Mô hình sản xuất kinh doanh tổng hợp hiệu quả của gia đình nông dân Nguyễn Đức Nghiêm khối An Mỹ (Cẩm Châu)

Làm chủ gia đình chuyên làm nông có 06 nhân khẩu, những năm gần đây ông Nguyễn Đức Nghiêm ở khối An Mỹ (Cẩm Châu) biết tổ chức sản xuất kết hợp với kinh doanh tổng hợp ngay trên đồng đất quê hương mang lại hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống, con cái được học hành đến nơi đến chốn.

Bí quyết để thành công với mô hình kinh tế tổng hợp này, trước hết gia đình nông dân Nguyễn Đức Nghiêm tuân thủ các biện pháp khoa học từ khâu chọn giống, chăm sóc, bảo vệ thực vật… để tổ chức sản xuất thành công đạt năng suất ổn định từ 55 tạ/ha trở lên. Cạnh đó, gia đình ông mạnh dạn vay vốn đầu tư sắm máy móc nông cụ làm dịch vụ hỗ trợ cho bà con sản xuất hiệu quả. Ông Nguyễn Đức Nghiêm chia sẻ hiện gia đình ông có 7 máy cày, gặt, khi mùa vụ đến phục vụ kịp thời cho bà con nông dân, đảm bảo lịch thời vụ chung của phường; đặc biệt trong đó có 01 máy gặt được lúa đã ngã hoặc bị ngập úng. Qua thử nghiệm được bà con hoan nghênh tán thưởng. Ngoài ra ông còn sắm 1 máy cuốn rơm để giúp bà con hoàn thành công việc này nhanh chóng sau thu hoạch tiết kiệm kinh phí và sức lao động.

Được biết tổng vốn mà ông Nghiêm đầu tư cho máy móc thiết bị phục vụ  nông nghiệp tại địa phương là hơn 1 tỷ đồng. Tiền tỷ đối với nông dân là nhiều nhưng cái nhiều hơn ông mang lại cho bà con không đong đếm được. Điều này được ông bộc bạch “hạnh  phúc lớn nhất của tôi là giải quyết kịp thời, hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sức lao động cho người nông dân trong sản xuất nông nghiệp. Bà con hỗ trợ cả tinh thần vật chất cùng tôi làm nên hai nhà xưởng với diện tích hơn 150m2 với tổng kinh phí gần 100 triệu đồng”

Ông Nguyễn Đức Nghiêm phát biểu tại hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước 2016- Ảnh: Minh Vũ

Tích cực lao động, mạnh dạn đầu tư sản xuất, gia đình ông Nguyễn Đức Nghiêm có thu nhập khấm khá, xây dựng được nhà cửa khang trang hơn. Ngoài ra ông còn giải quyết việc làm thời vụ cho 07 lao động với mức thu nhập từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng trên một công lao động.

Ngoài sản xuất kinh doanh giỏi, bản thân ông Nghiêm và cả gia đình luôn chấp hành tốt những chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật và Nhà nước, hoàn thành nghĩa vụ công dân, tham gia tích cực các phong trào của địa phương và Hội Nông dân phát động, đồng thời là thành viên tích cực, nòng cốt của Tổ hợp tác sản xuất và làm đất phường Cẩm Châu và luôn có tinh thần tương thân tương trợ, đoàn kết xóm giềng, tham gia các hoạt động xã hội từ thiện tại địa phương v.v… Năm 2016, gia đình ông đạt gia đình văn hóa, được chi Hội khối phố và Hội Nông dân phường bình chọn và đề nghị Hội Nông dân thành phố công nhận đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp thành phố 02 năm liền (2015, 2016).

Để tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh đạt kết quả cao hơn trong thời gian tới, hiện nay, con trai ông, anh Nguyễn Đức Tú mạnh dạn thuê lại đất của bà con nông dân bỏ hoang để mở một trang trại, quyết tâm cùng gia đình lập dự án xây dựng mô hình chăn nuôi bò thịt và trồng rau sạch tại khối Thanh Tây. Dự án đã được các ngành chức năng của TP và địa phương cho phép. Hiện tại gia đình đang đầu tư cải tạo trên diện tích 1,5ha, tổng kinh phí hơn 950 triệu đồng, phần xây dựng cơ bản đã được hoàn thành và có kế hoạch đi vào hoạt động sau kết thúc vụ Đông Xuân 2016-2017.

Thành công là vậy, tuy nhiên, cũng như nhiều nông dân ở Cẩm Châu và các địa phương khác ở Hội An, ông Nguyễn Đức Nghiêm mong ước được dồn điền đổi thửa và có nhu cầu được vay vốn dài hạn để sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế cao hơn.

Hoàng Ngân