơn vị, cán bộ và nhân dân thi đua trồng cây xanh (tháng 9-2008). Hàng loạt cuộc ra quân trồng cây do các đoàn thể, các xã phường và từng khu dân cư tổ chức, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Chưa có con số thống kê chính thức nhưng theo ước đoán của lãnh đạo một đơn vị chức năng, trong nhiều năm qua các tầng lớp nhân dân, các doanh nghiệp trên địa bàn đã đóng góp ủng hộ hàng chục tỷ đồng trồng hàng vạn cây xanh các loại. Tổng số cây xanh đường phố hiện có khoảng 12.000 cây, diện tích cây xanh công viên khoảng 50.000 m2.

 Như kiểu “mưa dầm thấm lâu”, ở Hội An phong trào trồng cây xanh hiện tại đã lan toả đều khắp. Các đoàn thể nhân dân, các xã phường, khu dân cư xác định trồng cây xanh là hoạt động quan trọng trong phong trào thi đua yêu nước. Trồng cây tập trung tại các nơi công cộng, trồng cây với số lượng nhiều nhân những ngày hội, lễ được xác định là “công trình chào mừng”, “công trình kỷ niệm”, “công trình lập thành tích”… Các hoạt động kết nghĩa, hoạt động xã hội của các địa phương, đơn vị, công tác dân vận của các LLVT thành phố, các khách sạn, doanh nghiệp cùng cộng đồng cư dân nơi đóng chân… cũng hỗ trợ, giúp nhau (có thể là kinh phí, có thể là ngày công…) để trồng cây xanh lưu niệm. Cây trồng đến đâu được phân công chăm sóc chu đáo đến đó nên cây sống và phát triển đều, góp phần làm cho Hội An thêm xanh. Ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND thành phố cho biết, những năm qua, chính quyền thành phố đã có nhiều chủ trương, biện pháp thiết thực và đã được các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn thành phố tích cực hưởng ứng thực hiện, đã tập trung đẩy mạnh việc trồng cây xanh nhằm cải thiện môi trường, cảnh quan đô thị, từng bước gia tăng số lượng cây xanh và mật độ phủ xanh ở các địa bàn dân cư.

Các tuyến đường đô thị mới xây dựng đều được trồng cây xanh. Hệ cây xanh tại các khu công viên, vườn tượng mới ở đường Nguyễn Phúc Chu (phường Minh An), Quảng trường Sông Hoài (phường Cẩm Phô) được chú trọng quan tâm. Một số khu công viên đã và đang xây dựng cũng như vùng ven đô thị cũng được đặc biệt chú ý vấn đề trồng và chăm sóc cây xanh. Ở các xã nông thôn, một số trục đường chính đến trung tâm xã, đường liên thôn đều có cây xanh hoặc trồng hoa ven đường, tạo cảnh quan xanh – đẹp. Ở Thôn nông thôn mới kiểu mẫu Thanh Đông (xã Cẩm Thanh), tỷ lệ đường trong thôn có cây xanh tạo bóng mát đạt 100%, bà con nhân dân còn vận động trồng được 600m đường hoa và hàng rào cây xanh. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, trong những năm qua các tổ chức đoàn thể cũng đã “chung sức” thực hiện nhiều mô hình hoạt động hiệu quả. Hội Phụ nữ xã Cẩm Hà nhận làm hàng rào và trồng hoa tại thôn Trảng Kẻo. Hội Phụ nữ xã Cẩm Kim trồng đường hoa thôn Đông Hà. Hội Phụ nữ xã Cẩm Thanh trồng dừa gáo ở Mương Đào. Đoàn Thanh niên thành phố tổ chức ra quân trồng 100 cây sao đen tại sân vận động xã Cẩm Hà. Đoàn thành niên xã Tân Hiệp cũng ra quân trồng được 600 cây hoa tại tuyến đường hoa Thôn nông thôn mới kiểu mẫu Bãi Ông và thường xuyên tham gia trồng cây xanh tạo bóng mát tại các khu vực công cộng. Đối với xã Tân Hiệp, việc trồng cây xanh thực sự đã tạo ra cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp cho vùng nông thôn mới miền biển đảo này. Bà Phạm Thị Hương – Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp nói: “Đối với việc cải tạo cảnh quan môi trường, địa phương vận động trồng thêm nhiều cây xanh, nhiều cây hoa để tăng thêm mỹ quan trên địa bàn. Đến nay, hầu hết các tuyến đường trên địa bàn xã đều được trồng cây xanh bản địa, nhằm tăng cường mảng xanh, độ che phủ và cải thiện, bảo vệ môi trường”. Theo bà Hương, 2 năm gần đây chưa thống kê hết nhưng chỉ tính riêng năm 2019, xã đã tổ chức trồng hơn 100 cây xanh và 1000 cây hoa các loại trên địa bàn, góp phần tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp trong xây dựng nông thôn mới.

Hệ thống cây xanh được trồng mới ở đường ven biển Cửa Đại, TP.Hội An.

Hiện tại, thành phố đã lập qui hoạch phát triển cây xanh đô thị trong những năm tới. Bên cạnh dự án “trồng dây leo phủ xanh phố cổ” đang thực hiện thì những ý tưởng tạo lập ngày càng nhiều mảng xanh của các khu công viên, “tiểu công viên” ven biển, các khu dân cư ở Cẩm Châu, Thanh Hà, Cẩm An, Tân An, hay các mô hình vườn cây xanh (mi-ni, vườn trời trong các nhà cổ, nhà cao tầng).v..v… cũng đang được chính quyền và ngành chức năng lưu tâm, triển khai thực hiện. Ở các phường, chính quyền đã bàn giao và tiến hành ký cam kết với các cơ quan, các tổ dân phố và hộ gia đình nhận quản lý chăm sóc cây xanh. Cùng với hệ cây xanh được phân cấp do Công ty CTCC Hội An đảm nhận, có thể khẳng định hiện nay cây xanh trên phố ở Hội An không còn tình trạng vô chủ.

Tuy vậy, so với yêu cầu và tiêu chí của một thành phố sinh thái thì số lượng cây xanh đô thị của thành phố vẫn còn thấp và chất lượng chưa cao. Bên cạnh đó, ý thức tự giác trong việc trồng, chăm sóc, giữ gìn và bảo vệ cây xanh của một bộ phận nhân dân vẫn còn hạn chế. Công tác đầu tư cho việc trồng cây xanh theo quy hoạch tuy có cố gắng nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu. Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Sơn xác định trong thời gian tới: “Phấn đấu mỗi năm có thêm nhiều diện tích cây xanh được trồng mới và được chăm sóc tốt. Qua đó, góp phần làm đẹp cảnh quan đô thị và bảo vệ môi trường sống, hướng đến mục tiêu xây dựng TP.Hội An xinh đẹp, yên bình, là điểm đến ưa thích của du khách trong và ngoài nước”                                                     

Đảm bảo vệ sinh môi trường, cảnh quan xanh, sạch, đẹp là điều kiện tiên quyết xây dựng thành công Hội An – thành phố sinh thái và văn hóa, tạo điểm đến lý tưởng cho du khách trong cũng như ngoài nước, đồng thời góp phần định vị rõ nét thương hiệu du lịch xanh của vùng đất có 2 di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới – khu phố cổ và khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm – Hội An.

ĐỖ HUẤN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *