Hội An trước thềm năm học mới 2023-2024 (Bài Phỏng vấn thầy Huỳnh Ngọc Quốc – Trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo (Phòng GD&ĐT) TP Hội An)

Phóng viên: Trước tiên, xin được kính chào và cảm ơn thầy đã nhận lời mời phỏng vấn trang thông tin Hoianrt.vn. Thưa thầy, năm học này, quy mô trường lớp, học sinh tại Hội An ra sao, có khác gì với các năm trước không ạ?

Thầy Huỳnh Ngọc Quốc trả lời: Năm học 2023-2024, toàn ngành GD&ĐT thành phố Hội An có 39 trường, tăng 01 trường tư thục (TH-THCS Tư thục Hội An) so với năm học trước, với 571 lớp và 19.516 học sinh. Trong đó: Bậc học Mầm non: 137 lớp, với 3660 cháu (tăng 01 lớp so với năm học qua, số cháu giảm 62 cháu) Bậc học Tiểu học: 264 lớp, 9193 học sinh (giảm 1 lớp công lập, tăng 3 lớp tư thuc; giảm 332 học sinh so với năm học trước), Bậc học THCS: 170 lớp, với 6725 HS (Tăng 8 lớp với 408 học sinh so với năm học qua).

Phóng viên: Vậy để bước vào năm học mới, thành phố chúng ta đã có sự chuẩn bị như thế nào về nhân sự, cơ sở vật chất và nhiều công tác khác ạ?

Thầy Huỳnh Ngọc Quốc trả lời: Năm học này, về nhân sự, Phòng GD&ĐT thành phố Hội An được giao 1080 chỉ tiêu biên chế. Tuy nhiên số lượng GV biên chế tính đến đầu tháng 9 không đủ so với biên chế giao, vì vậy toàn ngành đã hợp đồng 102 GV để đảm bảo số lượng giáo viên giảng dạy học trong ngày đầu năm học mới.

Trong tháng 8/2023, Phòng GD&ĐT đã phối hợp với Phòng Nội vụ tham mưu cho UBND thành phố điều động 25 GV và 02 viên chúc quản lý giữa các trường học; trong năm học này Phòng GD&ĐT phối hợp với Phòng Nội vụ tham mưu với cấp trên để tổ chức thi tuyển viên chức ngành giáo dục để bổ sung cho số lượng viên chức còn thiếu so với biên chế được giao.

Về cơ sở vật chất thì để chuẩn bị cho năm học 2023-2024, thành phố quan tâm chỉ đạo đầu tư xây dựng hoàn thành nhiều công trình, như tại Trường THCS Phan Bội Châu xây mới 08 phòng: gồm phòng làm việc, bộ môn, hội trường) với kinh phí 6,834 tỷ đồng. Trường TH Lương Thế Vinh xây mới 4 phòng học, khu vệ sinh và sân nền) với kinh phí 3,279 tỷ đồng và đang xây dựng chuẩn bị hoàn thành công trình trường MG Cẩm Kim (Xây mới 4 phòng học,các phòng chức năng, khu vệ sinh) với kinh phí 5,8 tỷ đồng. Hoàn thành đấu thầu và chuẩn bị bàn giao mặt bằng công trình trường MG Thanh Hà: xây mới trường MG Thanh Hà gồm 11 phòng học, phòng hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, văn phòng, y tế, nhân viên, y tế, giáo dục thể chất, giáo dục nghệ thuật, bếp ăn, khu vệ sinh với kinh phí 19,899 tỷ đồng.

Từ nguồn sự nghiệp giáo dục năm 2023, Phòng GD&ĐT tiến hành sửa chữa cơ sở vật chất các trường trước ngày khai giảng năm học mới 2023-2024 với tổng kinh phí là 5,2 tỉ đồng, đồng thời Phòng đã chỉ đạo các trường tiến hành sơn, quét vôi tường rào cổng ngõ… và mua sắm trang thiết bị, trang trí trường lớp, dọn dẹp vệ sinh…

Trong năm học mới 2023-2024 đảm bảo cảnh quang môi trường sư phạm cũng như tạo khí thế tưng bừng cho ngày khai giảng năm học mới.

Công tác khác như học tập chính trị toàn ngành, tập huấn chương trình Giáo dục phổ thông 2018 lớp 4 và lớp 8, tổ chức hội nghị cha mẹ học sinh toàn thành phố, tránh tình trạng lạm thu; tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2023-2024 ở các bậc học, nhóm trẻ GĐ…

Phóng viên: Vâng, như vậy là có thể nói, chúng ta đã tập trung chuẩn bị rất nhiều cho năm học mới. Và chắc chắn rằng, với sự tập trung như vậy, chúng ta sẽ khởi đầu một năm học mới với nhiều thuận lợi hơn. Từ đó, phòng Giáo dục và đào tạo TP có định hướng, kỳ vọng và quyết tâm gì trong năm học mới này ạ?

Thầy Huỳnh Ngọc Quốc trả lời: Năm học 2023-2024, ngành Giáo dục và đào tạo thành phố Hội An quyết tâm thực hiện tốt chủ đề năm học “Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, tiếp tục đổi mới theo chiều sâu, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo”. Đó là: Phát huy tính chủ động, linh hoạt trong việc triển khai hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông 2018 và chương trình phổ thông hiện hành ở cả 3 cấp học; Đảm bảo an toàn trong trường học. Đề ra các giải pháp giảm ách tắt giao thông trước cổng ở giờ cao điểm; Chỉ đạo các trường tăng cường công tác giáo dục kỹ năng sống. Tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm, tham quan các di sản, di tích, làng nghề truyền thống để phát triển tình yêu quê hương đất nước; Làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền. Khuyến khích viết bài và đưa tin về các hoạt động của Ngành trong việc triển khai thực hiện chương trình GDPT 2018, gương người tốt việc tốt, các điển hình tiên tiến của các cấp học, để tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, tạo niềm tin trong nhân dân… Toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong toàn ngành GD&ĐT thành phố Hội An giữ vững tinh thần đoàn kết, kỷ cương trong giáo dục; Không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục; Tích cực tham gia các hội thi, kì thi do ngành và các cấp tổ chức; Chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn ngày càng được nâng cao; Các em học sinh phát triển toàn diện về mọi mặt “Đức – trí – thể – mĩ”.

Hội An quyết tâm và phấn đấu giữ vững vai trò lá cờ đầu trong toàn tỉnh.

Phóng viên: Vâng, xin được cảm ơn thầy đã tham gia cuộc phỏng vấn ngày hôm nay. Xin kính chúc toàn thể quý thầy cô giáo và các em học sinh năm học mới luôn mạnh khỏe và thành công.

Chùm ảnh trước ngày khai giảng, các trường học đều chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, cảnh quan, sẵn sàng đón học sinh tựu trường:

LÊ HIỀN