Hội An: Nâng cao chất lượng dân số

Tỷ lệ người sinh con thứ ba tăng, tỷ số giới tính khi sinh của thành phố chênh lệch lớn là thực trạng đáng quan tâm, đang thách thức mục tiêu nâng cao chất lượng dân số ở Hội An hiện nay.

Năm 2017, tỷ suất sinh thô năm 2017 toàn thành phố giảm 1,1% so với năm 2016. Một số xã phường có số sinh giảm mạnh như: Tân An, Tân Hiệp, Thanh Hà, Cửa Đại… đã góp phần giảm đáng kể số sinh toàn thành phố. Tuy nhiên, tỷ lệ người sinh con thứ 3 trở lên ở Hội An đạt ở mức 10,5%, tăng 1,7% so với năm 2016, trong đó số đảng viên và cán bộ công chức vi phạm chính sách DS-KHHGĐ có 12 trường hợp, tăng 5 trường hợp. “Điều này chúng ta cần chia sẻ bởi vì trong Nghị quyết 21 của Trung ương đã nêu rất rõ: cán bộ đảng viên phải gương mẫu thực hiện. Chủ trương của Đảng và nhà nước là vận động sinh đủ 2 con, đảm bảo nuôi dạy con tốt và cán bộ đảng viên phải gương mẫu thực hiện. Vì vậy điều này cần được quan tâm thêm!”, ông Phan Đình Nhân – Phó Chi cục trưởng DS-KHHGĐ tỉnh Quảng Nam bày tỏ quan ngại.

Chụp hình cưới tại Chùa Cầu (Hội An)- Ảnh: Đỗ Huấn

Nguyên nhân cơ bản là do các cặp vợ chồng mong muốn “có nếp có tẻ”, kinh tế khá giả nên muốn thêm sinh con, nhiều trường hợp là đảng viên, CBCCVC thiếu gương mẫu, vi phạm chính sách dân số nhưng do hình thức xử lý chưa nghiêm nên đã tạo dư luận không tốt, ảnh hưởng đến công tác vận động, công tác tuyên truyền cũng chưa thực sự hiệu quả… Số thôn, khối phố không có người sinh con thứ 3 trở lên cũng tăng 4 đơn vị so với năm trước nhưng số thôn đạt liên tục nhiều năm liền giảm mạnh, chỉ có 1 thôn Cấm (xã đảo Tân Hiệp) đạt mốc 3 năm liên tiếp.

Bên cạnh đó, tỷ số giới tính khi sinh của thành phố cũng chênh lệch lớn: 112 bé trai/100 bé gái, quá cao so với mức cân bằng lý tưởng (khoảng từ 103 – 107 bé trai/100 bé gái). Nguyên nhân chính vẫn là do nhận thức của một bộ phận người dân chưa đúng mức, nhất là suy nghĩ cố hữu “có trai hơn có gái” để “nối dõi tông đường” của một bộ phận người cao tuổi và nam giới trong gia đình.

Mặt khác, công tác truyền thông còn hạn chế và nguồn kinh phí đầu tư chưa kịp thời, thỏa đáng. Mặt khác, công tác truyền thông còn hạn chế và nguồn kinh phí đầu tư chưa kịp thời, thỏa đáng. Trong năm, UBND thành phố hỗ trợ kinh phí truyền thông cho các hoạt động của đề án này chỉ gồm 6 địa phương Cẩm Thanh, Cẩm Châu, Cẩm Phô, Minh An, Tân An, Sơn Phong và cho Trung tâm DS-KHHGĐ thành phố tự chủ phối hợp tổ chức tập huấn, trang bị kiến thức và kỹ năng truyền thong cho cán bộ tư pháp và các đoàn thể ở cơ sở. Vì vậy, tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh trên địa bàn thành phố đã không kiểm soát được. Ông Huỳnh Sơn – Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ cho biết: “Mặc dù ngành dân số thành phố đã rất nỗ lực triển khai nhiều hoạt động truyền thông, tuy nhiên để can thiệp, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, đối tượng cần truyền thông, tác động của đề án ngoài phụ nữ thì người cao tuổi và nam giới trong gia đình mang tính quyết định nhưng do nguồn đầu tư còn hạn chế, chưa thật sự đáp ứng với yêu cầu của nhiệm vụ nên kết quả mang lại chưa đạt kế hoạch, yêu cầu đề ra”.       

Thực hiện mô hình gia đình có từ 1 đến 2 con là để xây dựng gia đình hạnh phúc- Ảnh: Đỗ Huấn

Năm nay, lãnh đạo thành phố tập trung huy động mọi nguồn lực tham gia công tác tuyên truyền, vận động cộng đồng và truyền thông chuyển đổi hành vi về công tác dân số trong tình hình mới, chuyển đổi nhận thức, thái độ, hành vi của các đối tượng vị thành niên, thanh niên, nam nữ thanh niên sắp kết hôn, các cặp vợ chồng trong tuổi sinh đẻ, bà mẹ mang thai, người cao tuổi… nhằm duy trì mức sinh thay thế, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, góp phần nâng cao chất lượng dân số đáp ứng sự phát triển nhanh và bền vững. Đưa công tác dân số bao gồm quy mô, cơ cấu, phân bố, đặc biệt là nâng cao chất lượng dân số thành một nội dung trọng tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, đưa mục tiêu dân số thành một chỉ tiêu trong kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Thành phố cũng tập trung đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả các đề án nâng cao chất lượng dân số, đặc biệt tập trung cho mục tiêu nâng cao dân số đầu đời với chương trình “sàng lọc trước sinh, sơ sinh” và “giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”; ưu tiên các hoạt động “Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân”, quán lý tốt đề án kiểm soát dân số vùng biển đảo, ven biển tại thành phố. Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng BCĐ công tác DS-KHHGĐ thành phố Nguyễn Văn Sơn xác định: “Sau khi quán triệt Nghị quyết TƯ 6 và Nghị quyết 21 về dân số, chúng ta tập trung làm thế nào chuyển đổi nhận thức về chính sách dân số từ DS-KHHGĐ sang dân số phát triển và tập trung cho công tác tuyên truyền chuyển đổi nhận thức và hành vi, đặc biệt là tập trung cho các nhiệm vụ về tư vấn, tổ chức các dịch vụ để đảm bảo chất lượng dân số: sàng lọc trước sinh, sau sinh, tỷ lệ sống khỏe mạnh, hạn chế tối đa các tai biển khi sinh”.

Mục tiêu trong năm nay, toàn thành phố phấn đấu giảm sinh, ổn định tỷ suất sinh thô ở mức 11%o (phần ngàn) và tiếp tục giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên ở mức 6%; phấn đấu xây dựng từ 30 thôn, khối phố trở lên và 1 xã, phường không có người vi phạm chính sách sinh 1 hoặc 2 con.

Đỗ Huấn