HỘI AN: Huy động nguồn lực giảm nghèo bền vững

Hội nghị tổng kết công tác giảm nghèo trên địa bàn thành phố giai đoạn 2011 – 2015 do UBND thành phố tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm “Ngày vì người nghèo” (17/10) đã để lại nhiều ấn tượng đáng nhớ về sự quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ của chính quyền và cả hệ thống chính trị, sự chung tay góp sức của cộng đồng trong việc giúp đỡ các hộ gia đình đang còn trong diện nghèo khó.

Theo số liệu tổng hợp, 5 năm qua toàn thành phố đã giảm được 619 hộ nghèo (tỷ lệ giảm tương ứng 3,13%), hiện chỉ còn 154 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,72%, trong đó có 122 hộ bảo trợ xã hội với 152 khẩu được hưởng chế độ, phần lớn số hộ này tập trung ở 2 nhóm nguyên nhân nghèo chính là ốm đau nặng (73 hộ), già cả neo đơn (49 hộ). Nhóm hộ này có khả năng thoát nghèo nhanh, còn lại 32 hộ  thuộc 8 nguyên nhân nghèo khác, có thể tác động bằng các giải pháp trợ giúp khác nhau để vươn lên thoát nghèo cuối năm nay.

Ông Lê Viết Phúc – Trưởng Phòng LĐTBXH thành phố cho biết, chủ trương xóa nghèo là một chủ trương có ý nghĩa lớn lao và mang tính nhân văn sâu sắc nên BCĐ chương trình của thành phố đã tập trung thực hiện các chương trình chính sách giảm nghèo thường xuyên liên tục. Thông qua Ngân hàng CSXH, 5 năm qua thành phố đã giải quyết vốn vay cho 855 hộ nghèo và 1573 hộ cận nghèo với số tiền gần 55 tỷ đồng, hỗ trợ vay vốn cho 1977 học sinh – sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn gần 41 tỷ đồng. Cũng với việc hỗ trợ HSSV, thành phố đã tiếp nhận giải quyết hơn 11000 hồ sơ hỗ trợ chi phí học tập và 796 hồ sơ cấp bù học phí với số tiền hơn 5,5 tỷ đồng. Thực hiện quyết định của UBND tỉnh, thành phố đã trích ngân sách cấp bù 50% học phí cho 111 lượt HSSV học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và đại học công lập với số tiền hơn 142 triệu đồng. Nhờ đó đã có 28 em là con em hộ nghèo đỗ vào các trường ĐH và CĐ, không có trường hợp con em hộ nghèo bỏ học nửa chừng. Trong công tác chăm sóc y tế, thành phố đã cấp 10.952 thẻ BHYT cho hộ nghèo và cận nghèo, điều tra lập danh sách 359 trườnghợp bị bệnh nan y để đề nghị tỉnh hỗ trợ. Trong 5 năm, thành phố cũng đã huy động gần 11 tỷ đồng vào quỹ “Vì người nghèo”, hỗ trợ cải thiện nhà ở cho 85 hộ nghèo với số tiền gần 3 tỷ đồng. Đến nay, đã có 6/13 xã phường không còn hộ nghèo ở nhà tạm. Về một số chính sách an sinh xã hội khác, thành phố đã hỗ trợ tiền điện cho 2121 lượt hộ nghèo với số tiền gần 764 triệu đồng, chi hỗ trợ trực tiếp cho 240 người nghèo ở xã đảo Tân Hiệp với tổng kinh phí hơn 19 triệu đồng, giải quyết chính sách bảo trợ xã hội cho gần 15 ngàn lượt đối tượng với số tiền gần 44 tỷ đồng.

Quang cảnh hội nghị “Tổng kết 5 năm công tác giảm nghèo”- Ảnh: Đỗ Huấn

Ông Nguyễn Văn Sơn – PCT thường trực UBND thành phố cho biết, bên cạnh các chính sách hiện hành của tỉnh và trung ương, thành phố còn thực hiện một số chính sách hỗ trợ giảm nghèo như: hỗ trợ xóa nhà tạm cho hộ nghèo từ quỹ Vì người nghèo” với mức 30 triệu đồng/nhà, trung bình mỗi năm từ 20 đến 30 nhà; trích ngân sách hỗ trợ 50% mệnh giá thẻ BHYT cho 100% hộ nghèo, cận nghèo; trợ cấp khó khăn đột xuất, ốm đau, hỗ trợ học bổng; tặng hơn 7000 suất quà cho hộ nghèo, cận nghèo trị giá 3 tỷ 400 triệu đồng nhân các dịp tết cổ truyền của dân tộc…

Cùng với việc thực hiện các chính sách, những năm qua thành phố cũng đã huy động nhiều nguồn lực tham gia, từ cộng đồng ở thôn – khối phố đến các doanh nghiệp, cơ sở kinh tế, các tổ chức xã hội, các nhà hảo tâm và đến các nguồn vốn có liên quan, các chương trình mục tiêu phát triển KTXH… Nhiều mô hình giúp nhau thoát nghèo bền vững được chính quyền, mặt trận và các đoàn thể duy trì và phát huy như: tín dụng cho vay vốn, hủ gạo tinh thương, “heo đất lòng vàng” của phụ nữ; giúp nhau làm kinh tế, thi đua sản xuất kinh doanh giỏi của nông dân; đối thoại tìm cách giúp đỡ thiết thực, cụ thể từng đối tượng, từng hộ gia đình (mua sắm phương tiện sản xuất, buôn bán, tạo mặt bằng kinh doanh, giải quyết việc làm, ổn định thu nhập cho lao động trong gia đình) ở các phường Minh An, Cẩm Phô, Cẩm Châu, Cửa Đại… Nhờ vậy, đến nay toàn thành phố đã có 2 phường là Minh An và Cẩm Phô cùng 34/77 thôn, khối phố không còn hộ nghèo.

Tạo điều kiện vay vốn, bố trí địa điểm buôn bán để giảm nghèo- Ảnh: Đỗ Huấn

Mặc dù đạt được những kết quả đáng ghi nhận nhưng công tác xóa đói giảm nghèo ở Hội An 5 năm qua vẫn còn những tồn tại, hạn chế đáng chú ý. Các loại hình đầu tư hỗ trợ tuy đa dạng nhưng chưa phù hợp với thực tiễn. Công tác đánh giá, giám sát được thực hiện thường xuyên nhưng chưa kịp thời. Việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội đôi khi chưa chặt chẽ, thiếu chủ động thực thi các giải pháp trợ giúp người nghèo. Một bộ phận người nghèo, cận nghèo và người dân vẫn còn trông chờ, ỷ lại nên không muốn thoát nghèo hoặc xin vào diện nghèo để hưởng chính sách… Tuy vậy, đó chỉ là một bộ phận rất ít và cá biệt, còn đại đa số nhân dân và nhất là các hộ nghèo đều ý thức vươn lên rõ rệt, từng bước thoát nghèo vững chắc. Điều này được thể hiện qua việc số hộ nghèo ngày càng giảm, số hộ nghèo trong những năm qua hầu như không có. Hội An phấn đấu đến năm 2016 không còn hộ nghèo (trừ các hộ thuộc diện BTXH) và giảm tỷ lệ hộ cận nghèo (theo tiêu chí cũ) xuống dưới 1,5%.

Đỗ Huấn