Đồng hành cùng di sản

Qua 20 năm, (1995 – 2015), Văn phòng hướng dẫn tham quan (VPHDTQ) thuộc Trung tâm VH-TT Hội An đã đón và hướng dẫn tham quan hơn 7,5 triệu lượt khách, thu được 545 tỷ đồng tiền vé, đóng góp hơn 391 tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước.

VPHDTQ có hơn 120 cán bộ, nhân viên làm việc ở các bộ phận chính gồm: bán vé, hướng dẫn tham quan và kiểm soát cùng một số bộ phận phụ trợ. Ông Võ Phùng – Giám đốc Trung tâm VH-TT nói: “Không chỉ bán vé, hướng dẫn tham quan dù đó là nhiệm vụ chính, tập thể đơn vị còn không ngừng đổi mới, sáng tạo để thực hiện các đề án, dự án của thành phố làm cho Hội An trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn, ngày càng thu hút du khách”. Chẳng hạn như phương án bán vé tham quan trọn gói được áp dụng từ tháng 10-1995 do đơn vị đề xuất đã phát huy hiệu quả ngay từ đầu, vừa quản lý được nguồn vé vừa kiểm soát được số lượng khách tham quan, hạn chế tiêu cực xảy ra tại điểm di tích.

Hướng dẫn Tổng thống Singapore S.R.Nathan tham quan phố cổ- Ảnh: Đỗ Huấn

Cũng theo ông Võ Phùng thì còn khá nhiều dự án, đề án mà VPHDTQ đã đóng góp công sức, trí tuệ cùng đội ngũ anh chị em làm công tác văn hóa, thể thao của Trung tâm cũng như của thành phố để tạo thành sản phẩm du lịch văn hóa nổi tiếng, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Có thể kể ra là: dự án “Đêm phố cổ” (tiến hành từ tháng 8/1998); khai khác điểm du lịch sinh thái Bãi Chồng – Cù Lao Chàm (tháng 7/1999); tuyến tham quan làng nghề gốm truyền thống Thanh Hà (tháng 10/2001); điểm tham quan Xưởng sản xuất thủ công mỹ nghệ như một làng nghề thu nhỏ và xem biểu diễn nghệ thuật cổ truyền (năm 2001); dự án “Phố không có tiếng động cơ” (tháng 7/2004) sau này đổi thành tên gọi “Phố dành cho người đi  bộ và xe thô sơ”. Trong năm 2010, đơn vị còn tiến hành đề án “Mở rộng thời gian và nội dung phục vụ khách tham quan khu phố cổ vào ban đêm” (từ tháng 1) và các phương án tổ chức ô vé tham quan phố cổ… Theo đánh giá của đông đảo du khách, đề án “Mở rộng thời gian và nội dung phục vụ khách tham quan vào ban đêm” đến nay đã trở thành một sản phẩm du lịch mới bảo đảm chất lượng thu hút du khách đến với Hội An.

Đồng hành cùng di sản phố cổ, 20 năm qua đội ngũ cán bộ, nhân viên VPHDTQ Hội An đã nhanh chóng trưởng thành và khẳng định được vị thế. Bà Nguyễn Thị Nhung – Phó Giám đốc Trung tâm VHTT, Trưởng VPHDTQ Hội An cho biết: “Tự học tự rèn thông qua sinh hoạt giao lưu, qua các nguồn tư liệu, sách báo, hoặc các cuộc tập huấn, hội thảo chuyên môn nghiệp vụ… được xem là tiêu chí quan trọng và cũng là phương pháp thiết thực, hiệu quả đối với anh chị em”. Nhờ vậy, trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ của đội ngũ được nâng cao rõ rệt. Phần đông nhân viên bán vé và kiểm soát viên đã có bằng đại học ngoại ngữ và đang tiếp tục lấy bằng tốt nghiệp đại học các chuyên ngành khác. Nhiều hướng dẫn viên thông thạo cả 2 ngoại ngữ. Cùng với nhiệm vụ hướng dẫn tham quan thường xuyên hằng ngày cho du khách, mỗi năm đơn vị còn hướng dẫn và cộng tác giới thiệu cùng khoảng 500 đoàn, hơn 3000 phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài nước. Trong đó có các hãng truyền hình nổi tiếng của quốc tế như: BBC của Anh, NBC của Mỹ, NHK của Nhật, NDR của Đức…

Các hướng dẫn viên VP HDTQ Hội An với du khách trên đường phố cổ- Ảnh: Đỗ Huấn

Song vinh dự hơn cả là anh chị em đã được trực tiếp hướng dẫn tham quan và giới thiệu về di sản văn hóa thế giới Hội An với nhiều vị lãnh tụ cao cấp của Đảng, Nhà nước ta như: Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải và các nước khác như: Tổng thống Singapore – S.R. Nathan,Thái tử Nhật Bản – Naruhito… cùng nhiều quan chức tham dự các hội nghị cấp cao khác của APEC, ASEAN… Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Sự đánh giá: “VPHDTQ nói riêng, Trung tâm VHTT nói chung là đơn vị có nhiều cống hiến nổi bật cho ngành du lịch Hội An. Đội ngũ cán bộ, nhân viên của đơn vị xứng đáng là những “đại diện ngoại giao văn hóa” của Hội An, giới thiệu quảng bá rộng rãi hình ảnh và vẻ đẹp đặc sắc của đất và người di sản phố cổ với bè bạn muôn phương”.

Đỗ Huấn