Phát triển đoàn viên Nghiệp đoàn xích lô tham gia BHXH tự nguyện

Vừa qua, nhân đợt các cơ quan báo chí, truyền thông trong nước đi thực tế mô hình thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) tại Hội An, ông Phan Phước Tùng – Chủ tịch Nghiệp đoàn xích lô cùng các đoàn viên đã có những chia sẻ về việc mong muốn Nhà nước giảm thời gian tối thiểu đóng BHXH để được hưởng lương hưu và kéo dài thời gian mức hỗ trợ cho người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh.

Đoàn viên nghiệp đoàn xích lô mong muốn Nhà nước giảm thời gian tối thiểu đóng BHXH xuống còn 15 năm để được hưởng lương hưu

Hiện nay, Nghiệp đoàn xích lô có 102 đoàn viên. Thời gian qua, BHXH thành phố đã phối hợp với các ngành hữu quan vận động, tuyên truyền được hơn 10 đoàn viên tham gia BHXH tự nguyện. Trong số đó, ông Phan Phước Tùng – Chủ tịch Nghiệp đoàn xích lô quyết định tham gia vào chính sách này lúc 57 tuổi. Bởi theo ông Tùng, sau này, không đi làm nữa, sức khỏe suy giảm nhiều, việc có lương hàng tháng là điều rất thiết thực và cần thiết.

“Các anh em trong nghiệp đoàn rất phấn khởi khi nghe thông tin, dự thảo Luật BHXH sửa đổi, giảm thời gian đóng BHXH tối thiểu xuống còn 15 năm để người lao động có thêm cơ hội hưởng lương hưu.

Tại Quảng Nam, trong giai đoạn 2022 – 2025, ngoài mức hỗ trợ theo quy định chung, người tham gia BHXH tự nguyện có hộ khẩu tại địa phương còn được hỗ trợ thêm 10% mức đóng đối với hộ nghèo và cận nghèo; 5% đối với các hộ khác theo Nghị quyết 41 của HĐND tỉnh. Theo tôi, HĐND tỉnh nên kéo dài thời gian hỗ trợ để người lao động yên tâm tham gia BHXH tự nguyện nhiều hơn”, ông Tùng cho hay.

 Ông Nguyễn Tấn Mạnh 32 tuổi, ở phường Cẩm Nam đã 6 năm gắn bó với nghề đạp xích lô. Trước đây, ông Mạnh đã tham gia BHXH bắt buộc và đã rút BHXH 1 lần. Hiện ông Mạnh chưa tham gia BHXH tự nguyện.

“Tôi hy vọng, nếu Nhà nước sửa đổi chính sách giảm thời gian tối thiểu đóng BHXH xuống còn 15 năm để được hưởng lương hưu, thì sẽ hấp dẫn với lao động tự do như tôi và nhiều đồng nghiệp khác. Trước đây quy định thời gian đóng BHXH 20 năm thì hơi dài”, ông Mạnh chia sẻ.

Hiện nay, mức đóng BHXH tự nguyện hàng tháng bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia lựa chọn nhưng thấp nhất phải bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn. Mức thu nhập tháng người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn để tính mức đóng BHXH tự nguyện từ ngày 1/7/2023 cao nhất là 36 triệu đồng/tháng.

Việc có lương hàng tháng là điều rất thiết thực và cần thiết cho đoàn viên nghiệp đoàn khi hết tuổi lao động

Ông Nguyễn Hồng Quang – Phó Giám đốc BHXH thành phố cho biết, theo quy định, BHXH bắt buộc được hưởng 5 chế độ dài hạn và ngắn hạn, tuy nhiên người tham gia BHXH tự nguyện chỉ được hưởng 02 chế độ là hưu trí và tử tuất, quy định điều kiện về thời gian tối thiểu đóng BHXH để hưởng lương hưu là 20 năm, như vậy là còn khá dài, điều này làm giảm tính hấp dẫn, chưa thu hút người dân tích cực tham gia BHXH tự nguyện.

Năm nay, BHXH thành phố tiếp tục phối hợp với Liên đoàn lao động và Ban chấp hành nghiệp đoàn xích lô để vận động ít nhất 20% đoàn viên tham gia BHXH tự nguyện theo chỉ đạo của Thành phố. Đồng thời lồng ghép, tuyên truyền những lợi ích thiết thực của chính sách BHXH tự nguyện đến các đoàn viên để họ tham gia nhiều hơn thông qua các buổi sinh hoạt định kỳ. Qua đó, giúp các đoàn viên dễ dàng tiếp cận với BHXH tự nguyện và tham gia cho bản thân cũng như các thành viên trong gia đình.

Theo ông Nguyễn Văn Lanh – Phó Chủ tịch UBND thành phố, thời gian tới, ngành BHXH thành phố cần tiếp tục chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp trong chỉ đạo triển khai chính sách BHXH tự nguyện tại Nghiệp đoàn xích lô để tăng nhanh tỷ lệ các đoàn viên tham gia BHXH tự nguyện.

“UBND thành phố đã chỉ đạo các cơ quan liên quan cử cán bộ chuyên môn để đối thoại, hướng dẫn trực tiếp về quyền lợi tham gia BHXH tự nguyện cho đoàn viên hiểu rõ. Phấn đấu đến cuối năm nay có 20% đoàn viên tham gia chính sách này. Khi đạt tỷ lệ tương đối thì công tác tuyên truyền, vận động sẽ có sức lan tỏa, thuyết phục hơn”, ông Lanh cho hay.

MỸ LỆ