Hội An nỗ lực triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Nhằm phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả và ổn định đời sống người dân, chủ động phục hồi sản xuất, kinh doanh, TP.Hội An tập trung triển khai kịp thời việc tiêm vắc-xin phòng bệnh.

Trong đợt tiêm vắc-xin thứ 7 mới đây, TP.Hội An đã bố trí 9 điểm tiêm để kịp thời tiêm hơn 4.000 liều vắc-xin phòng Covid-19. – ảnh:Minh Anh

Đến nay, TP. Hội An đã triển khai 07 đợt tiêm vắc-xin phòng Covid-19 với tổng cộng 14.968 liều. Trong đó, có 11.744 người đã tiêm mũi 01 và 3.224 người đã tiêm mũi 02. Theo đánh giá của thành phố, các đợt tiêm vắc-xin vừa qua được thực hiện an toàn, đảm bảo đúng trình tự các nhóm đối tượng ưu tiên theo quy định. 

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Anh – Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Hội An cho biết: Khi mà tỉnh phân bổ vắc-xin là chúng tôi tập trung triển khai ngay việc tiêm cho các đối tượng theo quy định. Hôm nay nhận vắc-xin là ngay ngày hôm sau chúng tôi đã kích hoạt ngay các bước để tiến hành tiêm”.

Trong các đợt đầu tiên, đối tượng được tiêm vắc-xin là BCĐ phòng chống dịch các cấp, các lực lượng tuyến đầu chống dịch như lực lượng y tế, quân sự, công an, tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng… Tiếp sau đó, đối tượng tiêm được mở rộng dần đến các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp, những người cao tuổi có bệnh nền, giáo viên, các tình nguyện viên, nhóm thiện nguyện …

Chị  Trần Thị Thu Nguyên, người lao động tại khách sạn Thanh Bình nói: Được tiêm vắc-xin để phòng bệnh Covid-19 mình thấy rất mừng. Hy vọng là sẽ có thêm nhiều người dân Hội An, trong đó có những người lao động trong ngành du lịch như mình cũng được tiêm vắc-xin. Cũng mong là có vắc-xin rồi hoạt động du lịch sẽ sớm phục hồi”.

Mới đây, TP.Hội An tiếp tục được tỉnh phân bổ 12.000 liều vắc-xin AstraZeneca để triển khai tiêm trước ngày 30/9/2021. Đây cũng sẽ là đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 thứ 8 tại Hội An.

Trong số 12.000 liều vắc xin của đợt 8, có 700 liều sẽ được sử dụng để tiêm mũi thứ 02 cho những người đã tiêm mũi 01 AstraZeneca trong đợt 4 và tiêm mũi 01 cho cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập, các hội đoàn thể, cán bộ hưu trí, thành viên các nhóm thiện nguyện, hoạt động xã hội.

Cùng với những người tham gia tuyến đầu chống dịch ở các xã phường chưa được tiêm mũi 01, trong đợt này, sẽ có thêm nhiều đối tượng được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại TP.Hội An.

Cụ thể là du học sinh, sinh viên, học sinh trúng tuyển đi học tại các tỉnh/thành khác; phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú, người cao tuổi trên 65 tuổi bệnh nền trong giai đoạn ổn định; nhân viên các quán ăn, cà phê, giải khát, người buôn bán vỉa hè có địa điểm cố định được địa phương cho phép, những người thường xuyên đi lại tiếp xúc nhiều (shipper, bán vé số dạo, thợ điện nước…);

TP.Hội An đang nỗ lực mở rộng diện phủ vắc-xin phòng Covid-19 và hướng tới phủ vắc-xin toàn dân. – ảnh: Minh Anh

Cạnh đó, còn có giáo viên tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn (bao gồm giáo viên công lập, tư nhân, nhà trẻ, nhóm trẻ); người nước ngoài sống tại địa phương chuẩn bị về nước, những người đã tiêm mũi 1 vắc-xin AstraZeneca tại các tỉnh/thành khác về địa phương nay đến hạn tiêm lại. Các đối tượng nói trên sẽ được các xã phường lập danh sách với tổng số lượng vắc-xin được tiêm là 6.100 liều.

Ngoài ra, các cơ sở lưu trú, đơn vị lữ hành, vận chuyển du lịch; các cơ sở dịch vụ văn hóa, thể thao, công nghệ thông tin, truyền thông, vui chơi giải trí, in ấn, bưu chính, viễn thông được phân bổ tổng số vắc xin là 2.000 liều. 

Các cơ sở sản xuất – kinh doanh lương thực- thực phẩm, nhu yếu phẩm, tiểu thương các chợ, nhân viên siêu thị, cửa hàng thương mại, nhân viên nhà hàng… cũng được phân bổ 2.000 liều.

Hơn 1.100 liều được phân bổ cho nghiệp đoàn xích lô, dịch vụ ghe bơi du lịch sông Hoài (đã được cấp phép), thuyền du lịch, taxi, xe điện, lái xe chở hàng thiết yếu, lái xe đường dài, doanh nghiệp xây dựng. Các văn phòng luật sư, văn phòng công chứng, đấu giá, thừa phát lại, thẩm định giá sẽ có 100 người được tiêm vắc xin trong đợt 8.

“Cùng với thực hiện tốt thông điệp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế thì tiêm vắc-xin là giải pháp quan trọng trong phòng chống dịch bệnh Covid-19. Vì vậy, khi có nguồn vắc xin của tỉnh phân bổ về cho Hội An, thành phố đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn của thành phố phải phân bổ số lượng tiêm đúng và hợp lý đồng thời triển khai tiêm thật nhanh”, ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND TP.Hội An nói.

PHAN SƠN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *