Mô hình trợ lực của Phụ nữ Hội An

Các mô hình trợ lực xây dựng gia đình văn hóa “No ấm, bình đẵng, tiến bộ, hạnh phúc” của phụ nữ Hội An đang hoạt động hiệu quả, nâng cao chất lượng hoạt động Hội địa phương.

Mô hình sáng tạo

Những ngày này, có dịp trở lại Thanh Hà để tìm hiểu hoạt động của mô hình “Can thiệp phòng chống bạo lực gia đình” mới thấy những nỗ lực của phụ nữ địa phương trong công tác hòa giải ở cơ sở là rất đáng ghi nhận.

Thành lập từ tháng 4/ 2012 với 16 thành viên, đến nay, các tổ công tác hòa giải của phụ nữ ở 8 khối phố với hơn 40 thành viên đã phối hợp giải quyết được hơn 40 vụ việc, trong đó có 16 vụ mâu thuẫn phức tạp dẫn đến bạo lực gia đình thường xuyên. Trực tiếp tham gia, chị Nguyễn Thị Thủy – Chủ tịch Hội LHPN phường Thanh Hà đã trao đổi về phương thức vận động, can thiệp phòng chống bạo lực gia đình như sau: “Chúng ta phải nắm được thông tin, hoàn cảnh của đối tượng bạo lực hoặc bị bạo lực, xem cách ứng xử của bản thân người đó như thế nào, cuộc sống ra sao, tác nhân nào gây ra bạo lực thì mới tham gia can thiệp, giúp đỡ họ được. Nếu chỉ ở một khía cạnh phiến diện nào đó thì công tác hòa giải không hiệu quả”.

Không riêng gì mô hình “Can thiệp phòng chống bạo lực gia đình” của phụ nữ Thanh Hà, đến nay, toàn thành phố có hơn 100 CLB các loại, 105 chi hội phụ nữ cùng 232 tổ phụ nữ hoạt động chất lượng, hiệu quả và phù hợp với nhu cầu thực tế tại từng địa bàn dân cư.

Nhiều mô hình trợ lực hiệu quả- Ảnh: Quốc Hải

Các CLB, chi hội phụ nữ không có con suy dinh dưỡng, phụ nữ cao tuổi, phụ nữ chợ, “5 không, 3 sạch” hay tổ phụ nữ không có con hư hỏng, tổ phụ nữ vượt khó, phòng chống ma túy,… đã đi sâu phổ biến những chủ trương, chính sách liên quan đến quyền và lợi ích chính đáng của phụ nữ. Nhiều mô hình sáng tạo hình thức tuyên truyền như nói chuyện chuyên đề, giao lưu văn nghệ với các chủ đề “Nghệ thuật giữ gìn hạnh phúc gia đình”, “Nuôi dạy con theo lứa tuổi”, “Phụ nữ với gia đình’, “Phụ nữ với giáo dục và quản lý con” hay các “Ngày hội gia đình”, Hội thi “Mâm cơm gia đình”,…

Chị Trần Thị Thu Hòa – Chủ tịch Hội LHPN Hội An cho biết: “Các CLB, Tổ phụ nữ đã tổ chức hàng trăm lượt tư vấn và tham gia hòa giải thành công hơn 200 trường hợp bất hòa, tỷ lệ hộ gia đình đạt danh hiệu GĐVH luôn tăng dần từng năm, đến nay đạt 100%. 5 năm qua đã huy động hàng trăm triệu đồng để tặng quà, phát thưởng cho trên 1.500 lượt học sinh vượt khó học khá giỏi. Trên 100 chi hội đăng ký thực hiện mô hình “5 không, 3 sạch” gắn với cuộc vận động xây dựng xã-phường văn hóa và chương trình xây dựng nông thôn mới. 560 lượt thành viên có hoàn cảnh khó khăn được tạo điều kiện vay hàng tỷ đồng để làm ăn, buôn bán”.

Củng cố hoạt động

Trong “CLB gia đình hạnh phúc” ở chi hội phụ nữ các khối phố Hòa Yên, An Bang, Thanh Chiếm –  Phường Thanh Hà, chị em đã đóng góp hàng chục triệu đồng giúp đỡ phụ nữ nghèo bị bênh nan y. Chi hội phụ nữ các thôn – khối phố ở Cẩm Thanh, Tân An xây dựng hũ gạo tình thương, hỗ trợ kinh nghiệm làm ăn, tạo việc làm để tương trợ, giúp đỡ phụ nữ thoát nghèo. Nhiều CLB, Tổ phụ nữ ở Cẩm Kim, Cẩm Châu, Cẩm Thanh, Cẩm An còn xây dựng nguồn quỹ hoạt động bằng hình thức tự nguyện đóng góp hoặc lao động, thu gom rác tái chế gây quỹ. Hiện tổng số quỹ ở các mô hình gần 100 triệu đồng.

Những ngày hội Phụ nữ luôn mang lại hiệu quả thiết thực- Ảnh: Quốc Hải

“Các mô hình đã tác động tích cực đến việc nâng cao nhận thức về giới, về sức khỏe sinh sản, dân số KHHGĐ, bảo vệ môi trường, xây dựng gia đình hạnh phúc. Đặc biệt, sự quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ nhau trong học tập, lao động và xây dựng cuộc sống đã có nhiều chuyển biến rõ nét. Từ đây, các cấp phụ nữ đã đa dạng hoá hình thức tập hợp và thu hút động đảo phụ nữ tham gia.” – Ông Nguyễn Như Thương – Phó Trưởng Phòng Văn hóa và thông tin, cơ quan trực BCĐ Xây dựng Hội An – TP. Văn hóa nhận định.

Để tiếp tục củng cố hoạt động của các mô hình, Hội LHPN thành phố đang tích cực triển khai nhiều biện pháp cụ thể. Trước mắt tiến hành rà soát, giải thể những mô hình không hiệu quả; tập trung xây dựng nguồn quỹ cho các mô hình bằng cách vận động, xây dựng lồng ghép với tổ phụ nữ tiết kiệm quay vòng, tiết kiệm tín dụng và huy động tại chỗ. Đặc biệt, tập trung định hướng xây dựng nội dung sinh hoạt cụ thể hoạt động của mô hình nhằm chuyển tải một cách hiệu quả các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về công tác gia đình, từng bước nâng cao chất lượng hoạt động của các cấp Hội phụ nữ và thực sự trợ lực để xây dựng gia đình văn hóa “No ấm, bình đẵng, tiến bộ, hạnh phúc”, góp phần xây dựng thành công “Hội An – Thành phố văn hóa.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hội LHPN thành phố, Trần Thị Thu Hòa thừa nhận: “Hiện hoạt động của các mô hình còn gặp nhiều khó khăn, quy mô đầu tư hạn chế do thiếu nguồn kinh phí hoạt động. Bên cạnh đó, tỷ lệ nam giới tham gia còn ít, nhiều mô hình chưa duy trì sinh hoạt định kỳ, nội dung sinh hoạt cũng chưa phù hợp”./.

Quốc Hải