Phụ nữ Hội An gom ve chai làm việc thiện

Từ việc thu gom ve chai phế liệu, lâu nay, nhiều chi hội phụ nữ ở các xã phường ở Hội An đã có kinh phí để giúp đỡ các hội viên phụ nữ và trẻ em gặp hoàn cảnh khó khăn…

Chị Phượng (người đứng giữa) được Hội LHPNTP tuyên dương- Ảnh: Lê Hiền

Gần đây, nhiều hộ dân ở khối An Bàng, phường Cẩm An đã trở nên quen thuộc với hình ảnh chị Nguyễn Thị Huệ (Chi hội trưởng chi hội phụ nữ khối phố) thường xách bao đến các nhà xin thu lượm ve chai, phế liệu để gây quỹ làm việc thiện. Gia đình chị làm Homestay, chị khá bận rộn trong việc đón tiếp và phục vụ khách, lại còn trông nom, cơm nước cho các cháu nhỏ nhưng chị Huệ vẫn sắp xếp thời gian, đến các homestay và hộ dân lân cận để thu gom. Biết được mục đích việc chị làm, nhiều người đã đồng ý hỗ trợ. Từng nhiều năm làm công tác hội phụ nữ ở khối phố, chị Huệ biết rõ hoàn cảnh của các gia đình khó khăn, cần được hỗ trợ để ổn định cuộc sống. Vậy là từ số tiền chị bán ve chai phế liệu, vào dịp tết, chị đã mua được các nhu yếu phẩm cần thiết như gạo, mì chính, nước mắm, dầu ăn, bánh trái, hạt dưa biếu tặng, chia sẻ cho các gia đình. Chị Huệ kể: “Chiều thì tôi cũng rãnh, tôi đi thu gom ve chai, đến các homestay ở lân cận, tôi xin họ, tôi nói với họ là cho ve chai phụ nữ để giúp cho những người khó khăn và các em học sinh vượt khó. Mấy homestay ở ngoài biển ni có mấy cô Hà Nội, cô giàu, họ gật đầu cho liền. Năm vừa rồi được mấy triệu góp lại mua hết quà cho gia đình khó khăn. Bây giờ lại tiếp tục.”

Số lượng lớn ve chai được các chị thu gom tập hợp bán để làm việc thiện– Ảnh: Lê Hiền

Trong khi đó, ở khối Phước Hải, phường Cửa Đại, chị Huỳnh Thị Phượng, Chi hội trưởng chi hội PN khối cho biết, từ mấy năm nay, chi hội đã hình thành tổ thu gom ve chai. Chị em phụ nữ tích cóp ve chai phế liệu tại nhà. Đến khi đầy bao bì, các chị điện thoại là chị Phượng chạy xe đạp điện đến chở về.

Nguyên là một giáo viên mầm non, giờ về mở cơ sở giữ trẻ tại nhà, hàng ngày chị Phượng rất bận rộn. Thế nhưng sau mỗi buổi chiều, khi các phụ huynh đã đón hết trẻ, chị lại lặng thầm đi chở ve chai, chất lại một góc sân. Khi được nhiều, chị lại bán đi và ghi chép đầy đủ số tiền, vừa gây quỹ hội, vừa trích lại để tặng quà và hỏi thăm, chung tay chăm sóc, chia sẻ những trường hợp ốm đau, gặp rủi ro. Với tấm lòng thiện nguyện của mình, chị Phượng không ngại ngần gom góp ve chai phế liệu để giúp người khó khăn nên được rất nhiều chị em trong khối ủng hộ. Chị cho biết: “Đi vận động chị em phụ nữ, thấy việc làm thiết thực nên mấy chị cũng hưởng ứng rất nhiều. Mỗi lần trong các cuộc gặp chị em, tôi cũng xin các chị lấy ve chai về để dồn lại, khi nhiều, bán, tới tết mua quà phát cho những chị khó khăn và những người già. Năm vừa rồi có một chị bệnh cũng nặng, tôi trích từ số tiền đó mua tặng một cái bảo hiểm y tế. Sắp đến sẽ mua tặng thêm một chị cũng đang bị bệnh. Số quỹ còn lại để cuối năm mua quà phát tiếp. Hiện nay, số chị em cho ve chai rất nhiều. Khi đày bao, các chị điện là mình chạy xe đạp điện đến lấy về, để dồn lại bán làm việc thiện. Chịu khó một chút sẽ giúp được rất nhiều người.”

Cũng với cách làm tương tự, thời gian qua, nhiều chi hội phụ nữ ở các xã phường như Cẩm Thanh, Tân An, Cẩm Châu… đã hình thành mô hình “Sọt rác nhà ta”, trong đó các chị chi hội trưởng, phó chi hội trưởng, tổ trưởng là những người đàu tầu gương mẫu thực hiện việc thu gom, vận động chị em hình thành những sọt, bao phế liệu tại nhà. Theo Hội Liên hiệp PN Hội An, từ năm 2011 đến nay, ở các cơ sở hội trên toàn đã hình thành được 35tổ thu gom ve chai và mô hình Sọt rác nhà ta. Điển hình như các chi hội phụ nữ ở phường Tân An, xã Cẩm Thanh, Cửa Đại, Cẩm An, Cẩm Nam, Thanh Hà, Cẩm Châu…Đến nay các tổ đã quyên góp được hơn 75.000.000 đồng, trao hơn 300 suất quà cho gia đình hội viên phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Để khuyến khích các chi tổ hội tích cực thực hiện, Hội LHPN thành phố cũng đã có nhiều hoạt động như biểu dương các tổ thu gom ve chai, tổ chức phiên chợ sản phẩm tái chế, bán đấu giá các sản phẩm để gây quỹ Môi trường xanh… Trân trọng những việc làm thiết thực của các tổ thu gom ve chai và mô hình sọt rác nhà ta, đặc biệt là sự sẵn lòng chung tay góp sức của cán bộ, hội viên phụ nữ, bà Nguyễn Thị Anh Thơ, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP ghi nhận:Cái mô hình này đã mang lại hiệu quả xã hội rất là tích cực. Các chị đã góp phần phân loại rác thải tại nguồn. Mặt thứ hai là từ nguồn thu đó, các chị làm công tác an sinh xã hội giúp đỡ rất nhiều trường hợp gặp khó khăn trong cuộc sống. Từ những việc làm rất nhỏ, “kiến tha lâu cũng đầy tổ”, các chị rất chịu khó, rất cần mẫn thu gom. Và nhận thấy được hiệu quả rất là tích cực của mô hình đó, Hội LHPN TP.Hội An đã chỉ đạo 100% các chi tổ hội đều phải có mô hình, đặc biệt là phải chú trọng các tổ thu gom để tác động vào nhận thức của đại đa số hội viên cũng như nhân dân trong việc bảo vệ môi trường.”

Đúng như chia sẻ của Phó Chủ tịch Hội LHPN TP, “đông tay thì vỗ nên kêu”, dù giá trị của ve chai, phế liệu không là bao nhưng từ sự gom góp, ủng hộ của số đông hội viên phụ nữ, mô hình Tổ thu gom ve chai và Sọt rác nhà ta ở Hội An đã tạo nguồn quỹ, hỗ trợ cho nhiều hội viên phụ nữ vào những lúc khó khăn, thắm tình đoàn kết, trao gởi yêu thương.

Lê Hiền