Khơi dậy niềm đam mê đọc sách

Gần 2 năm nay, kể từ khi thư viện Thanh Hóa nằm trên đường Nguyễn Trường Tộ chính thức đi vào hoạt động, lúc nào rảnh rỗi, em Lê Anh Thư học sinh trường THCS Nguyễn Duy Hiệu đều đến đây để đọc sách và tranh thủ làm bài tập. Không gian yên tĩnh, lại có nhiều loại sách để lựa chọn nên Thư rất thích. Lê Anh Thư tâm sự: “Em rất hay đến thư viện Thanh Hóa vì ở đây có rất nhiều sách để đọc. Em có thể đọc truyện tranh để giải trí sau những giờ học căng thẳng hay đọc một cuốn sách tham khảo để nâng cao kiến thức, phục vụ cho việc học. Không gian ở đây cũng rất yên tĩnh nên em cũng hay đến đây làm bài tập, soạn đề cương.”

Không chỉ có Thư, rất nhiều học sinh trên địa bàn thành phố thường xuyên đến đọc sách, học nhóm, thảo luận tại thư viện Thanh Hóa, nhiều bạn nhỏ còn trở thành bạn bè của các anh chị đang làm việc tại thư viện.

Theo chị Trương Thị Tú Anh – Tổ trưởng tổ Thư viện  – Phòng VH&TT, thư viện Thanh Hóa không chỉ là nơi để học tập, giải trí và đọc sách mà còn là nơi tổ chức nhiều hoạt động bổ ích và thú vị dành cho các em thiếu nhi.  Đó là cuộc thi “Thiếu nhi tuyên truyền, giới thiệu sách” với những câu chuyện hay, những thông điệp ý nghĩa, những kỹ năng sống cần thiết và những kiến thức thú vị, bổ ích… từ những cuốn sách được giới thiệu cho mọi người hay là hoạt động chúng em khám phá, tìm hiểu về thư viện… Đặc biệt, mới đây, hoạt động trưng bày tư liệu và bản đồ với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam  – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” được tổ chức tại thư viện Thanh Hóa đã giúp cho các bạn nhỏ hiểu biết nhiều hơn về vấn đề chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Hoạt động này còn góp phần khơi dậy tình yêu Tổ quốc, ý thức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Cạnh đó, triển lãm sách nhân ngày sách Việt Nam 21/4 cũng được tổ chức tại thư viện Thanh Hóa đã tạo cơ hội cho học sinh và thiếu nhi Hội An được tiếp cận với nhiều loại sách hơn. Chị Trương Thị Tú Anh cho biết thêm: “Thời gia qua, có rất đông bạn đọc đến với thư viện Thanh Hóa, nhất là các em học sinh, sinh viên. Đội ngũ nhân viên của thư viện luôn xác định phục vụ hết mình, cố gắng đáp ứng tối đa mọi nhu cầu của bạn đọc. Tôi mong rằng sẽ ngày càng có nhiều bạn đọc đến với thư viện, nhất là các em học sinh”.

Ngày hội sách được tổ chức tại Hội An sẽ góp phần khơi dậy niềm đam mê với sách- Ảnh: Phan Sơn

Tại Hội An, những năm qua, việc khơi dậy niềm đam mê đọc sách cho các em thiếu nhi còn có sự đóng góp không nhỏ của CLB Không gian đọc thuộc Đại học Phan Châu Trinh. Được thành lập vào năm 2013, đến nay, CLB đã tổ chức rất nhiều hoạt động như đọc và mượn sách miễn phí vào chủ nhật hằng tuần, ngày hội đọc sách, nói chuyện, trao đổi về sách, thi bình luận và thuyết trình sách, tặng sách cho các thư viện và bệnh nhi ung thư và nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích khác thu hút đông đảo học sinh và sinh viên trên địa bàn thành phố tham gia. Riêng trong năm nay, nhân ngày sách Việt Nam 21 tháng 4, CLB Không gian đọc Hội An còn tổ chức hoạt động rất thú vị đó là gặp gỡ, giao lưu với nhà văn, dịch giả Thái Kim Lan, nhà thơ-bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc, tác giả Trần Tiến Dũng. Đây là những tác giả, dịch giả có nhiều tác phẩm hay và nổi tiếng dành cho thiếu nhi. Riêng với nhà thơ-bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc, ông còn là nhân vật trong cuốn sách “Tuổi thơ tấm gương Việt” của Nhà xuất bản Phụ Nữ. Cuốn sách gồm sáu truyện tranh được kể bằng lời lẽ ngắn gọn, dễ hiểu và hình ảnh minh họa sinh động về sáu nhân vật, là những danh nhân Việt Nam, có năng khiếu nổi bật từ khi còn rất nhỏ như bác sĩ Dương Cẩm Chương, nhà giáo Đàm Lê Đức, nhà nghiên cứu âm nhạc dân tộc Trần Văn Khê, nhà thơ Công Tằng Tôn Nữ Kỷ Khương, nhà thơ bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc. Trong đónhà thơ-bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc được biết đến làmột “con mọt sách” trong thời thơ ấu và là một người “chữa bệnh bằng văn chương” trong hiện tại.Thông qua những chủ đề như “Sự trong trẻo của thế giới trẻ thơ trong sách văn học dành cho thiếu nhi, “Hạnh phúc là gì? Tại sao cần phải sống hạnh phúc? Và làm thế nào để con người có thể hạnh phúc giữa nhịp sống nhanh và gấp gáp của cuộc sống hiện đại?…”, những cuộc giao lưu giữa các dịch giả, tác giả với các độc giả đã mang lại rất nhiều ý nghĩa.

Theo chị Khiếu Thị Hoài – Chủ nhiệm CLB Không gian đọc Hội An, những cuộc gặp gỡ thú vị như thế này sẽ là cơ hội để tác giả và độc giả, đặc biệt là độc giả trẻ có cơ hội giao lưu, lắng nghe và hiểu nhau nhiều hơn. Đồng thời qua việc gặp gỡ trực tiếp với nhân vật trong sách, các bạn nhỏ sẽ thấy yêu sách hơn và quyết tâm phấn đấu học tập, rèn luyện để trở thành người có ích cho xã hội như chính nhân vật. Cũng theo chị Hoài, việc khơi dậy niềm đam mê đọc sách ngay từ khi còn nhỏ cũng là cách để bồi đắp những giá trị nhân văn và cả những kỹ năng sống cho các bạn trẻ.

Hy vọng rằng, trong thời gian tới, đọc sách sẽ ngày càng trở thành phong trào sâu rộng, có sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư Hội An, đặc biệt là các em thiếu nhi, để những giá trị quý giá mà sách mang lại sẽ đến được với mọi người.

Phan Sơn